DramaMoviesmovies-reviewsReview

The Normal Heart (2014) จงกล้า ยืนหยัด และ ฮึกเหิม

The Normal Heart อิงเรื่องจริ่งช่วงปี 1981 -1984 วิกฤติเชื้อ HIV ระบาดหนักใน New York ผ่านเหตุการณ์เรียกร้องสิทธิมนุษยชนจากนักเขียน Ned Weeks ต่อสู้เพื่อสิทธิของเกย์ และคนติดเชื้อ HIV
ภาพยนตร์ดราม่าเนื้อหาเข้มข้นจากบริษัท Plan B Entertainment ของดาราเก๋าอย่าง Brad Pitt ที่ไปยืมมือ Ryan Murphy ผู้กำกับ American Horror Story มาจัดการแปลงบทละครเวทีชื่อเดียวกันนี้ออกมาเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในช่อง HBO กับเนื้อหาที่ตามมาตรฐานของผู้กำกับรายได้ พร้อมการแสดงที่ทรงพลังของนักแสดงทุกคน

normal-5

เนื้อเรื่องเป็นช่วงปี 1981 -1984 ใน New York ที่กลุ่มคนติดเชื้อ HIV และ กลุ่มเพศที่สาม นั้นกลายเป็นกลุ่มที่สังคมไม่ค่อยยอมรับ เพราะความเข้าใจผิดๆ ทำให้นักเขียนอย่าง Ned Weeks รับบทโดย Mark Ruffalo ต้องออกมาต่อสู้เพื่อสิทธิของคนติดเชื้อ HIV ให้สามารถดำเนินชีวิตได้ปรกติในสังคมเหมือนคนทั่วไป เพือให้ให้โอกาสแก่พวกเขา และต่อสู้เพื่อสิทธิของเพศที่สาม หรือกลุ่มเกย์ ของพวกเขา

normal-8

normal-7

ซึ่งตามจริง Ned Weeks นั้นเป็นยิวครับ และยังเป็นกลุ่มเพศที่สาม ซ้ำยังเป็น Gay Activist อีกต่างหาก การต่อสู้เพื่อสิทธิในการใช้ชีวิตของคนติด HIV และการเปิดเผยตัวตนอย่างอิสระของชาวเกย์ นั้นกลายเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย กับการมองภาพของ พาหะนำเชื้อโรคไปแปดเปื้อนสังคม ซ้ำยังศาสนาอีกต่างหากทำให้ การต่อสู้กับกับการเรียกร้องสิทธิของ Ned ทำไปได้ยากพอดู

normal-2

normal-9
แม้หน้าหนังจะบอกตรงๆ ว่านี่เป็นหนังเกย์ แต่แนะนำว่าควรดูในแง่ของดราม่าครับ ตัวละครแกนหลักก็คือ Mark Ruffalo นี่เอาเนื้อเรื่องอยู่เลยไม่ต้องห่วงกับการสะดุดของบทใดๆ ซ้ำการถ่ายทอดอารมณ์นั้นก็ยังถือว่า แกเป็นเซียนจริงๆ ตามด้วยดาราคนอื่นๆ อย่าง Julia Robert ที่ไม่ค่อยเด่นมากอะไรแต่ก็มีบทบาท และอิทธิพลปรากฏให้เห็น และรับรู้ได้ตลอดทั้งเรื่อง ประกบด้วย Tarlor Kitsch, Jim Parsons และ Matt Bomer เองก็ถือว่าช่วยพยุงหนังให้ไปข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์

normal-4

normal-10
เอาเป็นว่าไม่สปอยล์แล้วกัน เพราะหนังมันก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน แค่ลองดูเถอะครับ จะได้เข้าใจถึงคำว่าความกล้า และ ฮึกเหิม
คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ