HorrorReview

The Unholy (2021) พระเจ้าสร้างโบสถ์ที่ใดปิศาจก็สร้างวิหารที่นั่น

The Unholy ว่าด้วยการสืบสวนคดีเหนือธรรมชาติของนักข่าวจอมอื้อฉาวกับปรากฏการณ์พระแม่มารีที่รักษาเด็กสาวผู้เป็นสื่อกลางให้สร้างความศรัทธา

The Unholy ว่าด้วยการสืบสวนคดีเหนือธรรมชาติของนักข่าวจอมอื้อฉาวกับปรากฏการณ์พระแม่มารีย์ (Mary) ที่รักษาเด็กสาวผู้เป็นสื่อกลางให้สร้างความศรัทธา แต่ลึกๆ แล้วเหตุการณ์ที่ว่ามันดูเป็นปริศนาลึกลับที่ไร้เหตุผล

เมื่อนักข่าวจอมอื้อฉาว Gerry Fenn (Jeffrey Dean Morgan) ที่มีประวัติเสียต้องเข้าไปพบกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ในเมืองเล็กๆ ในนิวอิงแลนด์ เพื่อสอบสวน ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อพระแม่มารีย์ที่ช่วยรักษาเด็กสาว Alice (Cricket Brown)ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน หลังจากก็ได้เกิดปาฏิหารย์ขึ้นกับเด็กสาวคนนั้นเธอสามารถกลับมาได้ยินหรือพูดได้ ด้วยพลังของศรัทธาจากนิมิตรของเธอที่อ้างว่าเห็นพระแม่มารีย์ ซ้ำยังสามารถ่ายทอดการรักษาที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้แก่หลายๆ คน เกิดเป็นปรากฏการณ์ชาวบ้านในชุมชนต่างแห่กันมารอรับการรักษา หรือปาฏิหาริย์ากเธอ เหตุการณ์ที่น่าสะพรึงกลัวก็เกิดขึ้น ทั้งหมดนั้นเป็นผลงานของพระแม่มารีหรืออะไรที่น่ากลัวกว่านั้น? จากนั้นเหตุการณ์ที่น่ากลัวก็เริ่มเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเขา เขาเริ่มตั้งคำถามว่าปรากฏการณ์เหล่านี้เป็นฝีมือของพระแม่มารีย์หรือสิ่งที่น่ากลัวกว่านั้น

มีสปอยล์

ภาพยนตร์ The Unholy เปิดน่าฉากน่าขนลุกพร้อมเหตุการณ์ประหารชีวิตหญิงสาวคนหนึ่งที่ภายหลังจะทราบว่าถูกกล่าวถึงการใช้เวทมนตร์และพันธสัญญาปิศาจในปี 1845 ในเมืองแบนฟิลด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เธอถูกแขวนคอจากต้นไม้และจุดไฟเผาในที่สุด ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต วิญญาณของเธอถูกผูกไว้กับร่างของตุ๊กตาข้าวโพดและล่ามโซ่ไว้กับวันที่ไม่มีจริง 31 กุมภาพันธ์ 1845

THE UNHOLY, Cricket Brown, 2021. © Screen Gems / Courtesy Everett Collection

หลายปีต่อมา Gerry Fenn นักข่าวผู้ผิดพลาดกับความน่าเชื่อถือของชีวิตการงาน ในการสร้างเรื่องโกหก รับงานพิเศษ ให้เขาต้องเดินทางไปย่านชนบทของเมืองบอสตัน กิจกรรมแปลก ๆ ที่อ้างว่าเป็นการเล่นตลกของวัยรุ่นกับวัว ในขณะที่เขาเตรียมจะจากไปเขาได้พบกับตุ๊กตาข้าวโพดตัวนั้นก็กลายเป็นว่าเขาใช้เครื่องมือทำลายมันตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับเรื่องของความเชื่อ ทุบมันแตกให้เป็นเหตุการณ์สร้างข่าว ทำให้วิญญาณร้ายเป็นอิสระ Fenn ประสบอุบัติเหตุขณะขับรถออกจากเมืองเพราะมีสาวน้อยวิ่งข้ามถนนตัดหน้าเขา เขาตามเธอไปที่ต้นไม้ปริศนา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาพบตุ๊กตาข้าวโพด และได้ยินเธอพูดก่อนจะทรุดตัวลง เมื่อเขาพาเธอไปโรงพยาบาลในเวลาต่อมาเขาก็รู้ว่าเธอคือ Lice เป็นคนหูหนวกและพูดไม่ได้ Flenn ตัดสินใจที่จะอยู่ในเมืองเพื่อสืบสวนสิ่งที่เขาคิดว่าอาจเป็นเรื่องจริงมากกว่าเป็นเรื่องหลอกลวงหรือแกล้งกัน แต่แล้ว Alice ก็สร้างปาฏิหารย์มากมายเกิดเป็นความศรัทธา ภายใต้ความน่าสงสัยของหลวงพ่อ  Hagan (William Sadler)  คุณหมอ  Natalie และ ฝ่ายสำนักคริสต์อย่าง หลวงพ่อ Monsignor Delgarde และสาธุคุณ Gyles

จะบอกว่า ฝีมืออำนวยงานสร้างของ Sam Raimi  แต่เขาไม่ได้กำกับก็เลยทำใจระดับหนึ่ง ปมของปิศาจเลยกลายเป็น แค่รวม Shot Jumpscare ให้ตกใจเล่นกับ CG ที่ไม่เนียนเท่าไร ปิศาจไม่น่ากลัวแม้กระทั่งตอนที่มันถอดหน้ากากยังเฉยด้วยซ้ำ ประกอบกับการสืบสวนสอบสวน ดูน้อยไปทั้งที่ปมเพิ่มได้มากมาย มันเหมือนหลายๆเรื่องที่มาตรฐานการนำเสนอแกนเรื่องและจบเรื่องคล้ายๆกันอย่าง  Darkness Falls, Polaroid,   Boogeyman ภาคแรก

สิ่งที่ชอบ ก็มีบ้างครับ บรรยากาศ แสง และการแก้ปัญหาจบเรื่องของ Fenn ที่พอจะเดาได้ครึ่งหลังว่าวิธีการรับมือศรัทธาของปิศาจนั้นจะใช้วิธีอะไรซึ่งแน่นอนว่าแม้หลังจะมีจุดบกพร่องเยอะ ดูเพลินๆ  ตกใจเป็นฉากๆ แต่การแก้ปัญหาของหนังก็ถือว่าแจ๋วอยู่ แค่มันนำเสนอได้เบาไปนิด แค่ลึกๆคือมันยังโอเคที่กล้าหยิบเรื่องนี้

สำหรับคนที่ชอบหนังแนวการต่อสู้ระหว่างความดีความชั่ว  ประมาณการล่อลวง ในพื้นที่ของพระเจ้า

การล่อลวงของปิศาจนี่มันก็ลุ่มลึกนะ  แค่งงว่าศรัทธาบางอย่างเอามาปรับเป็นแบบไทยๆ นี่ได้หนังแนวนี้ได้อีกหลายเรื่องสบายๆ ได้เลยครับ

ชอบแต่… มันเดาได้ สนุกไหม ผมแนะนำว่าเฉยๆ ดูยามว่าง หรือไม่มีอะไรก็พอดูได้ครับ

คะแนน 6.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ