ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

The Lunchbox (2013) เมนูต้องมนต์รัก ชีวิตก็เหมือนปิ่นโตอาหาร

ภายนตร์ The Lunchbox เป็นเรื่องชายกลางคนที่เปล่าเปลี่ยวตัวคนเดียว ได้รับปิ่นโตอาหารกลางวันจากแม่บ้านที่ไม่รู้จักกันด้วยความบังเอิญ จนกลายเป็นการค้นพบบางสิ่ง

1397561731-thelunchbo-o

Saajan Fernandes รับบทโดย Irrfan Khan (Life of Pi) ผู้ชายธรรมดาที่ใช้ชีวิตวัยกลางคนแบบโดดเดี่ยวเดียวดาย กลับอดีตที่แสนขื่นขมเมื่อภรรยาอันเป็นที่รักนั้นเสียชีวิตไป กับเหตุการณ์ที่แสนบังเอิญที่เขาได้รับปิ่นโตอาหารกลางวันที่ส่งผิดมาหาเขาจากหญิงสาวแปลกหน้าคนหนึ่ง เรื่องแสนธรรมดาๆ กับการส่งปิ่นโตผิดคนนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับเรา แต่สำหรับชีวิตที่จืดชืดเดิมๆ กับอาหารกลางวันปิ่นโตใบเก่าทุกวัน ได้พบกับอาหารกลางวันในปิ่นโตใบใหม่

1400816849

ปิ่นโตอาหาารกลางวันที่ส่งมาผิดในวันนั้นก็ได้เปลี่ยนชีวิตเดิมๆ ที่แสนธรรมดาของเขาให้กลายเป็นวันใหม่ทันที เพราะรสชาติ และฝีมือการทำอาหารที่อร่อย เหลือเกินจากความรสชาติที่ปราศจากความอร่อยที่เขาเผชิญมา

The-Lunchbox-3

ซึ่งเจ้าของอาหารปิ่นโตเมนูนั้นเป็นของ Ila รับบทโดย Nimrat Kaur หญิงสาวเจ้าของเมนูอาหาร ที่เธอตั้งใจทำอย่างสุดแรงใจ เพื่อเอาใจสามีของเธอที่กำลังห่างเหินกันตามภาวะของชีวิตคู่ที่ปราศจากความหวาน

the-lunchbox-650_zpsd5369a8e

 

เมื่อปิ่นโตที่เธอตั้งใจจะส่งให้เพื่อเอาใจสามีของเธอ กลับถูกส่งผิดไปให้ Fernandes เมื่อเขาได้เอาปิ่นโตไปคืนเธอ และบอกว่าส่งปิ่นโตมาผิด ila ก็เลยทำอาหารขอบคุณแก่เขาที่อุตส่ากห์เอาปิ่นโตมาคืน และแนบจดหมายไป จนในที่สุดทั้งคู่ก็ ติดต่อกันผ่านจดหมายโดยมีเนื้อความเกี่ยวกับเมนูแต่ละวันของ  ila ที่เข้ามาเติมเต็ม รสชาติความอร่อยที่หายไปนานของ Fernandes ให้กลับมา

7162880fd5e2211b4f67533c607c1099

f0214345_20351258

จะเห็นว่าชีวิตของคนเราอยู่ที่ความจำเจครับ เหมือนกับที่พื้นหลังของภาพยนตร์ The Lunchbox นั้นเป็นประเทศอินเดีย ที่ประชาชนอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ของสังคมที่เหมือนๆ กัน ความซ้ำซากจำเจเดิมๆ  ไม่ต่างกับประเทศไทยเราหรอก The Lunchbox กลับถ่ายทอดภาวะของคนดูอย่างเราให้คิดตามได้ผ่าน วัฒนธรรมของอินเดียในเมืองใหญ่อย่างมุมไบ ที่แสนพลุกพล่าน เร่งรีบ ไม่ต่างกับพวกเราที่วิ่งปากกัดตีนถีบในสังคมที่แข่งขัน ดูไปก็พลางอดคิดไม่ได้ว่า สิ่งที่เราเผชิญนั้นคือ จริต ที่ดัดแปลงไปตามสังคมหมู่มาก จนเสียความเป็นตัวเองไปแล้วหรือเปล่า

thelunchbox-photo9

ส่วนเรื่องของตัวละครนั้น ปิ่นโต ก็เหมือนชีวิตที่ตัวละครทั้ง สองคนได้เรียนรู้กันและกันเพื่อเติมเต็ม และชี้นำให้ทั้งคู่ค้นพบความหมายของการเป็น “ตัวเอง” ได้ชัดเจนขึ้นในสังคมที่ทุกสิ่งซ้ำซากจนไม่เห็นจุดเด่น

ปิ่นโตของ ila ที่ส่งผิดให้กับ Fernandes ก็เปรียบเสมือการเยียวยาหัวใจ จากภาวะของคนที่หมดแล้วสิ่งรสชาติ ซึ่งความหมายของ “รสชาติ” ที่ว่านี้ถูกเปรียบเปรยโดยนัย เกี่ยวกับอาหาร และ รสชาติของชีวิตที่แสนเปลี่ยวเหงาจำเจ กับภาวะของสังคมที่ Fernandes ต้องเจอทุกวัน

อีกทั้ง เมนู อาหารของ ila เองที่เธอตั้งใจทำขึ้นมาเอาใจสามี แต่ละเมนูนั้นคือความตั้งใจ และเรียนรู้สิ่งที่ทำได้ ว่ามันแตกต่างกับสิ่งที่ถนัด อีกทั้งยังแยกแยะความหมายของ พรสวรรค์ กับความตั้งใจของเธอ

1396973727-lunchboxco-o

ส่วนตัวแล้ว The Lunchbox นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีกลิ่นอายของความเหงาความหว้าเหว่ของตัวละครปรากฏออกมาตลอดแม้จะอยู่ในเมืองใหญ่ ในฝูงคนมากมาย ที่หลังจากดูจบก็ยังคงมีอาการเหงาๆ ตึงๆ และหิว ปะปนกันไปครับ

คะแนน 9:10 – ไปหาดูกันได้แล้วหนังดีนะ ขอบอกไว้เลย

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ