Moviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

The Taste of Money (2012) กลิ่นของความรวย ราคะ และความโลภ

The Taste of Money ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกของปี้นี้ที่ผมหยิบขึ้นมาดูในยามบ่ายวันเสาร์ หน้าหนังอาจจะมีดราม่าอีโรติก แต่เนื้อแท้กลับมีเรื่องพูดมากกว่านั้น

The_Taste_of_Money-p5

ผลงานกำกับของผู้กำกับเกาหลีใต้อย่าง อิมซางซู กับการแสดงของ คิมกังอู ในบทของ ยองแจก ชายหนุ่มที่เป็ศูนย์กลางของเรื่อง ที่จะพบเจอกับปัญหาของความแตกแยกของมหาเศรษฐีไฮโซผู้กุมชะตาของเมืองได้ในมือ โดยยองแจกเป็นเพียงพ่อบ้านของประธาน แบก เจ้าของธุรกิจหลายร้าน ที่กำลังมีปัญหาในการติดสินบนอัยการเกี่ยวลูกชายคนรองที่หลบเลี่ยงภาษี โดยที่แม้ว่าฉากหน้า ประธานแบก จะเป็นคนที่ดูมีอำนาจ เจ้าของธุรกิจที่มั่งคั่งชี้ชะตาเมืองได้นั้นเนื้อแท้ อำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ คุณนายแบก รับบทโดย ยูนยูจอง ที่เป็นผู้ที่กุมอำนาจ และเงินตราอีกที

Screen Shot 2557-03-02 at 9.00.05 PM

Screen Shot 2557-03-02 at 8.59.43 PM

ยองแจก นั้นจริงๆ แล้วแอบชอบ นามี ลูกสาวม่ายคนโตของตระกูล แบก และเธอก็แอบมีใจให้ยองแจก แต่เพราะฐานะที่แตกต่างกันเกินไปทำให้ยองแจกไม่กล้าที่จะสารภาพความจริง ต่อเธอ จนกระทั่งเหตุการณ์ทั้งหมดก็เริ่มเลวร้ายลง เมื่อ ประธานแบก หาทางออกให้กับตัวเองโดยการมีอะไรกับสาวใช้ ฟิลิปปินส์อย่าง เอวา ยองแจกทราบเรื่องนี้ดี พยายามจะปกปิด และปกป้องเอวาจาก คุณนายแบก แต่แล้วความก็แตก เพราะการวางแผนดักจับภาพ ของ ประธานแบกมีอะไรกับเอวาไว้ เกมการเอาชนะของ สามี ภรรยา ไฮโซที่หยิบการเอาคืนกันด้วย เล่ห์ และราคะ อย่างไม่ยอมกันก็ได้ปรากฏขึ้นผ่านสายตาของ ยองแจก และเขาเองก็ค่อยถูกกลืนเข้าไปในเกม มรสุมนี้ไปด้วย

Screen Shot 2557-03-02 at 9.01.50 PM

จะเห็นว่า ภาพยนตร์ The Taste of Money นั้นมีการนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับตัวละครที่อยู่ในอุดมคติที่แตกต่างออกไป จากคุณชายเจ้าเสน่ห์ตามหารักแท้ ก็กลายเป็นเพียงคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ต้องอยู่ท่ามกลางสงครามครอบครัว และ โลกที่สกปรกจาก การติดสินบนได้ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ (เหมือนครอบครัวของใครนะ?) เพียงแต่หากมาลองวิเคราะห์ดูแล้ว เราจะเห็นว่า ยองแจก นั้นเป็นเพียงพ่อบ้าน หรือคนรับใช้ ที่บังเอิญซวย ที่คุณนายแบกวางแผนให้เขามีอะไรกับคุณนาย เป็นการปิดปาก ประกอบกับต้องการเอาคืนประธานแบก ซ้ำการมีอะไรกับคุณนายแบก จะตั้งใจไม่ตั้งใจ ก็ทำให้เขาไม่กล้ามองหน้า นามี ลูกสาวของคุณนายแบกได้เหมือนเดิมต่อไป ซึ่งสร้างข้อสงสัยให้กับนามี ว่าทำไมยองแจกเปลี่ยนไป

Screen Shot 2557-03-02 at 9.03.44 PM

Screen Shot 2557-03-02 at 9.00.25 PM

นามีเอง นับว่าเป็นนางเอกของเรื่องที่เป็นหม่ายมานาน ตัวเองก็มีความปรารถนาลึกๆ ในตัวยองแจก จึงเกิดความสับสนเมื่อเขาเงียบไป แต่นามีนั้นก็เป็นคนเข้าใจชีวิตรักของพ่อและแม่ อีกทั้งทำใจยอมรับผลลัพธ์ได้ว่า  พ่อเธอหมดรักแม้ของเธอ และต้องการแค่อยากจะอยู่กับคนที่พ่อของเธอรักจริงๆ โดยไม่ต้องการเงิน อย่างเอวาที่ฟิลิปปินส์ แม้เธอจะรู้ว่า เอวาแอบมีอะไรกับพ่อตัวเอง แต่เธอก็ไม่เอาความเพราะคิดว่าเป้นเพียงความต้องการลึกๆ ในช่วงบั้นปลายของะพ่อเธอ เธอก็พร้อมจะเข้าใจ นามีเป็นตัวละครที่เข้าใจโลกมากกว่าตัวละครอื่นๆ ในเรื่องนี้

Screen Shot 2557-03-02 at 8.59.50 PM

Screen Shot 2557-03-02 at 9.00.17 PM

ประธานแบก และ เอวา นับว่าเป็นนักแสดงที่เปลืองตัวมากที่สุดในเรื่อง กับฉากเลิฟซีน แต่ก็เป็นตัวละครที่มีผลกับการดำเนินเรื่องทั้งหมด ทั้งความรักที่มีจริงๆ ต่อเอวาที่ตอนแรกเราอาจจะไม่เข้าใจ แต่เมื่อ โดยคุณนายแบก เอาคืนหลายสิ่ง เช่นระงับหนังสือเดินทาง อายัติเงินทั้งหมดของสามี เพื่อเอาชนะ เพียงเพราะความเสียหน้าที่สามีเลือกสาวใช้ และประกาศกร้าวต่อหน้าลูกๆ และคนใช้ว่าจะเลิกกับเมีย เพราะอดทนมานาน ก็โดนมรสุมชีวิตมากมายโถมเข้าใส่ จนกระทั่งสุดท้าย เอวาก็ฆ่าโดยฝีมือของคุณนายแบก ประธานแบกก็เสียใจ แต่ก็มีฉากสะใจในการด่าคนในตระกูลอย่างสะใจก่อนตัวเองจะฆ่าตัวตาย และทำให้เกมธุรกิจหลายๆ เกมของคุณนายแบกเปลี่ยนไปในทางแย่ลง

Screen Shot 2557-03-02 at 9.02.03 PM

Screen Shot 2557-03-02 at 9.02.18 PM

คุณนายแบก นับว่าเป็นตัวละครที่น่ากลัว และทรงพลังที่สุดในเรื่องก็ว่าได้ ทั้งฉากที่ต้องการจะเอาชนะสามี หลังจากที่ทราบว่าสามีมีภรรยาน้อยคือเอวา มาดนิ่งๆ เดินเข้าไปในครัวแล้วบีบคอสาวใช้ อีกทั้งตั้งกล้องแอบดูพฤติกรรมสามี พร้อมทั้งหลอกใช้ยองแจก โดยการมอมให้มีอะไรด้วย บังคับให้รับฟังฉากสนทนาในโต๊ะอาหารของครอบครัว และปั้นยองแจกให้เป็นประธาน และเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรม เอวา ทุกอย่างนั้น คุณนายแบกทำได้ทั้งหมด

Screen Shot 2557-03-02 at 9.03.50 PM

Screen Shot 2557-03-02 at 9.00.35 PM

แม้ว่าจะตอนท้ายจะคลี่คลายแต่ผมมองว่าตัวหนังทำมาดี มาเสียตอนท้ายๆ เล็กๆ แม้จะเอาคืนได้สะใจ ในฉากที่ ยองแจก และนามี เล่นงานประนามคุณนายแบกต่อหน้าลูกชายคนเล็กๆ แล้ว หลายๆ ฉาก และการประติดประต่อเรื่องหลังจากนั้น มันหลุดธีม และบรรยากาศของหนังไปหน่อย (แม้จะตั้งใจ หรือไม่ก็ตาม) แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่า The Taste of Money  เป็นภาพยนตร์เกาหลีน้ำดี อยู่ประมาณหนึ่ง ที่เข้าประกวดรางวัลเมืองคานส์ ไปไม่รู้ว่าได้รางวัลหรือไม่ แต่ก็นับว่าเป็นอีกมิติหนึ่งที่คนทำ กล้าจะเล่าเรื่องอย่างนี้ แม้จะไม่ชอบช่วงท้ายของหนังเล็กน้อยครับ

คะแนน: 7.2/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ