Review

The Lazarus Project (2008) โอกาสที่สองของชีวิต

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ เบน กราเวย์ นำแสดงโดย Paul Walker ชายผู้มีชีวิตในวัยเด็กแสนขมขื่นจากการกระทำของผู้เป็นพ่อของเขาเอง ซึ่งส่งผลกระทบให้กับตัวของเบน จงถึงทุกวันนี้ เบน พยายามใช้ชีวิตทุกวันของเขาให้มีค่าพยายามจะเป็นคนดี มีอาชีพที่สุจริต แต่เพราะองค์ประกอบและสังคมภายนอกบีบบังคับ สภาพแวดล้อมไม่เคยอำนวยให้โอกาสเบนได้ ทำความดีเลย สุดท้ายเบน ต้องโทษประหาร ต้องพลัดพรากจากลูกสาวและภรรยาแสนดี แต่หลังจากการประหารชีวิตจบลง เบนได้ตื่นขึ้นมาในที่แห่งหนึ่ง

The LazaRus Project


ซึ่งเบนได้พบว่า การที่เบนได้รับโอกาสครั้งที่สองให้มีชีวิตอีกครั้งในนาม โครงการ The LazaRus Project ลาซาลัส ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ในขั้นทดลอง โดยนำนักโทษที่ถูกตัดสินประหารชีวิตแล้ว มาทดลองโดยทำให้เชื่อว่าตัวนักโทษเองเสียชีวิตไปแล้วจากการประหาร โดยการฉีดยาพิษเข้าเส้นเลือด แล้วตื่นขึ้นมาในเมืองทดลอง

The LazaRus Project

เมืองทดลองในลาซารัส นั้นถูกจัดวางสภาพแวดล้อม จัดฉากสถานการณ์ และ มีความรู้สึกเหมือนถูกจับจ้อง ถูกเฝ้าจับตาดูการเคลื่อนไหวตลอด พฤติกรรมทั้งหลายของคนที่ถูกทดสอบจะถูกบันทึกและบังคับสอดแทรกให้ต้องคิดและตัดสินใจกับพฤติกรรมว่า “ควรจะ” หรือ “ไม่ควรจะ” กระทำ

The Lazarus Project

และโครงการ ลาซารัส นั้นหากผู้ถูกทดสอบพยายามจะหนีกลับไปสู่ ชีวิตภายนอกเช่นเดิมที่เคนเป็น ก็จะเกิดกระบวนการควบคุม ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยโดยนักจิตวิทยาเกลี้ยกล่อม ไปจนถึงการทำร้ายร่างกาย ในการควบคุมพฤติกรรม เพื่อกลับมาประพฤติเข้ามาในลู่ทางของโครงการ

โดยกระบวนการในภาพยนตร์จะสื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมคน โดยไม่ลบความทรงจำ เหมือนการล้างสมองแต่ไม่ใช่ คล้ายจะให้สัญชาตญาณของแต่ละคนตัดสินใจเอง ถ้าพลาดก็แย่ไปถ้าดีก็ไม่มีปัญหา เหมือนจะเป็นการเปลี่ยนความทรงจำให้สับสนว่า คือเหตุการณ์จริงหรือเลอะเลือนไปเอง บางรายถึงขั้น เสียสติเป็นบ้าไป บางรายก็ทำร้ายตัวเองไปจนถึงฆ่าตัวตาย เพราะไม่สามารถควบคุมสภาวะที่ยัดเยียดให้รับรู้ได้

The Lazarus Project

ข้อความส่วนนี้อาจจะทำให้เสียอรรถรสในการชม:
ในเมื่อไม่มีทางจะหนีออกจากเมืองลึกลับนี้ได้ แต่ทำไมเบนสามารถเดินทางที่ตรงไปตรง ใช้ชีวิตที่ปรกติในเมืองนี้อย่างไม่รู้สึกแปลกอะไร และรอดพ้นกลับไปหา ครอบครัวได้ในภายหลัง เพราะอาจจะเป้นว่า เบนนั้น มีพื้นฐานของความดี มีความรักต่อลูกสาวตัวน้อย และความผิดที่เบนก่อถึงขั้นประหารชีวิตตัวเบนเองก็ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น

แม้ว่าเมืองนี้จะจัดฉากเหตุการณ์แปลกประหลาดมากมายหลายครั้งต่อเบน ตัวเบนเองมีสติสัมปชัญญะเพียงพอที่จะทำอะไรอย่างตรงไปตรงมาแก้ปัญหาของเหตุการณ์ได้อย่างเยือกเย็น พร้อมทั้งคิดอยู่เสมอว่า นี่เป็นโอกาสที่สองที่เขาได้รับ โอกาสสำหรับคนที่เคยพลาดพลั้ง

The Lazarus Project

ซึ่งมองกลับกัน ชีวิตใหม่ และ สิ่งแวดล้อมใหม่ ที่ถูกทดสอบคนที่โดนนำมาไว้ที่โครงการ โดยโจทย์ของโครงการถ้าชมภาพยนตร์ไปแล้วจะทราบว่า เหตุผลของเมืองทดลองก็เป็นอะไรที่ตรงไปตรงมา แค่ว่า หากคนที่พบสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่ใหม่ๆ จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเดิม ความทรงจำเดิม สันชาญญาณเดิมได้หรือไม่?

คำตอบของภาพยนตร์ก็ได้บอกเราว่า ยังมีหลายคนที่ยึดติดความทรงจำเดิมจนสภาพแวดล้อมใหม่ๆ แทบจะไม่มีความหมาย เป็นเชิงประชดประชันสังคม ที่ว่า “นักโทษที่เคยติดคุก ออกมาจากเรือนจำแล้ว จะกลับตัวได้ 100% หรือเปล่า?” ซึ่งคำตอบที่ได้เห็นคือ “คงต้องมีบ้าง” อย่างน้อยๆก็คนประเภท เบน ที่สามารถกลับบ้านพบครอบครัวได้อีกครั้ง

หมายเหตุ: ลาซารัส Lazarus เป็นนามของนักบุญในศาสนาคริสต์ ที่เคยถูกพระบุตร(พระเยซู)ชุบชีวิตขึ้นมาหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 4 วัน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ