ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Proposition (2005) มโนธรรมบนความดิบ

The Proposition ภาพยนตร์ของ John Hillcoat ที่คงความ แรง ชั่ว และปรัชญาของชีวิตมาผสมผสานกันอย่างลงตัวในสไตล์คาวบอยออสเตรเลียเวิ้งว้าง เงียบเหงา และ ป่าเถื่อน

theproposition_poster

ตัวงานของ John Hillcoat มักจะถูกเล่าผ่านมุมมองที่แตกต่างตามสถานะของแต่ละตัวละครในเรื่องทำให้การถัวเฉลี่ยความสำคัญของตัวละครที่ทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็นเท่าๆ กัน และสำหรับใครที่คิดว่านี่คือภาพยนตร์สไตล์คาวบอยยิงกันเปรี้ยงๆ นายอำเภอ จับผู้ร้าย หรือดวลปืนสุดเท่แบบ Toombstone ล่ะก็คงต้องผิดหวังไปเพราะ The Proposition หรือ เดน เมือง ดิบ กับเข้าข่ายภาพยนตร์ดราม่า นิ่ง ขายบรรยากาศ งานภาพ บท และ ความละเอียดอ่อนในประเด็นที่ลงลึกในตัวละครแต่ละตัวในแง่ของมโนธรรมความเป็นมนุษย์

Proposition
ที่สำคัญนั้น สถานที่ที่เป็นจุดหลักของเรื่องราว คือ ประเทศออสเตรเลีย ยุคบุกเบิก เราจะเห็นถึงสภาพแวดล้อมที่แสนเวิ้งว้าง แห้งแล้ง และ ประชากรหลักของประเทศออสเตรเลียในตอนนั้นนั่นคือ แมลงวัน

The Proposition เริ่มเรื่องด้วยการเปิดฉากของการดวลปืนกันอย่างระทึก(ซึ่งมีแค่ไม่กี่ฉาก) จนกระทั่งเราได้ทราบว่า ชายที่ถูกจับกุม 2 คนนั้นคือ Charlies Burns (Guy Pearce) และน้องชาย Mike Burns (Richard Wilson) โดยกลุ่มของผู้ตั้งตนเป็นผู้รักษากฏหมายในตอนนั้น ผู้กอง Standley (Ray Winstone)

Charlie Burns
Charlie Burns
ผู้กอง Standley
ผู้กอง Standley

เพียงบทสนทนาไม่กี่คำ ตัวเรื่องก็โยนเข้าประเด็นของแก่นหลักตามชื่อเรื่องนั่นคือ โจทย์ (Proposition) แก่ Charlies โดย ผู้กอง Standley ให้ทางเลือกว่าในเวลา 9 วัน(วันที่ 9 คือวันคริสมาสต์) Charlie จะต้องออกไปตามหาพี่ชายคนโตของตระกูลที่เป็น โจร อำมหิตเลื่องชื่ออย่าง Artur Burns (Danny Huston)

Arthur Burns
Arthur Burns

โดยให้ Charlie ไปฆ่าพี่ชายตนเองให้ได้ถ้าหากไม่สำเร็จจะทำการแขวนคอ Mike เสีย ทำให้เกิดความลำบากใจสุดๆ แก่ Charlie เพราะตัวเขาเองก็แยกทางกับพี่ชายของตนเองไปนานเพราะเกลียดพี่ชายในแง่ของความชั่วช้าสารเลว แต่ถ้าให้ได้โอกาสที่ต้องลงมือฆ่าพี่ชาย มโนธรรม และความเป็นครอบครัวก็ทำให้เขาให้ต้องคิดหนัก ครั้นจะไม่ทำน้องชายคนเล็กก็ต้องตายไปอีก จึงเกิดเป็นการเดินทางที่ลงลึกไปสู่ห้วงแห่งความเวิ้งว้างและภาพที่ไม่น่าดูในสภาพแวดล้อมที่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่านี่คือประเทศออสเตรเลีย

original

ในแง่ความลึกของตัวละคร เราจะเห็นสิ่งที่ขัดแย้งหลักๆ อยู่ 3 คนคือ Charlie ที่ต้องแยกแยะความดีความเลว และเรื่องครอบครัว เพื่อภาพกิจที่ได้มาสำหรับช่วยน้องชาย ตัวละครหลักที่น่าสนใจอีก 2 คนกลับอยู่ที่ ผู้กอง Standley และ ภรรยาของเขา Martha (Emily Watson) ที่เป็นตัวแทนเรื่องราวของการสารภาพบาดและล้างบาปที่ก่อในวันคริสมาสต์ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ เพราะในการแบ่งเส้นเรื่องนั้น เรากลับจะเห็น ผู้กอง Standley ที่เริ่มเรื่องเหมือนจะเป็นคนที่อยู่ในโลกของความดำมืด กลับเป็นคนที่เดินขึ้นมาสู่ทางสว่าง

emily-watson_321484

นั่นเพราะการมีภรรยายที่ดีอย่าง Martha ที่คอยให้อภัย สภาพของบ้าน และ อาหารไก่งวง และการแต่งกายเพื่อชำระล้างบาปในสิ่งที่ทำผิดพลาดไป (ความผิดพลาดคือเรื่องของ Mike) คือตัวแทนสัญลักษณ์นั้น สัญลักษณ์ของความสดใสในโลกที่แห้งแล้งดอกไม้ที่เติบโตขึ้นบนแผ่นดินที่เวิ้งว้าง ผิดกับ Charlie ที่ดำดิ่งลงไปสู่ก้นบึ้งของความมืดมิด และความมืดมิดก็ยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อ Artur กลับเข้ามาในเมือง

และจุดนั้นเองที่ Charlie ต้องตัดสินใจ

the-proposition (1)

The_Proposition_11437809674750

the_proposition_704_2_0

สำหรับงานศิลป The Proposition ฝากมุมภาพ แสง และโทนของฉากแต่ละฉากได้อย่างดี เสียงดนตรีแปลกหูที่ฟังแล้วชวนเหงา เศร้า และ เพราะ ปนเปกันไป ทำให้ตัวภาพยนตร์ปรัชญาชีวิตสไตล์คาวบอยเรื่องนี้กลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่อแม้แต่น้อย ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณไม่เข้าใจชีวิต หรืออะไรเลย นั่นแหละที่จะทำให้หยุดดู ส่วนฉากแอ็คชัน ด้วยความที่มีแอ็คชันดวลปืนน้อยมาก เลยทำให้การออกแบบความรุนแรงของฉากแอ็คชันที่มีอยู่น้อยนั้นต้องเต็มที่หน่อย ความโหดจึงเข้าขั้น 300% (แบบเละไม่มีชิ้นดี ตีกันต้องเบือนหน้าหนี)

The_Proposition_11437810567213-768x492

the-proposition

เป็นตัวงานเรื่องแรกๆ ของ John Hillcoat ซึ่งถัดมาคือ The Road และ Lawless สำหรับผมด้วยความบังเอิญหรืออย่างไรไม่รู้ ผมได้ดู The Rover ก่อนจะดูเรื่องนี้ประกอบกับ Guy Pearce เป็นตัวเอกของเรื่องเหมือนกันในประเทศออสเตรเลียเวิ้งว้าง และเล่าปรัชญาชีวิตหม่นหมอง เหมือนกัน ทำให้อารมณ์เหมือนดูหนังคู่แฝดที่เกือบใกล้เคียงกัน สำคัญที่ว่าผมชอบ The Rover นั่นเลยเป็นเหตุผลให้ผมไม่ลังเลที่จะชอบ The Proposition เรื่องนี้เลย

TheProposition_GQ_13Apr12_rex_b

คะแนน: 8.5/10 (ดราม่าปรัชญาได้ใจ แต่ดูแล้วรู้สึกอยากอาบน้ำมากๆ)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ