ActionDramaLatestThriller

ฉีกป่าล่าคน The Hunter (1995) เมื่อป่าไม่มีสัตว์ให้ล่าอีกแล้ว

เมื่อป่าไม่มีสัตว์ให้ล่าอีกแล้ว "ฉีกป่าล่าคน" เป็นหนังไทยที่พลอตเรื่องแปลกอีกแนวในหน้าหนังแอ็คชัน

พอดีช่วงนี้ได้สิทธิของการดูภาพยนตร์ในแอปพลิเคชัน Hooq แล้วบังเอิญเห็นหมวดหนึ่งคือ หนังเก่าเล่าใหม่ ก็เลยกลับไปดูหนังของไฟท์สตาร์อย่าง ฉีกป่าล่าคน The Hunter

หนังไทยคลาสสิคอีกเรื่อง นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช, สมจินต์ ธรรมทัต, รณ ฤทธิชัย, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, วสันต์ กรรณสูตร, ภราดร ยารสเอก

คำโปรยในฉากของหนัง “ฉีกป่า..ล่าคน” นั้นเป็นการสปอยล์เนื้อเรื่องตรงไปตรงมาเลย เป็นเรื่องราวชีวิตของ “หมึก” ชายหนุ่มที่ในวัยเด็กเคยฝันที่จะเป็นนายแพทย์ เพื่อช่วยชีวิตคนให้รอดพ้นจากความตาย..แต่ชีวิตกลับผกผันทำให้เขาต้องกลายเป็น “นักล่า”

จริงๆ เป็นแนวหนังที่มาก่อนกาลที่ทางไฟท์สตาร์โปรดักด์ชันคิดพลอตมา ซึ่งในปี 2538 ตอนนั้นเพิ่งจะเข้า มัธยมปีที่ 1 ด้วยก็เข้าไปดูแล้วก็เจอหนังที่วิ่งไล่ไปมาในป่า คน 7-8 โดนจัดการไปเรื่อยๆ แล้วก็มาเจอฉากจบแบบสะเทือนใจคือตัดจบเลยทำให้อารมณ์ค้าง โมโห มากในเวลานั้น

จนตอนนี้กลับมาดูมันเป็นพลอตแบบ Twist Ending ที่ใหม่ แค่มันมาก่อนกาลนั่นเอง พลอตของเรื่องคือ หมึก เป็นคนเมืองที่ทิ้งบ้านเมืองมาอยู่ป่าเขาแต่งงานมีลูกกับหญิงชาวเขา ล่าสัตว์ป่าอย่างสันโดษ จนกระทั่งกลุ่มคนเมืองกลุ่มหนึ่งได้เดินทางมาโดยผู้มีอิทธิพล (เหมือนคดีหนึ่งที่เจ้าสัวมาล่าสัตว์ในป่าสงวน) แบบลักลอบเข้ามาด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้เก่าที่มีฝีมือ ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันที่ภรรยาของหมึกถูกฆ่าตายอน่างทารุณ คำบอกเล่าของเพื่อนรักในเผ่าได้บอกว่าเป็นฝีมือของคนเมือง หมึก จึงไล่ล่าและใช้ป่าที่เขาชำนาญเป็นยุทธภูมิของการแก้แค้น

ดูจากพลอตแล้วหนังมันตรงไปตรงมาไหมครับ เปล่าเลย ฉีกป่าล่าคน The Hunter นั้นไปไกลกว่านั้นหน่อยนึงถ้าหากเราเอาฉากยิงไล่ล่า ลอบฆ่าที่พยายามจะเหมือนแรมโบ้ ที่มาดูตอนนี้ก็คงจะเชยระเบิดมาก ออกไปจากสามัญสำนึก ฉีกป่าล่าคน เลือกจะหยิบเอาแก่นของมุมมองมาให้เราขบคิดได้ตลอด ในประเด็นที่ว่า “ใครถูกใครผิด” กันแน่

ประเด็นที่หนึ่งที่ว่าใครถูกใครผิด: มีสปอยล์หนัก 100%

  • คณะที่มาล่าสัตว์ป่าเข้ามาล่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต, ผิด ในที่นี่คือผิดกฏหมาย
  • พระเอกที่เข้ามาแก้แค้นให้ภรรยา แต่ก็กระทำเกินกว่าเหตุในเขตดูแลของเจ้าหน้าที่ พระเอก, ผิด
  • เจ้าหน้าที่ป่าไหม้ 2 คนเข้ามาตักเตือนจับกลุ่มกลุ่มลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ หนึ่งในนั้นชื่อใหญ่ ไม่เห็นด้วย แต่อีกคนบอกว่าปล่อยๆ ไปเถอะ เจ้าหน้าที่คนชื่อใหญ่ทำในสิ่งที่ ถูก แต่ อีกคน ผิด
  • เด็กหนุ่มที่เป็นเหมือนคนเล่าเรื่องจดไดอารี่จนทำให้พระเอกรู้ความจริง มากับชาวคณะ ถูก เพราะไม่ได้ทำอะไร
  • ผู้มีอิทธิพลที่พาชาวคณะเจ้าไปแม้ไม่ได้ฆ่าใคร แต่ก็ยิงตัวตายเพราะต้องการรับผิดชอบ ผิด / แม้จะคิดว่ามันถูก
  • เจ้าหน้าที่คนชื่อใหญ่ ที่เข้าไปช่วยเพื่อนที่โดนพระเอกซ้อมแล้วเตือนว่าเจ้าหน้าที่ไม่เกี่ยวออกไป แต่ใหญ่เลือกจะไปออกเพราะบอกว่า ถึงเค้าจะไม่ฆ่าพวกเราแต่เค้ากระทำผิดในเขตดูแลของเรา เจ้าหน้าที่ชื่อใหญ่ คิด ถูก

นั่นคือปมหลักๆ ของฉีกป่าล่าคนถ้าใช้เวลาดูตลอด เราจะเห็น สิ่งที่ ถูก และ ผิด มันเท่ากัน และมันก็อยู่ในบรรทัดฐานเดียวกันไม่ได้ คนดูเรื่องนี้จึงออกมาแตกประเด็นได้หลากหลายคือ มองในมุมของกฏหมายตามความเป็นจริง หรือมองตามการแก้แค้นแบบกฏของศาลเตี้ยถ้ากฏหมายมันเอาผิดไม่ได้

ยิ่งดูอีกครั้งในวัยที่เติบโต เรายิ่งคิดมากกับสิ่งที่ตัวละครแต่ละตัวได้รับ มันพูดเรื่องทำสิ่งใดไว้ก็จะได้รับสิ่งนั้นเหมือนที่ หมึก อยากเป็นหมออยากช่วยชีวิตคน (เป็นประโยคก่อนตัดจบ) แต่สุดท้ายเค้ากลายเป็นผู้ฆ่า

โทสะของเขาที่ปราศจากความยับยั้งทำให้ คนหลากหลายคนต้องมารับเคราะห์(แม้ว่าพวกเขาจะเป็นคนกระทำผิด แต่พวกเขาก็ไม่ควรได้รับบทลงโทษแบบนั้น) เช่นกัน คนที่ไม่ได้กระทำผิดก็ต้องมารับเคราะห์ด้วย เช่น เด็กหนุ่ม ที่ไม่รู้ว่าตายในโคลนดูดตอนจบไหม และ เจ้าหน้าที่ที่ชื่อใหญ่ท่พลาดไปโดนกับกักล่าสัตว์เอา (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพระเอกเป็นคนทำหรือเปล่า?) ทำให้เราดูแล้วเครียดมากกว่าเก่านะว่าสรุปแล้วอะไรกันแน่ที่เรียกว่าบทลงโทษที่เหมาะสม

กลายเป็นว่ายิ่งดูก็ไม่รู้ว่าจะเอาใจช่วยฝ่ายไหนดี

พลอตของ ฉีกป่าล่าสุด มัน Beyond สุดๆ ในเรื่องของตอนจบที่สุดท้ายหลังจากที่ หมึก หรือพระเอกของเรื่องรู้แล้วว่าเขาฆ่าคนผิดจากไดอารี่ของเด็กหนุ่ม เขากำลังยื่นปลายกระบอกปืนไปช่วยเด็กหนุ่มจากโคลนดูด แต่แล้วลูกดอกก็พุ่งเข้ากลางหลังของเขา เจ้าเด็กหนุ่มนั้นไม่รู้ชะตากรรมแต่อย่างใด ส่วนหมึกก็ได้แต่ลุกขึ้นแล้วมองกลับไปที่ผู้ยิงลูกดอกหน้าไม้ นั่นคือเพื่อนชาวเขาที่ร่วมเผ่าเดียวกับเขานั่นเอง แล้วหนังก็ตัดจบ ให้เราคิดต่อกับประโยคของแม่

ย้อนกลับไปจะเห็นว่าปัญหาทั้งหมดนี้เกิดจากตอนเริ่มเรื่อง ซึ่งนั่นเป็นแค่น้ำผึ้งหยดเดียวจริงๆ

คะแนน 6.5/10

หากสนใจก็ดูได้ที่:

https://www.hooq.tv/th/movies/ฉีกป่าล่าคน-the-hunter-be4d618d-3277-4a86-b882-7e81d25ff72f

ขอบคุณภาพประกอบ: บริษัท ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ