ActionComedyMoviesmovies-reviewsReview

The Man with The Iron Fists (2013) ชวนกิน สุกี้ผสมรสช็อคโกแลต

เป็นภาพยนตร์ที่ถูกโปรยชื่อของ Quentin Tarantino เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่ความกวนตีนในแบบที่ RZA กำกับและเล่นก็ยังสนองขาโหด กวนตีนได้ดีระดับหนึ่ง

RZA รับบทเป็น Black Smith หรือช่างตีเหล็ก ที่หลงทางจากอเมริกาในช่วงค้าทาส จนเรืออับปางลงที่แผ่นดินใหญ่ถูกช่วยเหลือ เรียนรู้สัจธรรมมากมายผ่านพระเจ้าอาวาส รับบทโดย Chia-Hui Liu ที่คาดว่าจะเป็นวัดเส้าหลิน จนลาสิกขาประกอบอาชีพตีเหล็กสร้างสรรอาวุธชั้นเลิศให้แก่คนที่มาจ้าง และของเล่นเล็กๆ น้อยให้เด็ก จุดประสงค์หลักคือทำมาหากินเก็บเงินไปไถ่ตัวสาวงามที่เขามีใจให้ในสำนัก Pink Blossom ที่ชื่อว่า Lady Silk รับบทโดย Jamie Chung ใช้หนี้ แม่เล้า Madam Blossom รับบทโดย Lucy Liu โดยการเก็บเล็กผสมน้อย และมีความสุขกันไปนับวันที่จะเดินทางออกจาหมู่บ้าน พณาเขียว แห่งนี้

Screen Shot 2556-12-23 at 3.00.17 PM

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.16 PM

ภาพยนตร์ถูกเล่าเรื่องตามสไตล์ของ Quentin แม้ว่าจะไม่ใช่ Quentin ทำก็ตาม RZA นั้นก็ฉลาดที่จะหยิบมุขกวนบาทามากมาย มายำใส่ โดยใช้การเล่าเรื่องที่ดูเหมือนจะไร้แก่นสาน เล็กน้อย มาโยงตัวละครที่กระจัดกระจาย ต่างกรรมต่างวาระมาพบปะกัน

เหตุการณ์เริ่มต้นที่
การวางมือจากเจ้าสำนัก สิงโต อย่าง Gold Lion รับบทโดย Kuan Tai Chen ที่ได้เข้าเฝ้าราชสำนักเป็นผู้ดูแลตรวจการของเมืองนี้ แต่สมุนคนใกล้ชิดอย่าง Silver Lion รับบทโดย Byron Mann และ Copper Lion รับบทโดย Yayao Hsueh แอบวางแผนกับ Madam Blossom และ Poison Dagger นักฆ่าที่ใช้พิษปริดชีพคน วางแผนสังหาร Gold Lion จนเสียชีวิต Silver Lion ตีตนเป็นผู้ปกครอง ออกโจมตีเมืองรอบข้าง ออกแบบให้ Black Smith ตีเหล็กมากมายเป็นอาวุธจนบ้านเมืองเกิดกลียุค

Screen Shot 2556-12-23 at 2.59.17 PM

ข่าวการตายของ Gold Lion รั่วไปถึงลูกชาย นักดาบ The X-Blade ที่มีเพลงต่อสู้ประชิดตัวแบบเม่น อย่าง Zen Yi รับบทโดย Rick Yune ทำให้ Zen Yi ต้องเดินทางฝ่าอันตรายมาเพื่อแก้แค้นแก่พ่อของตน พร้อมกับการปรากฏตัวของ ชายชาวตะวันตกที่มาพร้อม ปืนกึ่งมีด อย่าง Jack Knife รับบทโดย Russel Crowle มาเยือนหมู่บ้าน

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.43 PM

Screen Shot 2556-12-23 at 2.59.26 PM

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.04 PM

ประกอบกับ ราชวังได้มอบหมายให้องครักษ์ฉายา Gemini ชายหญิง รับบทโดย Grace Huang และ Andrew Lin (ฉากเปิดตัว แม้จะไม่เยอะแต่ขโมยซีนได้น่าสนใจสำหรับคู่นี้กับการต่อสู้) ต้องเอาทองมาถวายราชสำนักเป็นแผนให้สำนักสิงโต เข้ามาต่อสู้ชิงทองไป

Screen Shot 2556-12-23 at 2.59.35 PM

จังหวะที่ Zen Yi ปรากฏตัวมาถึงหมู่บ้าน สำนักสิงโตก็ต้องวางแผนให้ Brass Body ผู้ฝึกวิชาร่างกายทองคำ มารับมือทำให้ Zen Yi ต้องพลาดท่าบาดเจ็บหนัก แต่ถูกช่วยไว้โดย Black Smith และ Lady Silk ขณะที่เดินออกไปซื้อยา Black SMith ถูก Brass Body จับตัวไว้ และทรมานตัดแขนทั้งสองข้างออกไป

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.36 PM

Man-Iron-Fists-Lucy-Liu-Dragonlord-1

Jack Knife มาพบกับ Black Smith ในสภาพปางตาย จึงอาสา ช่วยเหลือในการออกแบบมือเหล็กสองข้างขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งรวมพลังกับ Zen Yi อีกคน

3 นักสู้ จึงต้องต่อกรหยุดยั้ง คนเลวในราชสำนัก และสำนักสิงโตให้หมดไปจากหมูบ้านนี้

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.31 PM

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.25 PM

Screen Shot 2556-12-23 at 2.55.10 PM

ด้วยความที่ The Man with The Iron Fists เป็นผลงานของตะวันตก “คนดำ” ที่ชอบกังฟู สไตล์การเล่าเรื่องจึงอาจจะแปลกๆ ออกไปแนวทางไร้ทิศทางของหนังไป ตั้งแต่ต้นเรื่อง ดังนั้นการรับชมหนังเรื่องนี้ จึงเหมือนการรับประทานสุกี้ หม้อรวม ที่มี แซนวิช ซูชิ และ ฝรั่ง ที่เปรียบเสมือน ช๊อคโกแลตลงไป รสชาติก็ ถ้าใครรับได้ก็รับได้แน่ๆ มุขกวนตีนแปลกใหม่ แต่ถ้าใครที่รับรสชาตินี้ไม่ได้ก็คง Good Bye กันแน่ๆ เอาเป็นว่าส่วนตัวผมนั้น ทั้งรักทั้งชัง หนังเรื่องนี้ครับ

คะแนน 6.5 /10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ