Moviesmovies-reviewsReview

The Golden Voyage of Sinbad (1974) : นิทาน บันเทิง คลาสสิค

เรื่องราวการผจญภัยของจอมสลัดแห่งน่านน้ำทะเลดำ ซินแบด ภาพยนต์คลาสสิคอีกชุดของ Ray Harryhausen เทคนิค Dynamation สุดคลาสสิค ความพยายามปลุกปั้นสัตว์ประหลาดรวมกับการแสดงจริงๆของนักแสดง จึงเกิดเป็นเรื่องราวของภาพยนต์ของซินแบดในตอนนี้ The Golden Voyage of Sinbad การผจญภัยในครั้งที่สองบนแผ่นฟิลม์ที่คลาสสิคและสนุกกว่าทุกภาคที่ทำมา

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

 

 

ในส่วนตัวของผู้เขียนเองจะว่าไป ซินแบดในภาคนี้นั้น ไม่มีเนือ้เรื่องแรงจูงใจใดๆ นอกจากการโชว์งานโปรดักชั่น ของทาง Ray Harryhausen ซินแบดซึ่งกำลังเดินสมุทรอยู่นั้น ลูกเรือได้พบสัตว์ประหลาดคาบสร้อยรูปร่างประหลาด ตกลงมาจากฟ้าซินแบดไม่ยอมทิ้งสร้อยเส้นนั้นกลับห้อยไว้ที่ตัวเอง

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

ทำให้อิทธิฤทธิ์ของสร้อยนั้นดึงความฝันให้ซินแบดต้องแก้ปัญหา ในความฝัน กับนครแห่งหนึ่ง ผมกับสาวงามที่ชำนาญด้านเวทย์มนต์ กษัตริย์ที่ต้องสาปจากพ่อมดผู้ชั่วร้ายต้องสวมหน้ากากทองไว้ตลอดเวลา เมื่อสืบสาวราวเรื่องก็ได้เป็นอันผจญภัยกันตามสูตรของ หนังผจญภัย

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

The Golden Voyage of Sinbad (1974)
ผู้เขียนก็คงยืนยันอยู่ว่า ภาพยนต์คลาสสิคเรื่องนี้ หากว่าไม่คิดอะไรกับเทคนิคกระป๋องกระแป๋งที่เทียบกับ CG ในยุคนี้ไม่ได้หากมองข้ามจุดนี้ไป ภาพยนต์เรื่องนี้ The Golden Voyage of Sinbad คือนิทานสนุกเรื่องนึงที่ฟังและดูหรืออ่านได้เพลินทีเดียว

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

บุตรหลานที่นั่งชมกับคุณ จะสนุกไปกับ การไล่จับมังกรจิ๋วสมุนของพ่อมด, แม่ย่านางเรือจากไม้ที่เคลื่อนไหวได้จากคำสาป, เซ็นทอร์มนุษย์ม้าป่าเถื่อนที่พร้อมจะฟาดทุบกระโหลกทุกชีวิตที่มันประสบ, กริฟฟินสัตว์ประหลาดหัวเป็นอินทรีย์ตัวเป็นสิงห์โตที่จะออกมาต่อกรกับเซ็นทอร์ และ รูปปั้นเจ้าแม่การี 10 มือที่ซินแบดของเราจะรับมือไหวมั้ย?

The Golden Voyage of Sinbad (1974)

The Golden Voyage of Sinbad คงเป็นภาพยนต์คลาสสิคอีกเรื่อง ที่เจาะประเด้นปรัชญาอะไรไม่ได้ เพราะสร้างจากเรื่องเล่านิทานที่นำเสนอผ่านจิตนาการ โดยอาศัยความพยายามตีโจทย์ในด้านข้อจำกัดเทคนิคถ่ายทำในยุคนั้น

The  Golden Voyage of Sinbad (1974)

The Golden Voyage of Sinbad (1974)
ยังไงซะ ซีรีย์ของ Ray Harryhausen ก็คงตราตรึงในความทรงจำวัยเด็กของผู้เขียนไปอีกนาน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ