DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Good Doctor: หมอเลี้ยงใคร่ (2011)

[มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์] ภาพยนตร์ The Good Doctor เป็นเรื่องราวของ Martin นายแพทย์มือใหม่รับบทโดย Orlando Bloom ที่ต้องยืนบนการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตระหว่าง ความรัก และจรรยาบรรณแพทย์

Martin เป็นนายแพทย์หนุ่มที่แต่ละวันนั้นอยู่กับงานที่ตัวเองรักภายใต้บุคคลิกที่เงียบขรึม เรียบร้อย และมีเป้าหมายในการชิงทุนกับหัวหน้าแพทย์ อย่างหมอ Waylans รับบทโดย Rob Morrow โดยการจริงจังและขยันทำงานดูแลคนไข้

จนกระทั่ง Martin ต้องรักษาคนไข้รายหนึ่งที่ชื่อ Diane Nixon รับบทโดย Riley Keough ซึ่งสาวน้อยคนไข้รายนี้ป่วยขั้นรุนแรงเกี่ยวกับอาการติดเชื้อในไตของเธอ ความสนิทสนมระหว่าง หมอ และคนไข้ พูดคุย ให้กำลังใจกัน และกัน ในแต่ละวันที่โรงพยาบาลได้ทำให้ Martin เองเกิดความรู้สึกมากกว่า หมอ และคนไข้ จนหน้าที่ของ Martin ที่ต้องปฏิบัตินั้น กลายเป็นความลุ่มหลง เพียงเพราะ เค้า ตกหลุมรักเธอ

จนกระทั่ง Diane ต้องออกจากโรงพยาบาล ทำให้ Martin เองเกิดอาการกระวนกระวาย จนโอกาสที่ครอบครัวของเธอเชิญไปร่วมรับประทานอาหารที่บ้าน Martin ถือวิสาสะแอบเก็บภาพถ่ายของ Diane ไว้เพื่อมองภาพถ่ายของเธอทุกวัน จนกระทั่งความลุ่มหลงของ Martin เกินจะควบคุม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปจึงเป็นเหตุการณ์ที่ เกินจรรยาบรรณของแพทย์


ตลอดเวลาจะเห็นความพยายามของ Martin ที่วางแผนให้ Diane กลับมาที่โรงพยาบาล ตั้งแต่เข้าไปพบครอบครัวของ Diane เพื่อแอบเปลี่ยน ยา ที่เคยให้ เพื่อให้อาการทรุดลง แอบเปลี่ยนถ่ายการเพราะเชื้อ ของคนไข้รายอื่นกับเธอ แล้วอ้างว่าเป็นการ “เลี้ยงไข้” เพื่อทดลองหาวิธีรักษา จนกระทั่ง บทสรุป ที่ออกมานั้น กลายเป็นโศกนาฎกรรม ของความหลุ่มหลงที่ล้ำเส้นของอาชีพของผู้รักษา

ในตอนสุดท้าย Martin เลือกที่จะจัดการปัญหาทุกอย่างในแบบที่ หมอ สามารถทำได้ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าคิด กับชีวิตจริงของเราว่า อาชีพอย่างหมอ หรือนายแพทย์ที่เรารู้ๆ กันนั้นเค้าเคยรู้สึกที่อยากจะ “ฆ่าใครสักคน” หรือ “ลุ่มหลงใครสักคน” หรือไม่ เพราะในเรื่องราวเราจะเห็นว่า ผลของความหลุ่มหลงของ Martin นั้นได้ ฆ่าชีวิตคนไป 2 คน แม้ว่าคนหนึ่งไม่ควรที่จะตาย และอีกคนสมควรที่จะตาย ก็ตาม


แต่ยังไงเสียการสร้างภาพพจน์ของการเป็นหมอก็สามารถ เปลี่ยนสถานการณ์จากคนร้ายกลายเป็นคนดี เพราะสังคมเชื่อว่า “หมอ คือ คนดี”

ภาพยนตร์ The Good Doctor ถือว่าเป็นผลงานที่เล่าเรื่องได้น่าสนใจแบบนิ่งเนิบผ่านการกำกับของ Lance Daly และการแสดงที่โดดเด่น และ ตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างของของ Orlando Bloom ซึ่งสามารถแสดงให้เราได้รู้ว่าความสามารถของ Orlando Bloom นั้นไม่ได้อยู่แค่ความหล่อเพียงอย่างเดียว

คะแนนที่ได้รับหลังดูจบ: 6.3 / 10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ