DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Master (2012) บารมีสมองเพชร ลัทธิเหนี่ยวนำใจมนุษย์

[เปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์] สำหรับ The Master ถือว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีชดูยากอีกงานของ Paul Thomas Anderson ที่มาตีแผ่ชีวิตของกลุ่มคนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2ถ้าว่าด้วยภาพยนตร์ของ Paul Thomas Anderson แล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังดูยาก และเรื่องนี้ก็ขอยอมรับมันดูยากจริงๆ หลายฉากนั้นผมเองก็ไม่ได้มีอารมณ์ร่วม และไม่เข้าใจมากนัก แต่ประเด็นสำคัญหลายๆ ฉากที่ปรากฏในภาพยนตร์นั้นก็พอให้เราเข้าใจเนื้อหา และความหมายอยู่บ้าง แต่ที่เด่นที่สุดของ The Master นั้นคือการถ่ายทำด้วยฟิลม์ 65 มม. เลยทำให้ได้ภาพที่สวยงาม ตระการตา พิถีพิถัน ประกอบกับชุดนักแสดงที่ยกกันมาประชันกันตั้งแต่ Joaquin Phoenix, Philip Seymour Hoffman และ Amy Adams ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเรื่องนี้ถึงได้กวาดรางวัลใหญ่ๆ ไป 3 รางวัลในเทศการลเวนิชไป

Screen Shot 2556-08-03 at 10.43.33 PM

The Master ถูกเล่าเรื่องผ่าน ชาย 2 คนนั่นคือ Freddie Quell รับบทโดย Joaquin Phoenix นายทหารเรือผ่านศึกที่มีภาวะทางจิตอ่อนๆ และอาการเสพติดสงคราม กับ Lancaster Dodd ที่รับบทโดย Philip Seymour Hoffman ศาสตราจารย์ที่ได้ฉายาว่า “The Master” เปิดลิทธิที่พูดถึงการใช้จิตบำบัด และมีคนสนใจเลื่อมใสมากมาย

ก่อนหน้าที่ทั้ง 2 คนจะมาพบกัน The Master นั้นเล่าเรื่องผ่านภาวะที่ผิดปรกติ และมุมมองของ Freddie ที่เปิดเรื่องมาด้วยภาวะที่ไร้เป้าหมายในชีวิตในหาดแห่งนึ่ง แต่ละวัน Fredie มีเพียงอาการติดเหล้า ช่วยตัวเอง โดยไม่สนใจสายตาของเพื่อนทหาร แม้กระทั่งการปั้นทรายที่ชายหาดเป็นรูปผู้หญิงเปลือยกาย และลงมือกระทำชำเรารูปปั้นทรายนั้นอย่างไม่แคร์สายตาใคร จนกระทั่ง สงครามสิ้นสุดก็ได้เวลาพาทหารกลับบ้าน จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ วิถีชีวิตของคนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่แม้จะชนะสงครามแต่ เหล่าทหารที่กลับมาก็ไม่อาจจะอยู่ในสังคมได้อย่างปรกติ ภาวะที่ได้เจอคือภาวะของผู็เสพติดสงคราม​ ซึมเศร้า ปรับตัวไม่ได้ แน่นอนว่า Freddies อยู่ในกลุ่มเหล่านั้น อีกทั้งในเรื่องยังนำเสนอฉากในการสัมภาษม์ทหารเก่าอย่างเขา และได้บ่งบอกถึงตัว Freddies ว่าตัวเองเป็นคนที่หมกหมุ่นในเรื่อง เซ็กส์ และความรุนแรง

Screen Shot 2556-08-03 at 10.43.51 PM

Screen Shot 2556-08-03 at 10.41.50 PM

โชคยังเข้าข้าง Freddies หน่อยที่ ยังพอมีวิชาการถ่ายภาพ เขาได้ทำงานเป็นช่างภาพ และใช้ชีวิตสำมะเลเทเมาไปวันๆ กับการชงสูตรเหล้าพิสดาร ที่สามารถมอมใครก็ได้ จนวันหนึ่งก็ไม่อาจจะควบคุมอารมณ์รุนแรงของตัวเองได้ จนมีเรื่องกับลูกค้า หนีไปทำงานไร่กระหล่ำปลีพักใหญ่ๆ ความซวยยังตามมาติดๆ เมื่อไปชงเหล้าสูตรใหม่ จนเพื่อนชาวไร่เกือบตาย และหาว่า Feddies ชงยาพิษให้ เป็นเหตุให้เขาวิ่งหนีขึ้นมาบนเรือยอร์ชลำหนึ่ง และตื่นขึ้นมาพบกับชายคนหนึ่งที่ภายหลังคือ ศาสตรจารย์ Dodd ที่มีฉายาว่า The Master และภรรยาของเขา รับบทโดย Amy Adams โดยเรือลำนี้กำลังเดินทางไป New York

Screen Shot 2556-08-03 at 10.41.43 PM

Screen Shot 2556-08-03 at 10.39.47 PM

Freddies กับ Dodd ได้เรียนรู้และเข้าอกเข้าใจ โดย Freddies ยอมเป็นกรณีศึกษาทดสอบภาวะสภาพจิตแก่ Dodd และคนบนเรือ ภายหลังเขาได้รับรู้ว่า Dodd นั้นเป็น The Master ของลัทธิที่เรียกว่า “The Cause” ที่เชือว่า มนุษย์สามารถระลึกจิตวิญญาณของตัวเอง โดย สามารถที่จะเข้าถึงชีวิตในชาติก่อนๆ ล้านๆ ปี โดยการเข้าไปเป็นตัวตนในชาติก่อนนั้น จะสามารถบรรเทาอาการปวด เจ็บของมนุษย์ได้

Screen Shot 2556-08-03 at 10.39.58 PM

Screen Shot 2556-08-03 at 10.40.38 PM

ตลอดทั้งเรื่องมีภาวะของการ สะกดจิตศึกษาภาวะในใจของ Freddies ตลอดทั้งเรื่องเพราะ Dodd นั้นมองเห็นว่า Freddies คือคนไข้ที่อยู่ระยะสุดท้ายที่ยากเกินเยียวยา ภาวะจิตใจตลอดที่เราจะได้ศึกษาไปพร้อมๆ กันของ Freddies นั้นเราจะพบกับความป่วยขั้นรุนแรง ความลับที่ว่าพ่อเสียชีวิตแต่เด็ก แม่อยู่โรงพยาบาลบ้า ตัวเขาเองก็แอบมีสัมพันธ์ทางเพศกับน้าของตัวเอง ทุกสิ่งเป็นปัญหาที่ Freddies รับได้ ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดนั้นกลับเป็นเรื่องราวของหญิงสาว 16 ที่ชื่อ Doris Solstad ที่เขาสัญญาว่าจะรีบกลับไปหาเธอ แต่ก็ไม่ได้กลับหลายปี ที่ทำให้เขาเจ็บปวด รวดร้าวที่สุด

ภาวะดังกล่าวจะเห็นว่า Freddies นั้นมีแต่วิ่งหนีความจริงมาตลอด ไม่ว่าจะเรื่องของอารมณ์การทำงาน การควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ต้องตบตีใช้กำลังตลอดถ้าไม่พอใจ การวิ่งหนีเมื่อมีเรื่องมีราว แม้แต่การหนีความจริงที่ต้องกลับไปหา Doris

ทั้งเรื่องจะเห็น Dodd นั้นทำการทดลอง Freddies หลากหลายวิธี จนสุดท้าย ฉากที่เล่นอารมณ์มากที่สุดคือ ภาวะของการเดินไปจับกระจก และผนังไม้ วนไปมา ที่เนื้อแท้แล้ว Dodd ได้ทราบดีว่า Freddies นั้นแตกต่างกว่าคนอื่นๆ โดยบทในช่วงนี้จะมีการเชือดเฉือดจากคุณนาย Dodd อย่าง Amy Adams ที่สามารถคุมบังเหียนของ Dodd ได้มากกว่าตัวเค้าเอง หรือจะบอกว่าแท้จริงแล้ว The Master นั้นคือคุณนาย Dodd มากกว่า โดยสิ่งที่เราจะได้เห็นคือการแสดงภาวะของความริษยาของคุณนาย Dodd ที่โดน Freddies ดึงความสนใจของสามีให้สนใจตัว Freddies มากกว่าตัวเอง (การสำเร็จความใคร่ให้สามี พร้อมประโยคคำสั่ง – ภาพนี้เป็นการนำเสนอความหมายบางอย่างของเรื่อง)

Screen Shot 2556-08-03 at 10.40.28 PM

ในตอนท้ายของเรื่อง หลังจากฉากที่ Dodd บอกให้ Freddies ขับมอร์ไซต์ไป Freddies เลือกที่จะขับหนีไปสุดไกลจาก Dodd พร้อมกับการประกาศถึงอิสระ และการปลดปล่อยตนเอง Freedies เดินทางไปที่บ้าน Doris ไม่พบเธอแต่พบแม่ของเธอ พร้อมทั้งสารภาพ และรับรู้ว่า Doris แต่งงานและย้ายจากบ้านไป 3 ปีแล้ว แทนที่ Freddies จะโมโห และใช้กำลังอย่างเคย กลับกลายเป็นว่าเค้ามีความสุขที่ได้เห็น Doris มีความสุข ทุกอย่างที่เหมือนภูเขาลูกใหญ่ในอกของ Freddies นั้นเหมือนถูกยกออก

Screen Shot 2556-08-03 at 10.41.33 PM

Screen Shot 2556-08-03 at 10.40.50 PM

ตอนท้าย Dodd ได้ติดต่อ Freddies กลับมาพบกัน Dodd ได้เปิดโรงเรียนกับภรรยา แต่ก็ได้รู้ว่าสุดท้าย Freedies นั้นมีอิสระ และไม่อาจจะที่จะเป็นอะไรที่ลัทธิของตนเป็นได้ พูดตรงๆคือ การทดลองของลัทธิ The Cause นั้นไม่มีอะไรที่พิสูจน์ได้ว่า ลัทธิ ได้เปลี่ยน Freddies ได้เลยเหมือนคนอื่นๆ
มองกลับไปตลอดเรื่อง Freddies นั้นไม่ได้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงหลังจากบำบัดด้วย The Cause เลยซ้ำร้าย Freddies เองต่างหากที่บำบัดตัวเอง โดยอาศัยคำสอนบางเรื่องมาเปลี่ยนแปลงบำบัดในวิธีทางของเขา

เป็นได้ว่า Freddies นั้นเปรียบเสมือนคนที่ต้องการคนชี้นำแค่ต้นทาง เมื่อเขาเดินทางเขาสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้ แต่สิ่งที่ Dodd นั้นสร้างมาคือการชี้นำ และปฏิบัติตามและเป็นไปอย่างที่ Dodd ต้องการ

แต่ Dodd ไม่สามารถเปลี่ยน Freddies ตามแนวทางของลัทธิได้ และนั่นคือตอนจบเมื่อทั้งคู๋ต้องแยกทางกัน อีกทั้ง Freddies สามารถที่จะเป็น The Master ในแนวทางใหม่ของตัวเองได้

ที่ตลกคือในตอนจบ Freddies หยิบ บทเรียนการทดลองจากลัทธิ The Cause มาถามติดตลกกับสาวที่นอนด้วยกัน เล่นๆ

ตลอดเรื่องจะเห็นบาดแผลของคนหลังสงครามนั้นได้หลอกหลอนชั่วชีวิต แท้จริงนั้นก็คือปมภายในจิตใจของตัวเองมากกว่าสงคราม ไม่ต่างจากภาวะของปมด้อยของคนไทยในตอนนี้ แน่นอนในช่วงนั้นทำให้เป็นช่วงที่เกิดลัทธิใหม่ๆ มากมายขึ้นมาช่วยฟื้นฟูสภาวะจิตใจในนามธรรม มากมายเป็นที่ยึดเหนี่ยวของคนกลุ่มนั้น เช่นกันกับหลายลัทธิในประเทศไทย ที่เปิดคอร์สเก็บเงินมากมาย มาฟื้นฟูความอยากได้อยากมีของคนไทย หลอกล่อคนเข้าอบรม

แน่นอน ถ้าเป็นผู้ที่ตาสว่างแล้ว Freddies คือตัวอย่างที่ดีของคนที่พิสูจน์ว่า บางครั้งลัทธิ์ไม่ใช่สฟื้นฟูจิตใจเราได้จริงๆ แต่เป็นตัวเองนี่แหละที่ควรจะรู้ตัวเองเราควรตัดอะไรออกไปเพื่อให้ปมภายในจิตใจของเราหายไป

มากกว่าไปเสียเวลานั่งฟังเรื่องราวไร้สาระของคนหมู่มากที่ เนื้อแท้นั้นก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชีวิตของเราสักนิด แต่หลอกเราว่าเป็นแนวทางความสำเร็จ

คะแนน: 9/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ