DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Hand That Rocks the Cradle (1992) คือหัตถาครองพิภพ

ภาพยนตร์ The Hand That Rocks the Cradle มือคู่นี้ เลี้ยงเป็น เลี้ยงตาย เรื่องราวของครอบครัวแสนสุขที่ต้องพบกับหายนะของครอบครัวจากพี่เลี้ยงเด็กปริศนา

poster

หลายคนอาจจะคุ้นกับ กลอนบทหนึ่งที่ละครไทยช่อง 7 ขาประจำนำมาแปลไทยแต่งใหม่อย่างเรื่อง คือหัตถาครองพิภพ ซึ่งต้นฉบับคือ “The Hand That Rocks The Cradle Is The Hand That Rules The World” กลอนที่ถูกประพันธ์โดย William Rose Wallace นักกวีสัญชาติอเมริกันช่วงปี 1819-1881 เพื่อยกย่องสรรเสริญอำนาจของความเป็นแม่ ที่สามารถเปลี่ยนโลกได้ ใน Topic ที่ชื่อ “What Rules The World” ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1865

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้หยิบความระทึกเข้ามาเล่นประเด็นของความเป็นแม่แท้ และแม่เทียมในฉากหลังของการแก้แค้น สวมรอย และเอาคืน ชนิดที่เรียกว่า เล่าเรื่องแบบหนังไทยโคตรๆ และจบสะใจแม่ค้าในตลาด

thehandthatrocksthecadle3

เรื่องราวของ สามรภรรยา และลูกๆ Claire Bartel กับ Matt McCoy รับบทโดย Annabella Sciorra และ Matt McCoy ที่กำลังมีความสุขตามประสาอเมริกันชน กับครอบครัวที่สุดแสนจะสมบูรณ์แบบ จนกระทั่ง สาวปริศนานางหนึ่งก็ปรากฏกายเข้ามาอาสาเป็นพี่เลี้ยงเด็ก เธอมีชื่อว่า Peyton Flanders รับบทโดย Rebecca De Mornay ทุกสิ่งที่กำลังว่าจะดีของครอบครัวนี้ก็ มลายหายสิ้นไป จากการกระทำชนิดที่ว่าโหดร้ายทารุณทั้งในแง่จิตใจ และร่างกาย

thehandthatrocksthecadle4

ในช่วงต้นเรื่องจะเป็นการเริ่มต้นทำร้ายจิตใจของคนเป็นแม่ โดยการใช้วิธีโอบล้อมให้ลูกๆ เชื่อฟัง และมีความสุขเมื่ออยู่กับเธอได้มากกว่าแม่แท้ๆ ซ้ำลูกคนเล็กพอไม่เข้าเค้าจะปั่นหัวได้ก็สร้างแผนการแกล้งใส่ร้ายป้ายสีต่างๆ นาๆ ให้เกิดเป็นปมด้อยทางจิตใจของเด็ก เฝ้าเติมทัศนคติให้เด็กรู้สึกแย่กับแม่ของตัวเอง

thehandthatrocksthecadle6

แล้วก็พัฒนาเป็นการซ้อนแผนไปทางสามี ให้เกิดเป็นเหตุการณ์นอกใจจนภรรยาต้องรู้สึกเหมือนกำลังโดนนอกใจกลายเป็นการทะเลาะกันรุนแรง และเลยเถิดเป็น สามีต้องเป็นคนทำร้ายจิตใจของภรรยาไปโดยปริยาย แม้จะเป็นแค่แผนที่ทาง Peyton วางไว้

thehandthatrocksthecadle1

จนภายหลัง ก็เริ่มมีการสืบสาวราวเรื่องจนกลายเป็นการ คุกคาม ทำร้ายรางกาย ซึ่งหากรับชมจนจบจะเห็นว่าปมของเรื่องนั้นมันเกิดจากเรื่องเล็กๆ อ่านสปอยล์ข้างล่าง

thehandthatrocksthecadle5

เราจะรู้ในภายหลังว่า Peyton Flanders นั้นคือ Mrs. Mott ซึ่งทั้งสองคนคือคนคนเดียวกัน สามีของเธอ Mr. Mott รับบทโดย John de Lancie นั้นประสบปัญหาทางด้านกฏหมายจึงฆ่าตัวตายหนีความผิด ซึ่งเหตุการณ์ฆ่าตัวตายของ Mr. Mott นั้นก็ทำให้เธอต้อง ประสบอุบัติเหตุเสียลูกในท้องไปอีก เธอจึงผูกใจเจ็บ และตามหาข่าวการฟ้องร้องของสามีเธอ เพราะเธอคิดว่า คนที่ฟ้องร้องให้สามีเธอต้องฆ่าตัวตายหนีความผิด และเธอต้องมาเสียลูกไปเพราะเหตุการณ์นี้คือคนที่ทำลายทุกสิ่งในชีวิตของเธอ ซึ่งภายหลังก็มารู้ว่าเป็นครอบครัวของ Claire

ผลงานกำกับที่น่าสนใจให้อารมณ์ระทึกสุดๆ ก็ยกนิ้วให้กับ Curtis Hanson ที่ผมชอบตั้งแต่เรื่อง Single White Female แล้ว

คะแนน 7.5/10 มีความบันเทิงแบบผู้ดีให้ดู ต้อนรับวันแม่ครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ