Horror

The VVitch (2015) ความคลุมเครือ ความคลั่ง และความชั่วร้าย

The VVitch หรือ อาถรรพ์แม่มดโบราณ เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวเคร่งศาสนาที่ถูกขับไล่จากชุมชน มาตั้งถิ่นฐานในใกล้ป่าลึกลับแล้วต้องเจอความหลอนสะพรึง

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อเรื่อง

เป็นผลงานกำกับเรื่องยาวเรื่องแรกของ Robert Eggers ที่กวาดรางวัลจากเวทีภาพยนตร์ Sundance ด้วยทุนสร้างเพียง 1 ล้านเหรียญ ที่ฉีกกฏข้อจำกัดในเรื่องชื่อเสียงของนักแสดงเปลี่ยนไปเป็นกำหนดนักแสดงเองเพื่อมาระเบิดความคลั่ง หลอน ใส่กัน อีกทั้งหยิบยกตำนานเกี่ยวกับ แม่มด มาเล่าแบบเดิมๆ แต่เปลี่ยนการนำเสนอใหม่หมดด้าม

untitled20158211416705

ตำนานของแม่มด (VVitch ใช้ V สองตัวตามอักขระโบราณแบบเก่าก่อนจะเปลี่ยนเป็น W) ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องเล่าพื้นบ้านของ New England ช่วงปี 1630s เกี่ยวกับกลุ่มคนที่สิ้นหวังใน พระเจ้า แล้วหันไปมอบหัวใจ และขายวิญญาณแก่ปิศาจ เพื่อแลกกับความปรารถนาทำให้ตัวเองกลายเป็นแม่มด สาวกผู้ต่อต้านพระคริสต์

Sc33_Dinner-finished_1020.0.0

William (Ralph Ineson) และ Katherine (Kate Dickie) พ่อแม่ผู้เคร่งศาสนาต้องเดินทางมายังเขตไกลปืนเที่ยงใกล้กับป่าแห่งหนึ่ง เพราะถูกขับไล่ออกจากกลุ่มนิคมชาวอังกฤษในตอนเปิดเรื่อง ทั้งคู่ต้องหิ้วนำบุตรทั้งหมด 4 คน หญิงสาวคนโต Thomasin (Anya Taylor‑Joy) ลูกชาย Caleb (Harvey Scrimshaw) ลูกแฝด หญิงชาย Mercy กับ Jonas (Ellie Grainger และ Lucas Dawson), อีกหนึ่งสมาชิกคือทารกน้อย Samuel มาตั้งรกรากสร้างบ้าน ปลูกพืช และเลี้ยงสัตว์ เพื่อยังชีพ

29906170001_4752993019001_4752956031001-vs

จนกระทั่งเหตุการณ์ประหลาดก็เกิดขึ้น กับ เขตภูมิประเทศแห่งนี้ พืชพรรณปลูกไม่ขึ้น จน William ต้องพา Caleb ออกไปล่าสัตว์และแอบเอาของสะสมที่ภรรยาหวงแหนไปแอบขายในเมืองโดยไม่บอกใคร

The Witch review Sundance

ความสัมพันธ์ที่เปราะบางระหว่าง Thomasin และแม่ของเธอ Katherine เมื่อจู่ๆ ทารกน้อยก็หายตัวไปต่อหน้าต่อตา Thomasin ทั้งครอบครัวสันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของหมาป่าคาบเอาเด็กไป ทำให้ Katherine อยู่ในอาการป่วย และ หวาดระแวง ซ้ำยังเกลียด Thomasin และไม่ให้อภัยเธอ ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรจะโทษ Thomasin เสมอ (จะแอบเห็นในตอนต้นเรื่องชัดเจนว่าแม่มดจับไปทำเป็นยา)

635912388368132638-the-witch-TheWitch-R1-2-5-1-rgb

the-witch-image-3

สถานการณ์เริ่มระดมความคลั่งขึ้นไปเรื่อยๆ แกนเรื่องจะพาเราไปพบกับ เด็กแฝดที่พูดกับแพะตัวผู้สีดำตัวใหญ่ แพะสีดำตัวใหญ่ที่บางครั้งก็ทำหน้าแสดงอารมณ์เหมือนมนุษย์ Caleb  หลงเข้าไปในป่าและกลับออกมากับสติที่ไม่ดีพร้อมลูกแอปเปิลประหลาดในลำคอทั้งที่พื้นที่นี้ไม่มีพืชพรรณที่จะเติบโตได้ Thomasin รีดนมแพะออกมาเป็นเลือด

maxresdefault

THE-WITCH

จนกระทั่งสุดท้าย แม่มด กลายเป็นใครก็ได้ในครอบครัว และ คำว่าเคร่งศาสนาแต่ไม่ได้ศรัทธาก็ปรากฏขึ้นในตัวของพ่อและแม่ ทุกตัวละครจึงระเบิดความคลั่ง ภายในอารมณ์ของความหลอน สะพรึง และเยือกเย็นในบรรยากาศ

EDITED_IMAGE_20160618_120744

vedma041

อย่างที่บอกว่า แม่มด  หรือ The Witch (VVitch) นั้นคือกลุ่มคนที่หมดศรัทธาในพระเจ้า แกนเรื่องจึงอยู่ที่ Thomasin ที่แม้ว่าจุทำดียังไงสุดท้ายเธอก็ไม่เคยได้รับความเป็นธรรมจาก Katherine และ William เลยจนกระทั่งบทสรุปเธอเลือกที่จะหันไปหาปิศาจ และซาตาน และสุดท้ายก็ได้เป็นแม่มดสมใจ

Screen-Shot-2016-05-12-at-1.39.31-PM

การคุมโทนความหลอน เยือกเย็นสั่นประสาทเป็นสิ่งที่เราจะได้รับจากการชม The VVitch เรื่องนี้ ที่สามารถนิยามคำว่าแม่มด ขึ้นใหม่ โดยปราศจากภาพของแม่มดที่เราเคยเห็นมาจากหลายๆ เรื่อง หรือจากเซลล์สมองของเราว่ารูปลักษณ์เป็นยังไง อีกทั้ง สัญลักษณ์ของซาตานเองก็สื่อในรูปแบบของแพะสีดำ สัตว์บูชายันต์ของ Antichrist ดังนั้นหากได้รับชมแล้วให้รับชมในเชิงการเรียนรู้ ศึกษาตัวละคร และ เปิดข้อมูลเพิ่มเติมหลังชมหรือก่อนชมจะทำให้การรับชมได้อรรถรสดีกว่าเดิม

ที่สำคัญ นักเรียนทำหนัง หรือเขียนบท พร้อม Creative ที่จะคุมโทนของหนัง ถ้าต้องการทราบเทคนิคการคุมอารมณ์ให้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีงบเอฟฟ็คน้อยนิดนั้นควรรับชมเพื่อนำไปเป็นไอเดียครับ

คะแนน 9.5/10 มันหลอนยะเยือกจริงๆ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ