DramaMoviesmovies-reviewsReview

THE PLACE BEYOND THE PINES (2013) กงกรรมกงเกวียน ที่เท่มีสไตล์

The Place Beyond the Pines จะอยู่ในหมวด Crime/Drama แต่เอาเข้าจริงแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้โดดเด่นในสไตล์เล่าเรื่องเฉียบขาดที่ว่าด้วยหลักของเหตุผลแห่งพุทธศาสนา

Screen Shot 2557-05-25 at 2.34.57 PM

เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องจากผู้กำกับ Blue Valentine ที่ผมเคยรีวิวไว้ กับการถ่ายภาพเล่าเรื่องแบบมีสไตล์สุดๆ เท่สุดๆ ทั้งที่ประเด็นของ The Place Beyond the Pines นั้นเอาจริงๆ เล่าเพียงครึ่ง ชั่วโมงก็คงจบโดยไม่ต้องพูดถึงอะไรมาก แต่การขยายเรื่องราวเส้นเรื่องของภาวะของตัวละครนำ ที่แบ่งออกเป็น 2 ช่วงชัดเจน อย่าง Luke รับบทโดย Ryan Gosling สตันแมนนักขับมอเตอร์ไซต์ผาดโผน ที่มารู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีลูกชายกับ สาวที่คบหากันในสมัยเด็ก Romina รับบทโดย Eva Mendes จากเดิมที่ Luke เป็นคนเละทะ ชีวิตไม่มีแก่นสารพอรู้ตัวว่าจะเป็นพ่อคนแล้ว ก็เลยต้องการจะปรับเปลี่ยนตัวเอง

Screen Shot 2557-05-25 at 2.33.38 PM

Screen Shot 2557-05-25 at 2.31.12 PM

ลำพังแค่ค่าขับรถมอเตอร์ไซต์ผาดโผนอย่างเดียว กับ รายได้ของ Romina นั้นก็คงจะไม่มีทางพอที่จะเลี้ยงดูลูกชายที่เขาตั้งชื่อว่า Jason ได้ ทำให้ Luke จึงต้องตัดสินใจในการทำอะไรบางอย่าง นั่นคือการใช้สกิลการขับรถผาดโผนเข้าปล้นธนาคาร แต่การปล้นธนาคารนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องแม้ว่าจะเป็นการกระทำเปลี่ยนชีวิตครั้งเดียวของ Luke ก็ตาม เพราะเมื่อทำครั้งแรกแล้ว ก็ต้องมีครั้งต่อๆ ไป และมันก็จริง เพราะค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูครอบครัวนั้นสูงเอาการ

Screen Shot 2557-05-25 at 2.30.56 PM

Screen Shot 2557-05-25 at 2.33.46 PM

ช่วงการเล่าเรื่องของ Luke นั้นจะประกอบไปด้วยการแสดงที่เราเชื่อฝีมือของ Ryan Gosling ได้แน่นอน กับการกลับตัวกลับใจทิ้งชีวิตที่ไร้แก่นสารเข้าไป ขอสิทธิของการเป็นพ่อจาก แฟนใหม่ผิวดำของ Romina และการตัดสินใจปล้นธนาคารกับ Rob เพื่อนของเขารับบทโดย Ben Mendelsohn แววตาของ Luke จะถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่สับสน และสิ้นหวัง และวิ่งทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวได้ ไม่เว้นแม้แต่การปล้น เพียงแค่การตัดสินใจ และกลไกของชีวิตทำให้ Luke จำเป็นต้องถลำลึกลงไปเกินแก้ เมื่อ Rob นั้นเลือกจะวางมือการปล้น แต่ Luke ยังคงทำต่อไป แม้ว่าเราจะรู้ดีว่าเหตุผลของ Luke นั้นก็คือ ความสบายของลูก และเมีย

Screen Shot 2557-05-25 at 2.30.48 PM

Screen Shot 2557-05-25 at 2.32.01 PM

ในช่วงที่ปล้นธนาคารนั้นก็จะมีการเปิดเรื่องของตัวละครอีกตัวนั่นคือนายตำรวจ Avery Cross รับบทโดย Bradley Cooper สายตรวจชั้นผู้น้อย ที่ไล่ตาม Luke จนกระทั่งความซวยของ Luke ที่ต้องจนมุม ด้วยความเข้าใจผิด ที่คิดว่า Luke จะต้องทำร้ายชาวบ้านในบ้านที่หนีไปหลบซ่อน Cross จึงยิงปืนใส่ Luke ทั้งคู่แลกกระสุนกัน และแล้วเวลาของ Luke ก็หมดลง เหลือไว้เพียงความลับที่ชาวบ้าน และ Cross รับปากว่าจะไม่บอก Romina กับ Jason ว่าเขาเป็นอาญากร

Screen Shot 2557-05-25 at 2.33.11 PM

Avery Cross ถูกไต่สวนจากเหตุการณ์ว่าใครเป็นคนยิงก่อน และลำดับเรื่องราวมากมาย ประกอบกับ เพื่อนตำรวจขี้ฉ้อของ Avery Cross เองก็เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบ้านของ Romina และ ยาเสพติด ช่วงนั้นเลยกลายเป็นช่วงขาขึ้นของ Cross ในการเปิดโปงตำรวจขี้ฉ้อ แต่ เขาเองก็ไม่ได้เอาเงินที่ Luke ปล้นมาเพื่อ Romina และ Jason ไปคืนธนาคาร หรือแอบให้เธอแต่อย่างใด เขากลับเอามาใช้เอง และได้เลื่อนขั้น พบความสำเร็จในหน้าที่การงานและมีลูกชายในเวลาต่อมาชื่อ AJ รับบทโดย Emory Cohen

Screen Shot 2557-05-25 at 2.31.40 PM

Screen Shot 2557-05-25 at 2.31.02 PM

เวลาทุกอย่างล่วงเลยไปตามที่มันเป็น กงกรรมกงเกวียน ทุกสรรพสิ่งล้วนเกี่ยวเนื่อง มีผล ก็ย่อมมีเหตุ เมื่อ AJ ในวัยหนุ่มกับเป็นเพื่อนสนิทกับ Jason รับบทโดย Dane DeHaan ใช้ชีวิตเสพยา สนุกสนานด้วยกันไปวันๆ จนกระทั่ง Avery Cross สิบประวัติเพื่อนก็ได้รู้ว่านั่นคือ ลูกของ Luke ก็สั่งให้ AJ ห้ามยุ่งเกี่ยว ประกอบกับท้ายเรื่อง Jason เองก็สืบหาต้นตอว่าพ่อของตนเป็นใคร จนพ่อเลี้ยงต้องบอกว่า คือ Luke และคนที่ฆ่าพ่อของเขาคือ Avery ความแตกหักก็เกิดขึ้น จนสุดท้าย Jason เผชิญหน้ากับ Avery พร้อมปืนที่หมายจะเอาชีวิต Avery รับสารภาพทุกสิ่ง พร้อมกับรู้สึกผิดตลอดชีวิต ส่งรูปครอบครัวของ Luke ที่ถูกเก็บไว้ส่งให้ Jason เหตุการณ์ทั้งหมดจบลง

Screen Shot 2557-05-25 at 2.32.36 PM

Screen Shot 2557-05-25 at 2.32.27 PM

ตัดฉากก่อนจะจบเรื่อง Avery ได้รับเลือกตั้งเป็นนักการเมืองท้องถื่น พร้อม AJ ลูกชายยืนเคียงข้าง Jason ดำเนินรอยตามพ่อซื้อ มอเตอร์ไซต์วิบากขับข้ามรัฐ พร้อมส่งภาพถ่ายครอบครัวของตัวเองที่เอามาจาก Avery ให้กับ Romina

หนังจะบอกกับเราว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ล้วนมีเหตุของมัน จะจบลงด้วยผลที่ตามมา ทั้งชีวิตของ Luke และ Avery ที่ต้องจบลงด้วยคดี และ อีกคนต้องคอยปกปิดอยู่กับความรู้สึกผิดไปตลอดชีวิตเหมือนวัวสันหลังหวะ อีกทั้งเหตุที่เกิด และผลที่กระทำนั้นล้วน สะท้อนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเสมอ เช่น AJ และ Jason รวมทั้ง Romina ด้วย

ในแง่การเล่าเรื่อง อย่างที่บอกว่ามันไม่ใช่ Crime แต่มันเป็น Drama เข้มข้น แต่เอาเข้าจริง การเล่าเรื่องของหนัง The Place Beyond the Pines นั้นกลับไม่มีจังหวะที่น่าเบื่อแต่อย่างใด ยังสนุกกับการ บอกผ่านช่วงชีวิตที่ไม่ประติดประต่อให้รู้สึกว่ามันต่อเนื่องกันได้ดีกว่าหนังหลายๆ เรื่องอีกต่างหาก พร้อมความเท่ของตัวละครอย่าง Luke ที่เล่นเอากินขาดก็ถือว่า ไม่น่าพลาดกับ The Place Beyond the Pines เรื่องนี้ครับ

คะแนน: 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ