DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

The Man Who Laughs (2012) รอยยิ้มของตัวตลกร้าย กับความรักที่เกินเอื้อม

ภาพยนตร์เรื่องThe Man Who Laughs หรือชื่อไทย “ปาฏิหารย์รักจากโจ๊กเกอร์” ที่ไม่ได้เกี่ยวกับ BATMAN แต่เกี่ยวข้องกับบทประพันธ์ของ Victor Hugo ว่าด้วยโศกนาฏกรรมความรักของตัวตลกในที่แสนรัดทนhomme-qui-rit-580

เรื่องราวในบทประพันธ์ กับในหนังนั้น ดำเนินในพื้นฐานเดียวกันว่าด้วยเรื่องของ Gwynplaine (กวินแปลง) รับบทโดย Marc-André Grondin ที่เมื่อครั้งยาวเป็นเด็ก ถูกลัทธิที่มีความเชื่อแปลกๆ ในหมู่ขุนนางที่ใช้การทำร้ายเด็กบริสุทธิ์ให้กลายเป็นเด็กเร่ร่อน โดยจับกรีดใบหน้าจากแก้มไปยังมุมแก้มอีกข้างเป็นรอยยิ้ม ให้กลายเป็นรอยยิ้มแสยะแสนสยอง เพื่อพ่อแม่ที่เลี้ยงดูยอมรับไม่ได้ จึงปล่อยทิ้งไว้ในค่ำคืนหนาวเหน็บ จนกระทั่งได้พบ Ursus (เออซุก) รับบทโดย Gérard Depardieu เจ้าของโรงละครร่อนเรไร้บ้าน และเด็กสาวคนหนึ่งที่บังเอิญไปพบในพายุหิมะที่ภายหลังชื่อ Déa (เดแอร์) รับบทโดย Christa Theret ซึ่ง Ursus ได้รับเลี้ยง Gwynplaine ไว้กับเด็กหญิง Déa ไว้ทั้ง 3 คนชายชรา และเด็กทั้งสอง ตะเวนเล่นละครที่แต่งโดย Ursus โดยตัวเองรับบทเป็นตัวตลก เพื่อใช้การแต่งหน้าสวมทับรอยยิ้มที่เกิดจากบาดแผลของเขาให้เกิดประโยชน์

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.52 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.43 PM

ตลอดเวลาการเดินทาง Gwynplaine ใช้เวลาทั้งเกือบชีวิตที่ผ่านมาจนวัยหนุ่มกับหน้าที่ตัวตลก หรือ Joker (โจ๊กเกอร์) จนได้รับชื่อเสียงโด่งดังใน ฉายา โจ๊กเกอร์ แต่สำหรับ Gwynplaine กลับตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวเอง ว่าหากันหนึ่งต้องออกไปสู่โลกภายนอก ที่ใหญ่ว่าเวทีนี้จะเป็นยังไง

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.58 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.33.00 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 8.31.36 PM

แม้ว่าชีวิตที่ได้รับในตอนนี้ก็ดีอยู่แล้ว ทั้งสามเดินทางเข้าสู่เมืองหลวง ตั้งใจจะแสดงโชว์ในเมืองใหญ่ที่สุดท้าย เมืองหลวงแห่งนั้นคือสถานที่นำมาสู่โศกนาฏกรรมความรักของ Gwynplaine และ Déa เมื่อสุดท้ายแล้ว Gwynplaine ได้พบกับตัวตนที่แท้จริง และชีวิตที่เลือกได้ในภายหลังจากที่ เก็บเคลียร์บัญชีอัปยศของ บรรดาผู้สูงศักดิ์ แต่สุดท้าย สังคมของมนุษย์ก็ไม่อาจจะทนสิ่งที่ดูน่าเกลียดอย่าง รอยยิ้มแสยะ และสาวที่ตาบอด ทั้งคู่จบตำนานความรักลงในเมืองหลวงผ่าน สายตาของ Ursus

Screen Shot 2556-09-29 at 8.32.47 PM

The Man Who Laughs ถ่ายทอดอารมณ์ของเนื้อหา เหมือนนวนิยายแท้ๆของ Victor Hugo เกี่ยวกับเรื่องรักเศร้า เคล้าน้ำเนื่อ รันทดให้คนที่หดหู่ดูไปน้ำตาคลอไป ส่วนตัวแล้ว เป็นอีกเรื่องเล่าอย่างกระชับโอเค แต่มิติมีแค่เรื่องรัก และรันทดอย่างเดียว เลยกลายเป็นหนังที่ผมหยิบนาฬิกามาดูเวลา หลายครั้ง เอาเข้าจริงแล้วเป็นหนังดี แต่อาจจะเพราะว่าผมแต่งงานแล้วก็เลยหมดความรุ้สึกอินไปกับบรรยากาศรักเศร้าๆ อย่างนี้แล้วก็เป็นได้

Screen Shot 2556-09-29 at 8.32.40 PM

คะแนน: 6.8 /10 คะแนน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Yakkiee Pom
Yakkiee Pom
7 years ago

เด๋วไปหาดูบ้างดีกว่าาา

Back to top button
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ