Review

The Lincoln Lawyer เส้นบางๆ ของระบบยุติธรรม

นี่อาจจะเป็นภาพยนตร์ Thriller/Drama ที่พอจะเข็นพลังของเหล่านักแสดงมากฝีมือ ในหน้าฉากที่น่าจะเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยบทพูดในชั้นศาล การใช้ทักษะ และช่องโหว่ในแง่ของกฏหมายมาพลิกแพลงคดีต่างๆ เปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือในระดับความเข้มขัน น่าติดตามไม่น่าเบื่อแต่อย่างไร

มิก ฮอลเลอร์ ซึ่งรับบทโดย แมทธิว แมคคอนาจ์เฮย์ ตัวเอกของเรื่องเป็นทนายความที่ต้องประสบปัญหาการหย่าร้างกับภรรยาที่เป็นทนายความเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุผลในแง่ของควมแตกต่างในอุดมการณ์ โดยที่ตัวภรรยาของเขาพร้อมที่จะส่งผู้ร้ายทั้งร้ายให้เข้าไปอยู่ในคุก แต่ตัวเขาเองกลับยินดีที่จะสู้คดีของพวกผู้ร้ายเหล่านั้นให้ไม่ติดคุก หรือลดโทษให้ออกมากระทำผิดต่อหรือไม่ก็แล้วแต่ ให้เร็วที่สุด

ที่จริงแล้ว มิก ฮอลเลอร์ ไม่ใช่ทนายความที่ดีนักมาแต่แรก กลยุทธ์ และความฉลาดทั้งหลายที่เขามีพร้อมจะพลิกคดีให้ชนะ ไม่ว่าจะเป็นการขุดคุ้ยประวัติของลูกความฝั่งตรงข้ามเพื่อทำการ แบล็คเมล์ หรือ การติดสินบนเจ้าพนักงานเพื่อทำลายหลักฐาน และลดโทษให้แก่ลูกความ เพื่อไม่ให้เข้าเรือนจำ แต่ให้อยู่แค่สถานบำบัด อันที่จริงฮอลเลอร์แม้จะใช้กลยุทธ์ การ “คด” และการ “โกง” แต่เนื้อในจริงๆ ของตัวเขาเองก็คือคนดีคนหนึ่ง ตัวละครของฮอลเลอร์ จึงกลายเป็นเหมือนคนคนหนึ่งที่เหยียบอยู่บนหลุมของความยุติธรรมบนเส้นบางๆ ระหว่างความดีและความชั่ว

แม้ว่าจะถูกคหลายวงการกฏหมาย ทั้งศาล ทนายด้วยกัน นักข่าว หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะตราหน้าว่าตัวเขาเองไม่มีจรรยาบรรณ และทำทุกอย่างเพื่อเงิน ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ฮอลเลอร์กังวลใจแม้แต่น้อย จนกระทั่งคดีล่าสุดของเขาที่ได้ถูกจ้างวานให้แก่ ลูอิส ลูเล็ต ที่รับโดย ไรอัน ฟิลิปเป ชายหนุ่มตะกูลไฮโซ ที่ได้ตกอยู่ในคดีทำร้ายร่างการโสเภณีคนหนึ่ง แม้ว่าคดีในตอนแรก จะเหมือนคดีการใส่ความให้แก่ลูกความของเขา แต่พอนานเข้าหลักฐานประกอบคดีหลายๆ อย่างมันไปคล้ายคลึงกับคดีเก่าที่ฮอลเลอร์เคยส่งลูกความตัวเองเข้าเรือนจำ โดยการสารภาพทั้งที่ลูกความเก่าไม่ได้ลงมือ และเป็นการจัดฉากที่ใกล้เคียงกับที่ลูเล็ตกระทำ อีกทั้งเมื่อลูกความของเขาอย่างลูเล็ตไม่ยอมเผย “ความจริง” ออกมาทั้งหมดการสืบสวน ด้วยความสงสัยเป็นที่ตั้งจึงเริ่มขึ้น

เหตุการณ์เลวร้ายมากมายปรากฏขึ้นกับคนใกล้ตัวของ ฮอลเลอร์ และร้ายที่สุดคือ คนร้าย ที่แท้จริงของทุกคดีนั้นไม่ใช่ใครแต่คือลูกความของเขา ลูเล็ต นั่นเอง แต่เพราะการที่ลูเล็ตเป็นลูกความ กฏหมาย ของรัฐฯ ทนายความไม่สามารถแจ้งความจับลูกความตัวเองได้ ฮอลเลอร์ จึงตกอยู่ในสภาวะกดดัน เพราะการถูกจ้างวานนั้นคือแผนการหนึ่งของลูเล็ตนั่นเอง ตัวฮอลเลอร์จึงต้องพยายามหาวิธีการที่จะเปิดโปงความผิดของลูกความตัวเอง ทั้งที่จะต้องว่าความให้ลูกความให้รอดจากการจองจำในชั้นศาลให้ได้ในคราวเดียวกัน เส้นแบ่งบางๆ ระหว่างความถูกต้อง จริยธรรม และความคดโกง ครั้งนี้จะเป็นการวัดใจของตัวฮอลเลอร์

ในตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นการ เล่นกับคนดูเกี่ยวกับ กลยุทธ์ และควมฉลาดของฮอลเลอร์ในการแก้เผ็ด ทนายฝ่ายตกข้าม และตบหน้าลูกความตัวเองให้กลายเป็นคนผิด โดยไม่ผิดกฏอาชีพ แต่ก็ไม่ได้ถูกต้องตามแบบแผนของวิธีที่ขาวสะอาดแต่อย่างไร เป็นแค่การใช้ความคดโกง ซ้อนความคดโกงแบบเนียนๆ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ขาย Dialog หรือ บทพูด ได้สนุก ถ่ายทอดความตื่นเต้นชิงไหวพริบได้อย่างดีทีเดียว

คะแนนของตัวภาพยนตร์ 8/10 สำหรับชมเพลินๆ ในเวลาก่อนนอนว่างๆ 2 ชั่วโมง

ประโยคที่ชอบที่สุดในภาพยนตร์คือฉากที่ฮอลเลอร์พูดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยอารมณ์โมโหกับคำถามว่า “แล้วระบบยุติธรรมตอนนี้มันน่าเชื่อถือนักแหละ?” ตอกย้ำกับสภาพเหตุบ้านการเมืองของเราได้ดีจริงๆ ครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
แพรกระบี่
แพรกระบี่
3 years ago

คุณอาจจะไม่ได้เข้ามาดูบล้อกนี้แล้วหรือไม่ก็ตาม แต่ขอบคุณมากนะคะกับการตั้งใจรีวิวและนำเสนอได้น่าสนใจดีค่ะ 🙂

Petch
1 year ago

อ่านหนังสือมาก่อน แล้วตามมาดูหนัง ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมากเตรึยมใจไว้ว่าจะสนุกไม่เท่าหนังสือ ผิดคาดแหะเพราะมันสนุกมากกกก วนดูหลายรอบไปอีก

Back to top button
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ