ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Godfather (1972) ข้อเสนอที่คุณไม่อาจปฏิเสธ

ภาพยนตร์ The Godfather ถือเป็นอีกผลงานระดับคลาสสิค Francis Ford Coppola ที่จะพาเราได้ซึมซับเรื่องราวของมาเฟีย หรือผู้ทรงอิทธิพลผ่านการเล่าเรื่องที่น่าติดตามผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้เดิมทีเป็นบทประพันธ์ของ Mario Puzo ที่ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1969 ซึ่งเนื้อหาที่ Puzo ได้เล่าลงในเรื่องราวของ The Godfather นั้นได้ตีแผ่ชีวิตของเหล่ามาเฟีย ที่แฝงด้วยแง่คิดมากมายเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจสีดำของผู้ทรงอิทธิพล ผ่านระบอบกฏหมายของอเมริกา ซึ่งแต่ละเรื่องราวมักมีการเพิ่มแง่คิดในการมองชีวิตให้เป็น ทำให้วรรณกรรมเล่มนี้ได้ถูกตีพิมพ์ซ้ำถึง 5 ครั้ง

 thegodfather1

จนกระทั่ง Francis Ford Coppola ได้หยิบบทประพันธ์เรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยให้ตัวละครที่ปรากฏนั้นโลดเล่นบนแผ่นฟิลม์ โดยมีการเลือกตัวละครหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนอย่าง Don Vito Corleone รับบทโดย Marlon Brando ผู้ล่วงลับ ที่มาชักใยเบื้องหลังวงการมาเฟียผ่านฉายา “The Godfather” อีกคนคือ Micheal Corleone นั้นก็ได้ดาราเจ้าบทบาทอย่าง Al Pacino มารับบทลูกชายของ Don ซึ่งเป็นตัวละครที่จะเติบโต และก้าวหน้าในวงการผู้มีอิทธิพลต่อไป

อันที่จริงผมตั้งใจจะหยิบภาพยนตร์เรื่องนี้มารีวิว นานมาแล้วแต่ไม่มีเวลารีวิวซะที จนกระทั่งช่อง 7 ได้เอาเรื่องนี้มาฉายผ่าน Big Cinema ทำให้ผมต้องกลับมานั่งดูใหม่ เพราะชอบการดำเนินเรื่องทีมีชั้นเชิง และสะใจโดยไม่ที่คนดูอย่างเราๆ รวมทั้งผมสามารถมองข้ามปัญหาของโปรดักดิ์ชันที่แสนโบราณไปได้ทันที เพราะภาพยนตร์ The Godfather นั้นสามารถโลดเล่นความบันเทิงได้ด้วยเนื้อเรื่อง และตัวละครของมันได้ดีอยู่แล้ว

thegodfather5

ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์แนว แก็งสเตอร์ ในช่วงนั้นต่างนำเสนอ ผู้ดีกับชุดสูท พร้อมหมวกปีก ขับรถยนต์เข้าฝ่าฝูงชน แล้วหยิบปืนกล มาสาดกระสุนเพื่อประกาศศักดา สำหรับ The Godfather นั้นกลับเลือกที่จะตัดส่วนนั้นออกไป แน่นอนลองนึกถึงสิ่งต่อไปนี้

  • ทำไมภาพยนตร์แนวแก็งสเตอร์ ต้องมีเจ้าพ่อถือปืนไปยิงฝ่ายตรงข้าม?
  • ก็ในเมื่อเป็นเจ้าพ่อ ก็นั่งสั่งการก็พอ
  • ทำไมขึ้นชื่อว่า แก็งสเตอร์แล้วต้องเป็นแอ็คชัน?
  • ความเป็นดราม่า ผูกตัวละครให้ละเอียดอ่อนลงไปในธีมของแก็งสเตอร์ก็ได้ไม่ใช่หรือ?

จากเหตผลข้างต้น The Godfather เลยเป็นภาพยนตร์แก็งสเตอร์ที่แทบจะไม่ได้ดำเนินเรื่องด้วยฉากแอ็คชันล้างผลาญเลยแม้แต่น้อย ถึงจะมีก็อาจจะเป็นฉากเล็กน้อยที่ช่วยประติดประต่อเรื่องราวให้สมบูรณ์เท่านั้น

thegodfather2

thegodfather3

จะเห็นว่าความยิ่งใหญ่ของการเป็น The Godfather นั้น Frandcis Ford Coppola สามารถทำไว้ได้ดี อย่างในฉากเปิดตัว Don Colleone นั้นสามารถทำให้ Don ดูสง่างามยิ่งใหญ่ เหมาะสมกับผู้ชักใย ซึ่งรวมไปถึงรัฐฯ หรือเจ้าหน้าที่ทางการ

thegodfather4

thegodfather6

thegodfather8

บทสนทนาในภาพยนตร์ The Godfather นั้นเต็มไปด้วยประโยคเด็ดที่เราอยู่หมัด ให้น่าติดตาม และดูสนุกมากกว่า ฉากแอ็คชันด้วยซ้ำ

thegodfather7

สำหรับ Micheal ตัวละครเด่นอีกตัวที่เห็นได้ว่า คนคนนี้คือผู้สืบทอด ก็ทำให้เราสามารถเอาใจช่วย ติดตามชะตากรรมของเขาได้อย่างตลอด ฉากเด่น คือ ฉากที่ Don ถูกยิง พี่ และน้องชายทั้ง 2 คนของ Micheal ร้องไห้ฟูมฟาย ต่างกับ Micheal ที่เยือกเย็น และวางแผนดิบดีในการกลับไปเอาคืน

ตลอดเรื่องราวหลังจากเหตุการณ์ที่ Don ถูกยิง เราจะเห็นหลักการสอนลูกในเส้นทาง มาเฟีย ระหว่าง Don และ Micheal ที่สะท้อนความอ่อนโยนของผู้เป็นพ่อที่มีต่อลูก ที่ซ้อนทับกับความโหดเหี้ยมที่ Don ส่งมอบให้ Micheal ต้องดำเนินตามเส้นทางนั้น

จนกระทั่ง ตอนจบที่เรื่องราวได้เปลี่ยนให้ Micheal นั้นกลายเป็น The Godfather คนใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ กับข้อเสนอที่ Don เคยกล่าวไว้แก่ตระกูลอื่นๆ ที่ทำการค้าสีดำแบบตระกูลของเขา Micheal เป็นผู้ที่ส่งมอบข้อเสนอของพ่อให้แก่คนเหล่านั้นโดยการสั่งเก็บทุกตระกูล แม้ว่าภรรยาของ Micheal จะถามว่า Micheal มีส่วนเกี่ยวข้องไหม

ฉากจบเยือกเย็นนิ่งเนิบสามารถทำให้เรารู้สึกว่านี่เป็นฉากจบที่ยิ่งใหญ่ในซีนธรรมดา กับประโยคของ Micheal ที่ตอบภรรยาเบาๆว่า “เปล่า” หลังจบประโยคก็มีคนเข้ามาแสดงความเคารพ จูบมือของ Micheal พร้อมภาพของประตูที่ปิดลงไป

 

นี่แหละ “ข้อเสนอที่คุณไม่อาจปฏิเสธ”

คะแนน: 10/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ