DramaMoviesmovies-reviewsReview

The Elephant Man (1980) เพราะเรามองกันแค่ “เปลือก”

ภาพยนตร์ Classic ขึ้นหิ้งของผู้กำกับในตำนานอย่าง David Lynch อย่าง The Elephant Man นั้นถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่กระเทาะมุมมองคนดูหนังในแง่ศีลธรรมได้ดีอีกเรื่อง
The Elephant Man นั้นแท้จริงสร้างขึ้นจากเรื่องจริงของชายที่ชือ Joseph Merrick ที่มีหน้าตาพิกลพิการบิดเบี้ยว ตั้งแต่กำเนิด ซึ่ง David Lynch จึงหยิบเอามุมมองของ Joseph มาตีความให้เป็นมุมมองเชิงจิตวิทยาผ่านภาพยนตร์ ไอ้มนุษย์ช้าง เรื่องนี้

the-elephant-man-2

the-elephant-man-3

ภาพยนตร์เรื่อง The Elephant Man ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในฟิลม์ขาว-ดำ เกี่ยวกับมนุษย์คนหนึ่งที่มีความผิดปรกติทางร่างกาย นำแสดงโดย John Hurt (คนที่ถูกเอเลี้ยนโผล่จากท้องใน Alien ภาคแรก) จากการที่แม่ของเค้าถูกช้างทำร้ายคณะที่ตั้งครรภ์ ทำให้เมื่อเค้าเกิดมาก็ได้กลายเป็นมนุษย์พิการ น่าเกลียดน่ากลัว ทำงานอยู่ในคณะละครสัตว์กิ๊กก๊อกข้างถนน โชว์ตัวประหลาดหาเลี้ยงชีพไปวันๆ

the-elephant-man-4

จนกระทั่งนายแพทย์ Frederick Treves นำแสดงโดย Anthony Hopkins ได้พบเห็นเข้าจึงแนะนำให้เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาล พร้อมกับ ช่วยฟื้นฟูจิตใจที่บอบช้ำจากการถูกดูแลเยี่ยงสัตว์ป่า

the-elephant-man-5

ในแง่ของการถ่ายทอดนั้น ประเด็นของการเป็นตัวประหลาดของ Joseph เกิดขึ้นเมื่อ เกิดเหตุการณ์ลักพาตัวเขาไปจากโรงพยาบาล เพราะคณะละครสัตว์ต้องการให้กลับมาทำงานแสดง Joseph หนีออกมาได้ ระหว่างเส้นทางที่เดินกลับมาที่โรงพยาบาล Joseph รู้ตัวแล้วว่า โลกและสังคมแห่งนี้ไม่ต้อนรับคนพิการ น่ากลัวอย่างเขา โลกที่ทำให้ให้เขาเป็นเหมือนคนปรกตินั้นก็มีแต่โลกที่อยู่กับหมอ Frederick และทุกคนในโรงพยาบาลเท่านั้น

การเล่าเรื่องทั้งหมด ปูทางไปสู่โศกนาฎกรรมในตอนท้ายของเรื่อง มนุษย์ที่อยู่กันเป็นกลุ่ม เป็นคนหมู่มาก หากด้วยประโยชน์ส่วนตัวแล้ว สามารถตัดสิน คนด้วยกันเป็น เทวดา หรือ ตัวประหลาดได้ทั้งนั้น หากเรายังมองกันเพียงแค่เปลือกภายนอก มากกว่าจิตใจ
ชีวิตบัดซบ แต่การเล่าเรื่องและการตีความ ทำให้คะแนนของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่
8.5 /10 คะแนน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ