ActionAdventureDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Hunger Games เสน่ห์ ไหวพริบ ความฉลาด และระบบทุนนิยม

แม้ว่า The Hunger Games จะเป็นนวนิยายอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจะเป็นชุด 3-4 เล่มหรือภาค เหมือน Twitlight ซ้ำร้ายยังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ประเดิม Rating มาในเนื้อหาที่คล้ายคลึงกันในฐานของตัวเอกที่เป็นหญิง และยืนอยู่บนความสัมพันธ์ของรัก 3 เศร้า แน่นอนว่าท่าทีคว้าน้ำเหลวคงไม่ต่างจากความน่าเบื่อหน่ายเหมือน Twilight แน่นอน ตรงกันข้ามในปฐมบทภาพยนตร์ภาคแรกของ The Hunger Games นั้น ผู้กำกับ และเหล่านักแสดง ต่างทำให้เห็นว่า The Hunger Games มีอะไรดีๆ ที่น่าพูดถึงมากมาย ดูมีพลัง และมีสาระกว่า Twilight มากมายที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่โดดเด่นถ้าเลยถ้าปราศจาก Jennifer Lawrence นางเอกของเรื่องนี้

 

 

ภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games เป็นภาพยนตร์ Sci-fi ที่สะท้อนถึงระบบทุนนิยมมหาอำนาจ และยังแอบจิกกัดรายการ Reality Show ที่เป็นประเภทรายการยอดฮิตทางฝั่ง อเมริกา บนความโม้แหลก แอ็คชัน ระเบิดกระจุย กระจาย และการต่อสู้ฟาดฟันกันในธีมของหนังที่ ช่างละม้ายคล้ายครึง ภาพยนตร์ แนวๆ เดียวกันนี้อย่าง Battle Royal ของญี่ปุ่น ต่างกันที่ The Hunger Games แทบจะไม่ได้โชว์ฉาก หวาดเสียว เลือดสาดมากมายให้เห็น แต่กลับเป็นกรดำเนินแผนการณ์เอาตัวรอด และเล่นตามน้ำยังไงของตัวเอกที่จะ ได้กลับบ้าน และเรียก เรตติ้งจากฝั่งผู้ชมฐานะชั้นสูงในเมืองใหญ่ ที่เรียกตัวเองว่า Capital (ซ่ึงหน้าจะสะท้อนมาจากระบบทุนนิยม ปลาใหญ่กินปลาเล็ก)

สิ่งที่โดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่บท และแนวคิดที่น่าทึ่งที่สะท้อนภาพความรุนแรง ในสังคมชั้นสูงที่มองว่ามันเป็นเพียงความบรรเทิง กลับกันสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คืการแสดง และรอยยิ้มเล็กๆ ของนางเอกหรือ Jennifer Lawrence ในบท แคตนิส ที่ถ่ายทอดบทบาทของสาวที่มาจาก เขต 12 (Distinct 12) ที่เป็นครอบครัวของชนชั้นกรรมาชีพ ที่ขุดเหมืองแร่ และล่าสัตว์ประทังชีวิต ความกระด้างเยือกเย็น ความแข็งกร้าว ดุดัน ไหวพริบการเอาตัวรอด การวางแผนกับดักตามสัญชาติญาณที่เธอฝึกมาในป่า ครั้งเยาว์วัยกับการล่าสัตว์ด้วยอาวุธคู่กายคือ ธนู ความดุดัน แข็งกร้าวที่ปรากฏภายนอกที่เห็น ขัดแย้งโดยสิ้นเชิงเมื่อ บางมุมความอ่อนไหว สวยงาม เวลาที่เธอยิ้ม และปรากฏกายในชุดราตรี เป็นสิ่งที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

สำหรับการดำเนินเรื่องอาจจะมีติดขัดเพียงเล็กน้อยในตอนจบของภาพยนตร์ภาคแรกนี้ที่ให้อารมณ์เหมือนกับว่ามันยังไม่จบ ตลอดทั้งเรื่องเป็นการเล่าถึงการเป็นเครื่องบรรนาการของเธอ การแยกออกจากผู้ชายที่รักเธออย่างเกล มาร่วมเป็นร่วมตายกับผู้ชายที่ถูกเลือกมาเป็นบัดดี้ในเกมล่า อย่างพีต้า จุดเกิดของรักสามเศร้า น่าจะเกิดตรงนี้แต่ตัวหนังแค่พยายามเล่าให้น้อยที่สุด โดยน่าจะกั๊กไว้ต่อเนื่องในภาคต่อไปมากกว่า ทำให้อารมณ์ของความสัมพันธ์ในภาคนี้ของ ตัวแคตนิส  ที่แสดงออกมานั้นเป็นเพียงการสร้างเรตติ้ง ตามกระแสรักโปรโมต หรือออกมาจากใจของเธอกันแน่ ก็คงคาดเอาไม่ได้

น่าทึ่งคือเรื่องของไอเดีย สนามเกมล่า The Hunger Games ที่ถูกออกแบบมาได้สมเหตุสมผลในพื้นที่การควบคุม ใส่ มหันตภัย และสัตว์ร้ายเข้าไปได้ โดยการควบคุม กำหนดเวลากลางวันกลางคืนได้ตามในชอบของผู้ที่ควบคุมเกมหรือ ที่เรียกว่า Game Maker ที่เป็นทีมออกแบบ ให้รายการออกมาได้น่าสนใจแค่ไหน ในภาคปฐมบทนี้ มีจุดหักเหที่ทำให้แคนิส เริ่มต้นสัญลักษณ์ของการปฐิวัตร ล้มล้าง The Capital ได้จากเหตุการเศร้าสลดของ หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันในเขตหนึ่ง ผลที่ได้คือความโกลาหลของผู้คนที่ระเบิดอารมณ์จากการสูญเสียไป

แม้ว่ารีวิวนี้ อาจจะไม่ละเอียดเท่าไรนักเพราะกลัวว่าถ้าบอกเยอะ ก็คงเสียอรรถรสในการชม แต่ก็อยากจะแนะนำให้ลองไปรับชมกันสักนิดในช่วงที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มันยังฉายอยู่ อย่างน้อยๆ ก็อาจจะได้แง่คิดว่าบางครั้ง Reality Game ที่เราสงสัยว่ามันจริง หรือปลอมนั้น มันคือการจัดฉากหรือไม่ และก็จะได้พบสัจธรรมว่ารายการเพื่อความบันเทิงเหล่านี้ และเหล่า The Star ที่เข้าร่วม The Hunger Games ทั้งหลายจะอยู่หรือตายก็อยู่ที่ 2 คนคือ ผู้คุมเกม (The Game Maker) และ ผู้สนับสนุน (Sponsor)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ