DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

The Man Who Laughs (2012) รอยยิ้มของตัวตลกร้าย กับความรักที่เกินเอื้อม

ภาพยนตร์เรื่องThe Man Who Laughs หรือชื่อไทย “ปาฏิหารย์รักจากโจ๊กเกอร์” ที่ไม่ได้เกี่ยวกับ BATMAN แต่เกี่ยวข้องกับบทประพันธ์ของ Victor Hugo ว่าด้วยโศกนาฏกรรมความรักของตัวตลกในที่แสนรัดทนhomme-qui-rit-580

เรื่องราวในบทประพันธ์ กับในหนังนั้น ดำเนินในพื้นฐานเดียวกันว่าด้วยเรื่องของ Gwynplaine (กวินแปลง) รับบทโดย Marc-André Grondin ที่เมื่อครั้งยาวเป็นเด็ก ถูกลัทธิที่มีความเชื่อแปลกๆ ในหมู่ขุนนางที่ใช้การทำร้ายเด็กบริสุทธิ์ให้กลายเป็นเด็กเร่ร่อน โดยจับกรีดใบหน้าจากแก้มไปยังมุมแก้มอีกข้างเป็นรอยยิ้ม ให้กลายเป็นรอยยิ้มแสยะแสนสยอง เพื่อพ่อแม่ที่เลี้ยงดูยอมรับไม่ได้ จึงปล่อยทิ้งไว้ในค่ำคืนหนาวเหน็บ จนกระทั่งได้พบ Ursus (เออซุก) รับบทโดย Gérard Depardieu เจ้าของโรงละครร่อนเรไร้บ้าน และเด็กสาวคนหนึ่งที่บังเอิญไปพบในพายุหิมะที่ภายหลังชื่อ Déa (เดแอร์) รับบทโดย Christa Theret ซึ่ง Ursus ได้รับเลี้ยง Gwynplaine ไว้กับเด็กหญิง Déa ไว้ทั้ง 3 คนชายชรา และเด็กทั้งสอง ตะเวนเล่นละครที่แต่งโดย Ursus โดยตัวเองรับบทเป็นตัวตลก เพื่อใช้การแต่งหน้าสวมทับรอยยิ้มที่เกิดจากบาดแผลของเขาให้เกิดประโยชน์

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.52 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.43 PM

ตลอดเวลาการเดินทาง Gwynplaine ใช้เวลาทั้งเกือบชีวิตที่ผ่านมาจนวัยหนุ่มกับหน้าที่ตัวตลก หรือ Joker (โจ๊กเกอร์) จนได้รับชื่อเสียงโด่งดังใน ฉายา โจ๊กเกอร์ แต่สำหรับ Gwynplaine กลับตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเอง ว่าหากันหนึ่งต้องออกไปสู่โลกภายนอก ที่ใหญ่ว่าเวทีนี้จะเป็นยังไง

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.58 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.33.00 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.36 PM

แม้ว่าชีวิตที่ได้รับในตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว ทั้งสามเดินทางเข้าสู่เมืองหลวง ตั้งใจจะแสดงโชว์ในเมืองใหญ่ที่สุดท้าย เมืองหลวงแห่งนั้นคือสถานที่นำมาสู่โศกนาฏกรรมความรักของ Gwynplaine และ Déa เมื่อสุดท้ายแล้ว Gwynplaine ได้พบกับตัวตนที่แท้จริง และชีวิตที่เลือกได้ในภายหลังจากที่ เก็บเคลียร์บัญชีอัปยศของ บรรดาผู้สูงศักดิ์ แต่สุดท้าย สังคมของมนุษย์ก็ไม่อาจจะทนสิ่งที่ดูน่าเกลียดอย่าง รอยยิ้มแสยะ และสาวที่ตาบอด ทั้งคู่จบตำนานความรักลงในเมืองหลวงผ่าน สายตาของ Ursus

Screen Shot 2556-09-29 at 8.32.47 PM

The Man Who Laughs ถ่ายทอดอารมณ์ของเนื้อหา เหมือนนวนิยายแท้ๆของ Victor Hugo เกี่ยวกับเรื่องรักเศร้า เคล้าน้ำเนื่อ รันทดให้คนที่หดหู่ดูไปน้ำตาคลอไป ส่วนตัวแล้ว เป็นอีกเรื่องเล่าอย่างกระชับโอเค แต่มิติมีแค่เรื่องรัก และรันทดอย่างเดียว เลยกลายเป็นหนังที่ผมหยิบนาฬิกามาดูเวลา หลายครั้ง เอาเข้าจริงแล้วเป็นหนังดี แต่อาจจะเพราะว่าผมแต่งงานแล้วก็เลยหมดความรุ้สึกอินไปกับบรรยากาศรักเศร้าๆ อย่างนี้แล้วก็เป็นได้

Screen Shot 2556-09-29 at 8.32.40 PM

คะแนน: 6.8 /10 คะแนน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ