Review

ภาพยนตร์ดีพอตัว The Fifth Commandment

The Fifth Commandment คนมหากาฬเฆี่ยนพันธุ์เหี้ยม, อันที่จริงไม่ได้ตั้งใจจะดูหรอกครับ แต่พอดีว่าหยิบพวกหนังเกรด B มาดูบ้างเอาฮา ปรากฏว่างานโปรดักชั่นของเรื่องนี้ ดีพอตัว ที่ชอบคือเรื่องมันถ่ายในกรุงเทพฯ ทั้งเรื่องเลย ที่สำคัญเป็นหนังแอ็คชั่นฝรั่งฮอลลีวู๊ดนะครับ ไม่ใช่หนังเอเชียกำลังภายในโดย ส่วนตัว ถ้าพูดถึง Rick Yune ทุกคนคง งง ว่าไอ้บ้านี่มันคือใคร? ผมใบ้ให้ก็ได้ ถ้าใครได้ดูหนังห่วยๆเรื่อง Alone in The dark 2 จะรู้จักพระเอกหน้าตี๋เป็นคนเอเชีย ออกไปทางพม่า ซึ่งไม่มีอะไรน่าจดจำนักกับหนังเรื่องนั้น แต่เรื่องนี้พี่แกคงเบื่อเล่นตามบทครับ พี่แกเลยเขียนเองกำกับเองและแสดงเอง ถ้านึกหน้าพี่แกไม่ออก ดูรูปข้างล่าง

เรื่องราวก็ไม่มีอะไรมากครับ เด็กกำำพร้า 2คน คนหนึ่งเป็นคนผิวสี อีกคนเป็นคนเอเชีย ถูก นักฆ่านิรนามที่มีชื่อเท่ๆว่า  JazzMan เพราะเป็นนักดนตรีแจ๊ส แต่มีงานอดิเรกคือเดินรับโพยฆ่าคน ได้สอนเด็ก 2 คนให้เก่งในการเป็นนักฆ่า แต่พี่ดำ แกใจอ่อนเกินไปจึงถูกเนรเทศให้หนีออกจากบ้านทิ้งน้องชายหน้าตี๋ต้องเผชิญ ความโหดร้ายคนเดียว

จนหลายปี ไอ้ตี๋ของเราก็เก่งครับ กังฟู ยิงปืน จิตวิทยา ต้องมารับงานฆ่านักร้องสาวคนหนึ่ง แต่ เผอิญ พี่ชายคนดำดันมาเป็นคนดีรับจ้างเป็นบอดี้การ์ดให้ วุ่นสิครับ อุบัติเหตุของพี่ชายเรียกสติน้องกลับมา ให้วางมือ แต่การวางมือจะง่ายได้ไง

เพราะ นักร้องสาวคนนี้ ค่าหัวสูง ผู้ว่าจ้างเลยส่งนักฆ่าใหม่ จากอาทิตย์อุทัย พี่โล้นยากูซ่า มาตามราวี ทำให้นักฆ่าหน้าตี๋พระเอกของเราต้องเข้ามาพัวพันไล่ล่ากระจาย วิ่งว่อนทั่ว กรุงเทพฯ อยุธยา บางประกง ที่สำคัญมี ซานติก้าผับก่อนโดนไหม้ด้วยตัวหนัง แต่ด้วยความเป็นหนังทุนต่ำ เลยออกมาดิบๆ ดาราก็มีแข็งบ้างอะไรบ้าง แต่ถ้าดูที่องค์ประกอบอื่น ดูเพลินครับหนังสนุก สมเหตุสมผล กว่าหนังเกรด A บางเรื่อง อีกทั้งพี่ Rick Yune แกออกแบบคิวบู๊เองหมด เขียนเองหมด ถือว่าฝีมือจริงๆ แต่น่าจะไม่ประสบความสำเร็จนักเพราะคงตีตลาดล่างได้กลุ่มเดียว

ส่วน ตัวแล้ว เคยเอะใจมั้ยว่า…Rick Yune และ Steven Seagal นั้นมีแนวทางเหมือนกัน คือ เป็นดาราที่ไม่ดัง (รายหลังเคยดัง) ที่หันมาทำหนังของตัวเอง ขายเอง โปรดักชั่นเอง แต่ผิดตรงที่ ผมชอบสไตล์ของ Rick มากกว่า Seagal เพราะรายหลัง แม่ง…เก่งเหี้ย เก่งชิบหาย เก่งพ่อตาย..

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ