DramaMoviesmovies-reviewsReview

The Elephant Man (1980) เพราะเรามองกันแค่ “เปลือก”

ภาพยนตร์ Classic ขึ้นหิ้งของผู้กำกับในตำนานอย่าง David Lynch อย่าง The Elephant Man นั้นถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่กระเทาะมุมมองคนดูหนังในแง่ศีลธรรมได้ดีอีกเรื่อง
The Elephant Man นั้นแท้จริงสร้างขึ้นจากเรื่องจริงของชายที่ชือ Joseph Merrick ที่มีหน้าตาพิกลพิการบิดเบี้ยว ตั้งแต่กำเนิด ซึ่ง David Lynch จึงหยิบเอามุมมองของ Joseph มาตีความให้เป็นมุมมองเชิงจิตวิทยาผ่านภาพยนตร์ ไอ้มนุษย์ช้าง เรื่องนี้

the-elephant-man-2

the-elephant-man-3

ภาพยนตร์เรื่อง The Elephant Man ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในฟิลม์ขาว-ดำ เกี่ยวกับมนุษย์คนหนึ่งที่มีความผิดปรกติทางร่างกาย นำแสดงโดย John Hurt (คนที่ถูกเอเลี้ยนโผล่จากท้องใน Alien ภาคแรก) จากการที่แม่ของเค้าถูกช้างทำร้ายคณะที่ตั้งครรภ์ ทำให้เมื่อเค้าเกิดมาก็ได้กลายเป็นมนุษย์พิการ น่าเกลียดน่ากลัว ทำงานอยู่ในคณะละครสัตว์กิ๊กก๊อกข้างถนน โชว์ตัวประหลาดหาเลี้ยงชีพไปวันๆ

the-elephant-man-4

จนกระทั่งนายแพทย์ Frederick Treves นำแสดงโดย Anthony Hopkins ได้พบเห็นเข้าจึงแนะนำให้เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาล พร้อมกับ ช่วยฟื้นฟูจิตใจที่บอบช้ำจากการถูกดูแลเยี่ยงสัตว์ป่า

the-elephant-man-5

ในแง่ของการถ่ายทอดนั้น ประเด็นของการเป็นตัวประหลาดของ Joseph เกิดขึ้นเมื่อ เกิดเหตุการณ์ลักพาตัวเขาไปจากโรงพยาบาล เพราะคณะละครสัตว์ต้องการให้กลับมาทำงานแสดง Joseph หนีออกมาได้ ระหว่างเส้นทางที่เดินกลับมาที่โรงพยาบาล Joseph รู้ตัวแล้วว่า โลกและสังคมแห่งนี้ไม่ต้อนรับคนพิการ น่ากลัวอย่างเขา โลกที่ทำให้ให้เขาเป็นเหมือนคนปรกตินั้นก็มีแต่โลกที่อยู่กับหมอ Frederick และทุกคนในโรงพยาบาลเท่านั้น

การเล่าเรื่องทั้งหมด ปูทางไปสู่โศกนาฎกรรมในตอนท้ายของเรื่อง มนุษย์ที่อยู่กันเป็นกลุ่ม เป็นคนหมู่มาก หากด้วยประโยชน์ส่วนตัวแล้ว สามารถตัดสิน คนด้วยกันเป็น เทวดา หรือ ตัวประหลาดได้ทั้งนั้น หากเรายังมองกันเพียงแค่เปลือกภายนอก มากกว่าจิตใจ
ชีวิตบัดซบ แต่การเล่าเรื่องและการตีความ ทำให้คะแนนของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่
8.5 /10 คะแนน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ