DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Game (1997) เกมกำหนดชีวิต หรือชีวิตเป็นไปตามเกม

ภาพยนตร์ The Game เป็นผลงานของผู้กำกับจอมซีเรียสอย่าง David Fincher ที่หยิบยกชั้นเชิงการซ้อนแผน ไขปริศนาของเกมประหลาดที่เล่นเอาชีวิตผู้เล่นเป็นตัวกำหนดแน่นอนว่าขึ้นชื่อผู้กำกับอย่าง David Fincher แล้วบรรยากาศของภาพยนตร์ทุกเรื่องนั้นต้องเป็น นัวร์ ลึกลับ ไม่น่าไว้ใจ อย่าง Se7en, Fight Club หรือแม้แต่ The Social Network เองก็ไม่รอดกับบรรยากาศนั้น

thegame1

The Game เริ่มต้นที่เรื่องราวของ Nicholas Van Orton นำแสดงโดย Michael Douglas หนุ่มใหญ่วัย 48 ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ขาดซึ่งความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และเห็นแก่ตัว จนกระทั่ง Conrad น้องชายเจ้าปัญหาของ Nicholas นำแสดงโดย Sean Penn เข้ามายินดีในงานวันเกิดพร้อมทั้งเสนอให้ Nicholas เข้าร่วมเล่นเกมกับบริษัทสันทนาการที่ชื่อ CRS

แน่นอนว่าขึ้นชื่อเป็น David Fincher แล้ว รายละเอียดทุกเม็ดของตัวละครไม่มีพลาด ปมเจ็บปวดในวัยเด็กของ Nicholas ถูกจับมาเล่นเต็มๆ กับ The Game ผ่านการเผชิญเคราะห์กรรมที่ทาง CRS นั้นจัดหนักให้แบบจริงจัง ทั้งเรื่องแปลก การซ้อนแผน หรือแม้แต่เหตการณ์ฆาตกรรม

thegame2

thegame4

ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องราวประหลาดและอันตรายเกิดขึ้น Nicholas เองก็ทำได้ดีในแง่ของการ สืบคดี คลายปมปริศนา ด้วยตัวเองจนได้พบกับความจริงที่ขนลุกของคนรอบข้าง ทั้งน้องชาย ภรรยาเก่า เพื่อนร่วมงาน พนักงานจาก CRS

thegame3

thegame5

แน่นอนว่า The Game สามารถ ซ้อนแผนดำเนินเรื่องได้อย่างแยบยล และหลอกคนดูอย่างเราอยู่หมัด แม้ว่าในตอนท้ายมีการเฉลยประเด็นแล้ว ก็ยังสามารถตลบแผน เฉลยประเด็นภายในอีกขั้นให้คนดูอย่างเราทึ่งกันได้อีก
ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าจดจำอีกเรื่องครับ

thegame6

[ส่วนนี้มีการเปิดเผยเนื้อหา]
สำหรับตอนจบ Nicholas รู้ว่าน้องชายตัวเอง Conrad นั้นคือผู้ที่ร่วมมือกับ CRS ในการปั่นหัวให้ Nicholas ต้องเจอเหตุการณ์อันตรายมากมายตลอดเรื่อง จึงตัดสินใจยิงปืนไปที่น้องชายตัวเอง และตัดสินใจกระโดดตึกตาย แต่พอที่ตกลงมาถึงพื้น กลับมี เซฟ รองรับ และผู้คนที่ปรบมือยินดี กับการเล่นเกมชีวิตของเขา อีกทั้งน้องชายก็ไม่ได้ตายแต่อย่างใด

เข้าตำราที่ว่า เกมเปลี่ยนชีวิต หรือชีวิตก็เหมือนเกม และเล่นไปตามด่านให้จบก็พอ

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ