ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReview

The Immaculate Conception of Little Dizzle (2009) หนังอินดี้ที่บ้า และเจ๋งมาก!

ช่วงท้ายปีใหม่เป็นเดือนที่ผมจะมีลิสหนัง Sundance Film ที่วางทิ้งไว้ เรื่องหนึ่งที่ผมลองหยิบมาชิมลางคือชื่อยาวๆ ของ The Immaculate Conception of Little Dizzle มันแปลก และบ้ามากScreen Shot 2557-01-11 at 11.28.24 PM
ในขณะที่บรราดาหนังตลาดมากมายกำลัง ทยอยส่งแอนิเมชัน และหนังทุนสูงๆ ที่ดูแล้วน่าเบื่อ บวกกับหลังปีใหม่ผมเองก็ติดงานยาว มากมายโอกาสจะไปนั่งดูหนังในโรงนั้นลืมไปได้เลย DVD ที่วางกองเป็นภูเขาในห้องนอนของผมและภรรยานั้นคือสิ่งที่ผมต้องหยิบมาแก้ขัดระหว่างที่กระดิกตัวไม่ได้ ในช่วงที่ต้องบริหารเวลาให้ดีหน่อย หนังชื่อเรื่องยาวๆ อย่าง The Immaculate Conception of Little Dizzle ที่ได้รับคำชมจากเทศกาลหนัง Sundance นั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะช่วงนี้ต้องการความเบาสมอง แน่นอนหนังอินดี้ทุนต่ำสักเรื่องน่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับการบริหารงบน้อยๆ ให้กลายเป็นหนังสุดเจ๋งได้ และผมก็ไม่พลาดครับเมื่อตลอดเวลาเกือบ  2 ชม. นั้น The Immaculate Conception of Little Dizzle อัดลูกบ้าแบบผู้ดีที่น่าจะเจอจากหนังอังกฤษ แต่มายัดไว้ในหนังอเมริกัน และความตลกร้ายๆ เนียบวงการอุตาหกรรม ธรรมเนียม และ ความเชื่อทางศาสนาได้อย่างน่าสนใจ

Screen Shot 2557-01-11 at 11.30.28 PM

The Immaculate Conception of Little Dizzle เริ่มเรื่องด้วยชีวิตที่เริ่มตกต่ำของ Dory รับบทโดย MArshall Allman ที่เป็นพนักงานข้อมูลธุรกรรมที่เกิดปัญหาบางอย่างที่ทำให้เขาสติแตก ทำตัวให้โดนไล่ออกจากที่ทำงาน เป็นคนตกงาน จากคนเงินเดือนสูงๆ ในสายงานคอมพิวเตอร์ (เหน็บตลาดงานของโลกตอนนี้) ต้องตะเวนหางานไปเรื่อยๆ จนมาพบกับประกาศหางานจากบริษัทด้านการวิจัยโภชนาการแห่งหนึ่ง เลยลองสมัครดูเพราะปัญหาเรื่องการเงิน แต่ตำแหน่งที่เหลือให้เขาสมัครนั้นคือ ภารโรง หรือพนักงานทำความสะอาดเท่านั้น

Screen Shot 2557-01-11 at 11.27.31 PM

Screen Shot 2557-01-11 at 11.28.12 PM

แน่นอนเขาต้องรับหน้าที่นี้ไปก่อน งานภารโรงนั้นจะใช้เวลาช่วงกลางคืนของทุกวันปฏิบัติงาน จะมีมุขตลกร้ายแสบสันต์ ที่ให้ความรู้ของอาชีพภารโรง หรือพนักงานทำความสะอาดได้อย่างดี กับไอเดียที่ทำให้เราเห็นใจ และอิจฉาอาชีพนี้ไปในตัว โดยก๊วนภารโรงสุดแสบของ Dory ต้องทำงานด้วยนั้นมีหัวหอกจอมกวนตีนอย่าง O.C. รับบทโดย Vince Vieluf สาวห้าว Ethyl รับบทโดย Tania Raymonde และ Methyl หนุ่มพั้งหวานใจ Ethyl รับบทโดย Tygh Runyan ระหว่างทางที่เราดูไปเราจะพบกับชีวิตกวนตีนของคนทำความสะอาก ตัวประหลาดสีขาวในส้วมที่ดิ้นแล้วเสียวชีวิตในกอง อึ หรือ อ้วก สีน้ำเงิน

วันหนึ่งที่ Dory ได้เผอิญไปเจอคุ๊กกี้ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่อยู่ในสภาพที่ดีในหีบห่อสะอาดถูกทิ้งในถังขยะ เลยหยิบมากิน เจ้าคุ๊กกี้ตัวนี้ทำให้น้ำลายร้อนเป็นไฟ เจ้าหน้าที่วิจัยสินค้าอย่าง Tracy รับบทโดย Natasha Lyonne ก็ได้เข้ามาแนะนำตัวและบอกให้ลองมาเป็นกลุ่มตัวอย่างทดสอบสินค้าของห้องวิจัย นั่นคือคุ๊กกี้ ที่มีรสชาติแปลกแตกต่างกันไป O.C. นั้นแอบชอบ Tracy เป็นทุนเดิม ทำให้ Tracy วางแผนวิจัยคุ๊กกี้ โดยใช้กลุ่มภารโรงเหล่านี้เป็นหนูทดลอง ให้ขโมยทานกันในปริมาณมากๆ ในยามวิกาล

Screen Shot 2557-01-11 at 11.28.17 PM

Screen Shot 2557-01-11 at 11.27.12 PM

มีคุ๊กกี้ฟรีกินตลอดชาติก็ดี แต่คุ๊กกี้เหล่านี้มีสิ่งประหลาดเกิดขึ้น Dory มีอาการเมายาอยู่ในวังวน Ethyl มีอาการเร่าร้อนจนแอบมีอะไรกับ Dory โดย Methyl ไม่รู้ส่วน Methyl เองก็มีอาการประสาทหลอน ทางด้าน O.C. มีอาการหงุดหงิดเหมือนติดยา ทั้งๆที่เป็นคุ๊กกี้ จนกระทั่งวันหนึ่ง O.C. ได้คลอดตัวประหลาดออกจากจากก้น (ไอ้ตัวประหลาดสีน้ำเงินเหมือนปลา ผมสเปิร์ม ที่พบในกองอึสีน้ำเงินช่วงต้นแรก) นั่นก็ทำให้ O.C. และ Dory ได้รู้ถึงผลข้างเคียงของคุ๊กกี้มหาภัยตัวนี้แล้ว แต่ปัญหาใหญ่คือเมื่อมีการอัดวีดีโอเหตุการณ์ทั้งหมด ทั้งวงการแพทย์ ศาสนา วิทยาศาสตร์ต่างไม่เชื่อหลักฐานนี้เลยแม้แต่น้อย มันช่างปวดใจกับพวกเขาจริงๆ

Screen Shot 2557-01-11 at 11.29.42 PM

หนังสามารถพาเราดูไปตามเอาใจช่วยเหลือ ตัวเอกทั้ง 2 คนได้อย่าง กวนตีน ตลก และ บ้ามากๆ เป็นงานกำกับของผู้กำกับ David Russo ที่ลองเปลี่ยนมือจากหนังสั้น มาทำหนังยาวดูบ้าง แต่ก็ยังใช้เทคนิคไอเดียการย้อมสีฟิลม์ แบบ Magic Hours ที่ทำให้ภาพในหนังดูสวยไปหมด โดยเฉพาะฉากที่เน้นใช้วิว และไอเดียตลกร้ายเจ็บๆ ที่เป็นผู้ดี๊ผู้ดี ทั้งที่หนังเล่าเรื่องของคนชั้นล่าง และเรื่องขี้ๆ ประเด็นที่เหน็บมีตั้งแต่เรื่องของ เมืองที่ใช้กลุ่มหนูทดลองที่ยอมเป็นคนใช้ยาตัวอย่าง โดยไม่สนว่าจะเป็นยังไงกับตัวเองแรกกับเงิน 40 เหรียญ ศาสนาคาทอลิคที่เมื่อคลอด (เบ่ง) เจ้าตัวประหลาดออกจากตูดแล้วมันจะอยู่ได้ไม่นานก็ตาย ตัวละครชายที่เบ่งออกมา 2 คนก็จะรู้สึกเหมือนลูกที่คลอดออกมาแล้วแท็งค์ มีการทำพิธี และยกเอาเรื่องศีลธรรมมาต่อว่ากัน

สรุปคือเป็นหนัง ฟอร์มเล็กอินดี้ ที่ดูได้สนุกแบบเบาๆ แต่ถ้าบางคนไม่ชอบบทพูดเยอะก็พาลเบื่อเอา หากใครที่เป็นแฟนหนังนอกกระแส อาจจะได้อะไรดีๆ และรับรู้ถึงความเจ๋งของหนัง The Immaculate Conception of Little Dizzle คุ้มอยู่พอดูครับ

คะแนน 7/10

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ