DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Shining (1980) นอกเรื่องจากนิยาย เมื่อเรื่องผีกลายเป็นวิปลาส

เมื่อตำนานนิยายสุดสยองเรื่องผีปิศาจของ Stephen King อย่าง The Shining ถูกเจ้าพ่อภาพยนตร์เชิงปรัชญาอย่าง Stanley Kubrick มาตีความใหม่เรื่องจะเป็นยังไง

เมื่อตำนานนิยายสุดสยองเรื่องผีปิศาจของ Stephen King อย่าง The Shining ถูกเจ้าพ่อภาพยนตร์เชิงปรัชญาอย่าง Stanley Kubrick มาตีความใหม่เรื่องจะเป็นยังไง

theshining5

แน่นอนว่าสำหรับตำนานสยองของโรงแรมโอเวอร์ลุคจากนิยายของ Stephen King ทุกเล่มที่อ่านทั้งบางเล่มที่มีคนแปลอและบางเล่มที่ต้องนั่งแปลเองนั้น ล้วนแต่สร้างความสยอง หลอนๆ จากการเล่าผ่านเนื้อเรื่อง และบรรยายส่วนของบรรยากาศในหน้ากระดาษให้เราจิตนาการไปไกล ซึ่งแม้ว่านิยายบางเล่ม และบางเรื่องนั้นแทบก็ไม่ใช่เรื่องผี แต่สิ่งหนึ่งที่ King เสนอให้เราได้รู้สึกนั้นคือ สยองจากความรู้สึกในเบื้องลึกของจิตใจคน มีหลายเรื่องที่อ่านจบ หรือชมภาพยนตร์จบแล้วสามารถจำได้ไม่มีวันลืม (Thinner และ The Storm of Century)

ต่อาไม่นานนักในผลงานภาพยนตร์ชุุดของ Stanley Kubrick เจ้าพ่อภาพยนตร์ปรัชญา ก็ได้หยิบนิยายเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ แต่ทว่าในรอบนี้เนื้อเรื่องที่ อ่านกันในนิยายนั้นมันช่างแตกต่างครับ…

โดยส่วนตัวไม่ถึงกับแย่หรอกครับออกจะดีเลยแหละ เพียงแค่สิ่งที่ดีอีกแบบที่ทาง Stanley Kubrick นั้นมันอร่อยไม่เหมือนกัน เปรียบเทียบเหมือนกับว่าคุณชอบกินข้าวมันไก่ แต่วันนึงเค้าเสิร์ฟผิดเค้าเสิร์ฟข้าวหมกไก่มาให้คุณลองกินดูก็ อร่อยนี่หว่า ประมาณนั้นครับ

เรื่องมีอยู่ว่า พ่อ แม่ ลูก 3 คน โดยมี Jack Torrance นำแสดงโดย Jack Nicholson ผู้เป็นพ่อที่มีอาการติดเหล้า และเคยมีประวัติทำร้ายลูกชาย ซึ่งในช่วงหลังที่กำลังปรับตัวนั้น Jack ก็ได้รับงาน ให้ไปเฝ้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า โรงแรมโอเวอร์ลุค ซึ่งโรงแรมนี้จะผิดปรกตินิดหน่อยตรงที่ โรงแรมนี้จะปิดช่วงฤดูหนาว เพราะหน้าหนาวโรงแรมนั้นจะถูกกลบทางเข้าด้วยหิมะ ทำให้ไม่มีแขกมาพัก เป็นเหตุให้ครอบครัว  3 คนพ่อแม่ลูกเลยอาศัยไปรับค่าจ้างเฝ้า โดยผู้เป็นพ่อ Jack พอใจกับหน้าที่เพียงเฝ้าดูความเรียบร้อยและคอยปรับหม้อต้มความดันที่จ่ายความร้อนให้โรงแรมทำงานได้ปกติ ซึ่ง Jack หวังว่าเวลาอันเงียบสงบและงานที่ไม่ยุ่งยากนี้จะทำให้เขาหันมาเขียนหนังสือได้อีกครั้งด้วยโรงแรมนี้จากผู้ดูแล และแล้วเรื่องราวสยองที่ปรากฏในโรงแรมนั้นก็เกิดขึ้น

theshining9

theshining7

Danny ลูกชายตัวเล็กดันมีพลังจิตเห็นภาพนิมิตเป็นภาพของทะเลเลือด และ เด็กหญิงฝาแฝดที่ถูกฆ่าอย่าวสยดสยอง และความลับในห้อง 237 ทำให้เขาไม่ค่อยอยากจะอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้เท่าไร ที่นั่น Danny ได้พบกับพ่อครัวชื่อ Dick Hallorann ซึ่งเขาก็มีสัมผัสพิเศษเช่นเดียวกับเด็ดน้อย เขาเรียกมันว่า Shining เขาได้ให้คำแนะนำแก่ Dannyในการอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้โรงแรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอดีตที่ร้ายๆtheshining6

ในช่วงแรกของการเข้าพักและทำงานของครอบครัวนี้ ดำเนินการเป็นปกติประหนึ่งเจ้าของโรงแรมยิ่งใหญ่ แต่เมื่อพายุหิมะที่เข้ามาทำให้ทั้งสามต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก Wendy ภรรยาของ Jack เริ่มรู้สึกว่าสามีของเธอค่อยๆ เปลี่ยนไปหลังจากหมกมุ่น และเครียด และบางครั้งก็ดูไม่เหมือนสามีคนเดิม (สามีที่เคยทำร้ายลูก)

Jack ได้พบกับภาพหลอน คนที่ไม่น่ามีอยู่จริง และเจ้าของโศกนาฎกรรมที่อดีตของโรงแรมแห่งนี้ ผู้ดูแลชื่อ Gredy ที่ก่อเกตุจากอาการทางจิตคลุ้มคลั่งลงมือสังหารครอบครัวของตัวเองทั้งหมดก่อนฆ่าตัวตายตามในโรงแรมนี้

อาการประสาทหลอนหรือผี
อาจจะเพราะผีที่อยู่ในโรงแรม หรือ ตัว Jack ผู้เป็นพ่อเองที่ทำให้เกิด อาการวิกลจริต พาลให้ได้ยินเสียงกระซิบจากบางสิ่งบอกให้ลงมือฆ่าลูกชายตัวเองซะ เรื่องสยองจึงได้บังเกิดเมื่อ ตลอดเวลาทั้งเรื่องหลังจากเข้ามาโรงแรมนั้น คือฉากการไล่ล่าของพ่อ และการวิ่งกระเต็งลูกหนีของผู้ที่เป็นภรรยา หรือ ผู้เป็นแม่

theshining3

theshining4

การไล่ล่า แบบน่ากลัว จากขุนขวานผู้เป็นพ่อนั้น ดำเนินยาว และคุมโทนความน่ากลัว ผ่านฉากที่แทบจะไม่มีความมืดเลยแม้แต่น้อย จนกระทั่งเรื่องราวดำเนินไปสู่บทสรุปอันน่าขนลุก กับฉากจบหลอนๆ ผ่านรูปถ่ายข้างผนังของโรงแรม ที่มีคนหน้าคล้าย Jack แต่เป็นภาพถ่ายในปี 1920 ซึ่ง Jack และครอบครัวมาทำงานก็ ปี 80s แล้ว

หรือว่าที่แห่งนี้ใครที่เคยก่อเหตุจะต้องกลับมาเกิดใหม่และพบกับวังวนเดิมๆ ซ้ำๆก็เป็นได้

theshining8

ส่วนตัวแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้ดีในเรื่องควมกดดันของอารมณ์คนดู แม้จะมีนักแสดงน้อยมากๆ (4 คน) และแทบไม่มีฉากสยองแหวะเลือดสาดเลย อีกทั้งบรรยากาศในโรงแรมออกจะสว่างซะด้วยซ้ำแต่ก็ยังทำให้เราผวา ไปกับผู้เป็นพ่อกับฉากคลาสสิคเดินหิ้วขวาน เอ่ยเสียงเรียกลูกชายครับ

และสิ่งที่เรียกว่าผี ? ในภาพยนตร์ The Shining ที่คอยกระซิบสั่งให้ Jack ทำทุกสิ่งนั้น แท้จริงแล้วมันคือผีจริงๆ หรือเปล่า?…

theshining1

theshining10

theshining2

มันให้เราคิดเป็นคำตอบเหมือนจะเป็นปรัชญาว่าบางครั้งที่คนเราทำอะไรพลาดไป ไม่ใช่มัวแต่โทษผีสางนางไม้ ดูที่ตัวเราซะก่อน เพราะอาการวิกลจริตของ Jack อาจจะเปรียบได้กับ “สติ” หากไม่มีสติแล้วทำอะไรลงไปก็ไม่สามารถแก้ไขกลับคืนได้ครับ

คะแนน 7.5/10, หากว่าวันอาทิตย์อยากดูภาพยนตร์คลาสสิคดีๆ ลุ้นๆ แนะนำเรื่องนี้อาจจะถูกใจก็เป็นได้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ