DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Shining (1980) นอกเรื่องจากนิยาย เมื่อเรื่องผีกลายเป็นวิปลาส

เมื่อตำนานนิยายสุดสยองเรื่องผีปิศาจของ Stephen King อย่าง The Shining ถูกเจ้าพ่อภาพยนตร์เชิงปรัชญาอย่าง Stanley Kubrick มาตีความใหม่เรื่องจะเป็นยังไง

เมื่อตำนานนิยายสุดสยองเรื่องผีปิศาจของ Stephen King อย่าง The Shining ถูกเจ้าพ่อภาพยนตร์เชิงปรัชญาอย่าง Stanley Kubrick มาตีความใหม่เรื่องจะเป็นยังไง

theshining5

แน่นอนว่าสำหรับตำนานสยองของโรงแรมโอเวอร์ลุคจากนิยายของ Stephen King ทุกเล่มที่อ่านทั้งบางเล่มที่มีคนแปลอและบางเล่มที่ต้องนั่งแปลเองนั้น ล้วนแต่สร้างความสยอง หลอนๆ จากการเล่าผ่านเนื้อเรื่อง และบรรยายส่วนของบรรยากาศในหน้ากระดาษให้เราจิตนาการไปไกล ซึ่งแม้ว่านิยายบางเล่ม และบางเรื่องนั้นแทบก็ไม่ใช่เรื่องผี แต่สิ่งหนึ่งที่ King เสนอให้เราได้รู้สึกนั้นคือ สยองจากความรู้สึกในเบื้องลึกของจิตใจคน มีหลายเรื่องที่อ่านจบ หรือชมภาพยนตร์จบแล้วสามารถจำได้ไม่มีวันลืม (Thinner และ The Storm of Century)

ต่อาไม่นานนักในผลงานภาพยนตร์ชุุดของ Stanley Kubrick เจ้าพ่อภาพยนตร์ปรัชญา ก็ได้หยิบนิยายเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ แต่ทว่าในรอบนี้เนื้อเรื่องที่ อ่านกันในนิยายนั้นมันช่างแตกต่างครับ…

โดยส่วนตัวไม่ถึงกับแย่หรอกครับออกจะดีเลยแหละ เพียงแค่สิ่งที่ดีอีกแบบที่ทาง Stanley Kubrick นั้นมันอร่อยไม่เหมือนกัน เปรียบเทียบเหมือนกับว่าคุณชอบกินข้าวมันไก่ แต่วันนึงเค้าเสิร์ฟผิดเค้าเสิร์ฟข้าวหมกไก่มาให้คุณลองกินดูก็ อร่อยนี่หว่า ประมาณนั้นครับ

เรื่องมีอยู่ว่า พ่อ แม่ ลูก 3 คน โดยมี Jack Torrance นำแสดงโดย Jack Nicholson ผู้เป็นพ่อที่มีอาการติดเหล้า และเคยมีประวัติทำร้ายลูกชาย ซึ่งในช่วงหลังที่กำลังปรับตัวนั้น Jack ก็ได้รับงาน ให้ไปเฝ้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า โรงแรมโอเวอร์ลุค ซึ่งโรงแรมนี้จะผิดปรกตินิดหน่อยตรงที่ โรงแรมนี้จะปิดช่วงฤดูหนาว เพราะหน้าหนาวโรงแรมนั้นจะถูกกลบทางเข้าด้วยหิมะ ทำให้ไม่มีแขกมาพัก เป็นเหตุให้ครอบครัว  3 คนพ่อแม่ลูกเลยอาศัยไปรับค่าจ้างเฝ้า โดยผู้เป็นพ่อ Jack พอใจกับหน้าที่เพียงเฝ้าดูความเรียบร้อยและคอยปรับหม้อต้มความดันที่จ่ายความร้อนให้โรงแรมทำงานได้ปกติ ซึ่ง Jack หวังว่าเวลาอันเงียบสงบและงานที่ไม่ยุ่งยากนี้จะทำให้เขาหันมาเขียนหนังสือได้อีกครั้งด้วยโรงแรมนี้จากผู้ดูแล และแล้วเรื่องราวสยองที่ปรากฏในโรงแรมนั้นก็เกิดขึ้น

theshining9

theshining7

Danny ลูกชายตัวเล็กดันมีพลังจิตเห็นภาพนิมิตเป็นภาพของทะเลเลือด และ เด็กหญิงฝาแฝดที่ถูกฆ่าอย่าวสยดสยอง และความลับในห้อง 237 ทำให้เขาไม่ค่อยอยากจะอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้เท่าไร ที่นั่น Danny ได้พบกับพ่อครัวชื่อ Dick Hallorann ซึ่งเขาก็มีสัมผัสพิเศษเช่นเดียวกับเด็ดน้อย เขาเรียกมันว่า Shining เขาได้ให้คำแนะนำแก่ Dannyในการอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้โรงแรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอดีตที่ร้ายๆtheshining6

ในช่วงแรกของการเข้าพักและทำงานของครอบครัวนี้ ดำเนินการเป็นปกติประหนึ่งเจ้าของโรงแรมยิ่งใหญ่ แต่เมื่อพายุหิมะที่เข้ามาทำให้ทั้งสามต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก Wendy ภรรยาของ Jack เริ่มรู้สึกว่าสามีของเธอค่อยๆ เปลี่ยนไปหลังจากหมกมุ่น และเครียด และบางครั้งก็ดูไม่เหมือนสามีคนเดิม (สามีที่เคยทำร้ายลูก)

Jack ได้พบกับภาพหลอน คนที่ไม่น่ามีอยู่จริง และเจ้าของโศกนาฎกรรมที่อดีตของโรงแรมแห่งนี้ ผู้ดูแลชื่อ Gredy ที่ก่อเกตุจากอาการทางจิตคลุ้มคลั่งลงมือสังหารครอบครัวของตัวเองทั้งหมดก่อนฆ่าตัวตายตามในโรงแรมนี้

อาการประสาทหลอนหรือผี
อาจจะเพราะผีที่อยู่ในโรงแรม หรือ ตัว Jack ผู้เป็นพ่อเองที่ทำให้เกิด อาการวิกลจริต พาลให้ได้ยินเสียงกระซิบจากบางสิ่งบอกให้ลงมือฆ่าลูกชายตัวเองซะ เรื่องสยองจึงได้บังเกิดเมื่อ ตลอดเวลาทั้งเรื่องหลังจากเข้ามาโรงแรมนั้น คือฉากการไล่ล่าของพ่อ และการวิ่งกระเต็งลูกหนีของผู้ที่เป็นภรรยา หรือ ผู้เป็นแม่

theshining3

theshining4

การไล่ล่า แบบน่ากลัว จากขุนขวานผู้เป็นพ่อนั้น ดำเนินยาว และคุมโทนความน่ากลัว ผ่านฉากที่แทบจะไม่มีความมืดเลยแม้แต่น้อย จนกระทั่งเรื่องราวดำเนินไปสู่บทสรุปอันน่าขนลุก กับฉากจบหลอนๆ ผ่านรูปถ่ายข้างผนังของโรงแรม ที่มีคนหน้าคล้าย Jack แต่เป็นภาพถ่ายในปี 1920 ซึ่ง Jack และครอบครัวมาทำงานก็ ปี 80s แล้ว

หรือว่าที่แห่งนี้ใครที่เคยก่อเหตุจะต้องกลับมาเกิดใหม่และพบกับวังวนเดิมๆ ซ้ำๆก็เป็นได้

theshining8

ส่วนตัวแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้ดีในเรื่องควมกดดันของอารมณ์คนดู แม้จะมีนักแสดงน้อยมากๆ (4 คน) และแทบไม่มีฉากสยองแหวะเลือดสาดเลย อีกทั้งบรรยากาศในโรงแรมออกจะสว่างซะด้วยซ้ำแต่ก็ยังทำให้เราผวา ไปกับผู้เป็นพ่อกับฉากคลาสสิคเดินหิ้วขวาน เอ่ยเสียงเรียกลูกชายครับ

และสิ่งที่เรียกว่าผี ? ในภาพยนตร์ The Shining ที่คอยกระซิบสั่งให้ Jack ทำทุกสิ่งนั้น แท้จริงแล้วมันคือผีจริงๆ หรือเปล่า?…

theshining1

theshining10

theshining2

มันให้เราคิดเป็นคำตอบเหมือนจะเป็นปรัชญาว่าบางครั้งที่คนเราทำอะไรพลาดไป ไม่ใช่มัวแต่โทษผีสางนางไม้ ดูที่ตัวเราซะก่อน เพราะอาการวิกลจริตของ Jack อาจจะเปรียบได้กับ “สติ” หากไม่มีสติแล้วทำอะไรลงไปก็ไม่สามารถแก้ไขกลับคืนได้ครับ

คะแนน 7.5/10, หากว่าวันอาทิตย์อยากดูภาพยนตร์คลาสสิคดีๆ ลุ้นๆ แนะนำเรื่องนี้อาจจะถูกใจก็เป็นได้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ