DramaMoviesmovies-reviewsReview

The Rover (2014) โลก(ไม่)สวย

The Rover กำกับโดย David Michôd นำแสดงโดย Guy Pearce และ Robert Pattinson ว่าด้วยเรื่องราวในประเทศออสเตรเลียในยุคที่ศีลธรรมล่มสลาย และทุกคนต่างหาคำตอบของชีวิต

Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.15 AM

ผลงานการแสดงที่หนักแน่นของ Guy Pearce ในบทที่เรารู้จักแค่ Eric ในบางประโยคที่หมดอาลัยตายอยากในโลกใบนี้ขับรถตะเว็นไปเรื่อยๆ ในโลกที่รกร้างหลังจากสงคราม และระบบต่างๆ ล่มสลายไปหลายปี กับการแสดงเปลี่ยนบทบาทไม่เป็นพระเอกหน้าซีดของ Robert Pattinson ในบทของ Rey ชายสติไม่ดีที่รอดตายจากการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ แล้วมาพบกับ Eric โดยบังเอิญ ทำให้ทั้งคู่ต้องเดินทาง ไปพร้อมกับเรียนรู้ ในความหมายของชีวิต และความเป็น “คน” ที่สูญหายไป

Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.59 AM

Eric จอดรถทิ้งไว้ข้างบาร์แห่งหนึ่งเพื่อพักดื่มน้ำ ไม่กี่อึดใจก็มีรถแหกโค้งคว่ำเสียหลักข้างๆ บาร์ เอาแทบไม่ชายตามอง จนกระทั่ง เจ้าคนขับรถคันนั้นเกิดเปลี่ยนใจขโมยรถของ Eric ทำให้เขาต้องหาทางตามรถของเขาที่ถูกขโมยไปเพราะ “บางสิ่ง” ที่อยู่หลังรถ แต่ไปได้สักพักก็ถูก ข่มขู่ และทำร้ายร่างกายจากคนที่ขโมยรถของเขาไป

Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.48 AM

Rey ตื่นขึ้นมาจากอาการบาดเจ็บ จากการปะทะ เดินทางไปพบกับรถเจ้าหน้าที่ที่ เพื่อน และพี่ชายของเขาขโมยมาแต่สิ่งที่พบกับเป็น Eric ผู้ดาดเดือด ด้วยความที่ Eric ต้องการทราบว่า ที่พักของคนขโมยรถของเขาอยู่ที่ไหน จึงต้องพา Rey ไปรักษาพยาบาล และทั้งคู่ต้องเดินทางข้ามเมืองรกร้าง ผ่านผู้คนแปลกๆ ไปตลอดทาง

Screen Shot 2558-03-17 at 12.21.11 AM \Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.54 AM

สิ่งหนึ่งที่จะพบตลอดคือ การ ยิง กัน หรือ ฆ่า กัน จนหลายคนมองว่า นี่มันหนังที่ไม่มีเหตุผลอะไรเลย นอกจากความโมโห และความโกธรที่ตัวเอกถูกขโมยรถของตัวเอง แล้วหาทางเอาคืนทุกวิธีทางเพื่อ “บางสิ่ง” หลังรถ สิ่งน่าจะเป็นของมีค่า หรือของที่เขาใช้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ อย่างที่บางตัวละครในเรื่องพูด จนเรามองว่า มันก็แค่หนังยิงกันโหดๆ ที่ไม่มีที่มาที่ไปใดๆ กับการพาเที่ยวออสเตรเลีย บนมุมมองแบบ ดิสโทเปีย Dystopia (โลกโหดร้าย โสมม ตรงข้ามกับ โลกสวย หรือ Utopia) จนกระทั่งเรามาทราบในตอนท้ายที่ทำให้เราต้องตีความจุดหมายของการ ยิง กัน และฆ่ากันใหม่อีกที เพราะ การยิงกันทุกฉากด้วยภาวะที่ไร้เหตุผล นั่นแหละคือเหตุผล และคำตอบของเรื่อง

Screen Shot 2558-03-17 at 12.21.23 AM

Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.40 AM

เมื่อฉากจบที่แสนจะเป็นการ หยอกล้อคนดู และเหน็บแนมเราได้เจ็บ ว่า “บางสิ่ง” นั้น คือ ศพของสุนัขตัวหนึ่งที่ Eric พยายามจะหาที่ฟังศพของมันเท่านั้นเอง

Screen Shot 2558-03-17 at 12.20.32 AM

ฉากการฆ่าฟันทุกฉาก ไม่เว้นแม้แต่ฉากที่ Rey ต้องตัดสินใจว่าจะเหนี่ยวไกยิง พี่ตัวเองหรือเปล่านั้น ล้วนมีนัยสะท้อนเรื่องราวของ “ศีลธรรม” เกือบทุกฉาก การฆ่า ที่บ่งบอกว่าเมื่อใดที่บ้านเมืองไร้ขื่อแป ไร้ระบบ การฆ่ากันก็เป็นเหมือนการทักทาย หรือ การจบปัญหา ปฏิเสธ (ฉากซื้อปืน) และการฆ่ากันนั้น ไม่ได้จำเป็นด้วยว่าคนที่เราฆ่านั้นเป็นใคร (พี่ชาย) ซึ่ง ณ​จุดนี้ Rey เองต้องตัดสินใจ แต่ก็สายไป เมื่อพี่ชายของเขาตัดสินใจเร็วกว่า

Screen Shot 2558-03-17 at 12.21.05 AM

ดังนั้นเมื่อเราทราบว่า “บางสิ่ง” นั้นคือ “สุนัข” ก็เปรียบเหมือนว่า สิ่งที่ Eric วิ่งไล่ตามฆ่าคนมากกว่า 6-7 คนตลอดทั้งเรื่องนั้นก็เพียงเพื่อ วิ่งตามสิ่งยึดเหนี่ยวสุดท้ายที่ทำให้เขายังเป็นคน น่าตลกตรงที่ แล้วคนที่ปรากฏในเรื่องนั้นไม่ได้มีค่าอะไรให้จดจำ หรือรู้สึกผิดบาป เทียบเท่าศพหมาหลังรถที่เขาวิ่งไล่ตามครึ่งค่อนประเทศแม้แต่น้อยเลย

คะแนน 7/10 Dystopia โคตรๆ ครับ ลองไปหาดูกันนะ Guy Pearce แปลงโฉมซะจำไม่ได้เลยจาก เป็นพระเอกสุดเท่ใน Memento, Lock Out หรือตัวร้ายเท่ๆ ใน Iron Man 3

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ