DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Ides of March เมื่อการเมือง “กินคน”

นานทีจะได้ชมภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงเกม “การเมือง” ที่สนุก ตื่นเต้น ระทึก และเข้มข้นด้วยบทบาทของนักแสดง และเรื่องราวที่ตีแผ่การเมืองในเรื่องแคมเปญการหาเสียงได้ดีอย่าง The Ides of March

คำเตือน บทความต่อไปนี้อาจทำให้เสียอรรถรสสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ที่ชอบกระแดะและดันจริตด่าคนอื่นว่า “อย่า Spoil ครับ”

ใครจะไปเชื่อว่าผู้อำนวยการสร้าง และกำกับภาพยนตร์ The Ides of March นั้นคือ George Clooney ที่ในภาพยนตร์เองก็ได้ร่วมแสดงเช่นกันในบทของ วุฒิสมาชิก Mike Morris นักการเมืองที่กำลังเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิปดีของฝั่ง Democrat ที่กำลังอยู่ในช่วงห้ำหั่นกับฝ่ายตรงข้าม และกำลังเข้าตาจนในแง่ของนโยบายที่ยังอ่อนกว่า และความดื้อรั้น และเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมของตัวเอง จนต้องพึ่งพา ตัวเอกของเรื่อง Stephen Meyers นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มมาดดีอย่าง Ryan Gosling ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ และนักวางแผนการหาเสียงที่กำลังไปได้สวยในสายงานการเมือง ซึ่ง Stephen เองก็เป็นเด็กปั้นของ Paul Zara นำแสดงโดย Phillip Seymour Hoffman เจ้าของรางวัลออสการ์ที่เป็นเสมือนกุญซือตัวหลักของ Morris

เรื่องราวหลักๆ ตีแผ่ที่ไปบทบาทของ Stephen ที่ถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงของตัวละคร ที่เป็นคนคนหนึ่งที่เชื่อมั่นในตัวคนคนหนึ่ง แต่เมื่อต้องรู้ความจริงในแง่มุมการเมือง และตัวตนของนักการเมืองในหลายๆ เรื่อง อีกทั้ง กลุ่มของสื่อมวลชนที่ผยองกับการกุมภาพลักษณ์ของนักการเมือง ตัวละครของ Stephen เข้าข่ายถูกกลืนกินจิตวิญญาณ และอุดมการณ์ไปอย่างหมดสิ้น ไปจนถึงสูญเสียแม้กระทั่งงาน และหน้าที่ที่เขารัก สูญเสียคนรักที่เขามี แม้ว่าจุดประสงค์หลักของเธออาจจะใช้ Stephen เป็นเครื่องมือในการดึง Morris ให้กลับมาสนใจเธอบ้างก็ตาม ซ้ำร้ายยังต้องประมือกับคู่แข่งนักวางแผนกุนซือฝ่ายตรงข้ามอย่าง Tom Duffy นำแสดงโดย Paul Giamatti ยิ่งทำให้ Stephen รู้ดีกว่าเดิมว่า จุดที่เขายืนอยู่นั้นคือสงครามที่โหดร้ายกว่าสงครามไหนๆ และยังทำให้ Stephen ต้องเรียนรู้และถูกทดสอบในเรื่องราวต่างๆ มากมายในเกมการเมือง

เมื่อครั้งที่ Stephen ถูกทดสอบด้วยความซื่อสัตย์ Tom ได้วางแผนล่อลวงให้เขามาพบ ด้วยประเด็นที่ชวนสงสัยทั้งที่ไม่มีอะไรเลย แต่แผนที่ซับซ้อนคือการเล่นกับ ทัศนคติของ Paul ที่ยึดมั่นกับอุดมการณ์ของความซื่อสัตย์ และไว้ใจ ด้วยเหตุนี้ทำให้ Paul ไม่สามารถเชื่อใจ Stephen ได้อีก ทำให้ Stephen ต้องเสียงานที่เขารักไป

เรื่องของความผิดหวัง พอ Stenphen ต้องเสียงานที่เขาทุ่มเทให้ นึกจะกลับไปเอาคืนก็เลยเข้าไปสมัครงานกับ Tom Duffy เพื่อที่จะเอาชนะ แต่กลับต้องผิดหวังต่อเนื่องเมื่อ Tom บอกแค่ว่าทุกสิ่งคืออุบาย แผนการสกปรกที่สามารถเขี่ยคนเก่งออกไปจากฝ่ายตรงข้าม Stephen ต้องถูกปฏิเสธงานเป็นครั้งที่ 2 แม้ว่าจะต้องการเอาชนะทีมเก่าก็ตาม

ในแง่ของความรัก Stephen เองก็ถูกทดสอบ เหตุการณ์ความรักแบบหลบๆ ซ่อนๆ ระหว่างเขากับเด็กฝึกงาน Molly Stearns (Evan Rachel Wood) ต้องซับซ้อนเมื่อกลางดึกคืนหนึ่ง วุฒิสมาชิก Morris โทรศัพท์เข้ามาที่เครื่องของ Molly และเป็นวันที่ Stephen รู้ดีว่า Molly กำลังตั้งท้องกับวุฒิสมาชิก และตัววุฒิสมาชิกก็มีครอบครัวแล้วซึ่งเหตุการณ์นี้จะทำให้ Molly เป็นภัย และภาพลักษณ์ของวุฒิสมาชิก Morris เองก็จะเสื่อมเสียทำให้ไม่สามารถชนะเกมการเมืองนี้ได้ ทางออกของ Molly คือการเอาเด็กออก และ Stephen ก็ต้องจำใจ แต่สุดท้ายเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน Molly ต้องมารับรู้เรื่องราวร้ายๆ ของ Stephen กับการตกเป็นเหยื่อของเกมการเมือง 2 ฝ่าย

โศกนาฎกรรม ก็ได้เกิดขึ้น…

จะเห็นว่า Stephen แทบจะเป็นตัวละครที่ซวยทั้งเรื่อง ทั้งเรื่องอุดมการณ์ที่เชื่อมั่นในชายคนหนึ่ง ต้องเสียไปเพราะชายที่เขาเชื่อก็ไม่เคยละฃสันดานของนักการเมือง พอมีอำนาจก็ลืมตัว ความเชื่อใจจากเพื่อนอย่าง Paul ก็โดนทำลายเพราะความประมาทในการตกเป็นเบี้ยในเกมให้กับ Tom ทุกอย่างเลยร้ายไม่มีทางออกไปหมด

แต่… เกมการเมืองได้สอนให้ Stephen ได้รู้ถึงสัจธรรมบางอย่าง โศกนาฏกรรมที่เกิดระหว่าง เขาและ Molly คือเงื่อนไขในการจัดการกับ Morris แบบ Win Win เอาชนะ Tom ได้อย่างลอยตัว แม้ว่าเขาจะต้องทำลายคนดีๆ คนหนึ่งอย่าง Paul ไปก็ตาม แต่เพราะนี่คือเกมการเมือง และการเมืองนั้นไม่มีอะไรที่จริงแท้ไม่ว่ามิตร หรือศัตรู

เรื่องราวของ The Ides of March ตีแผ่ประเด็นของการเมือง ความทะเยอทะยานของทุกตัวละคร ความซื้อสัตย์ที่แสดงให้เห็นในภายหลังแล้วว่า Paul ไม่ควรยึดมั่นในสิ่งนี้มากเกินไป Paul คือตัวละครคนดี คนซื่อสัตย์คนหนึ่ง ที่ต้องโดนผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงการเมือง ที่เกิดได้จริงเสมอในสังคมแห่งนี้ และ Morris เองก็คือตัวละครคนหนึ่งที่ต้องรู้ว่าแท้จริงแล้ว ตัวเขาเองไม่ใช่คนที่กุมอำนาจ

เพราะ The Ides of March ได้บอกเราผ่านหน้าปก หรือโปสเตอร์ของภาพยนตร์ชัดเจนแล้วว่า ผู้กุมอำนาจของนักการเมืองคือกุนซือหรือที่ปรึกษาการเมืองต่างหาก (เหมือนรัฐบาลที่มีนายกเป็นหุ่นเชิดยังไงไม่รู้)

การเมือง มันกินคน ยังงี้นี่เอง!

จัดไป 7.5/10 คะแนน (อีกนิดก็ยอดเยี่ยมแล้ว)
เกล็ดความรู้ The Ides of March วันที่ 15 มีนาคม เป็นวันที่จูเลียด ซีซาร์ โดนรุมแทงตายคารัฐสภา และฝรั่งเขาถือว่าในวันที่ 15 มีนาคม มักจะไม่จัดการประชุมอะไรสักเท่าไร (จาก Blog: GTNewsThailand)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ