DramaLatest

The Wind that Shakes the Barley (2006) ศัตรู และสงครามของเราคือใคร?

The Wind that Shakes the Barley กำกับโดย Ken Loach หยิบเรื่องราวของสงครามอังกฤษ และกลุ่มไอริช ผ่านมุมมองอุดมการณ์ของสองพี่น้อง

[Spoiled Alert!]

ภาพยนตร์ชีวิต Drama อิงประวัติศาสตร์ ที่แม้จะทุนต่ำแต่การแสดงพลังของอารมณ์นั้นไม่ได้ต่ำเลย The Wind that Shakes the Barley ว่าด้วยสถานการณ์ของสงครามระดับรากหญ้าสงครามที่พี่น้องชาวไอริช Damien O’Donovan (Cillian Murphy) หนุ่มปัญญาชน คนเรียบร้อย จิตใจอ่อนโยน กับพี่ชายของเขา Teddy O’Donovan (Pádraic Delaney) นักเลงไอริชผู้ไม่เกรงกลัวอำนาจของใครหรือฝ่ายไหนพร้อมต่อสู้ได้ตลอดไม่กลัวตาย พี่น้องทั้งสองต่างมองเห็นอุดมการณ์เดียวกันคือการต่อสู้เรียกร้องเอกราชจากสหราชอาณาจักรในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20

ภาพของความสะเทือนใจสุดกู่ของ The Wind that Shakes the Barley ในช่วงเปิดเรื่องเป็นการบอกอย่างเป็นนัยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีทาง Happy Ending นะแต่มันจะหาจุดหรือทางลงให้กับเราได้แน่นอน และภาพของความน่าสะเทือนใจที่ คนแก่ และเด็ก โดยปฏิบัติแม้จะไม่โจ่งแจ้ง เด็กชายที่โดนรุมยำจนขาดใจตายต่อหน้าครอบครัว เพราะไม่ยอมเอ่ยชื่อตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ โดยการกระทำของ ทหารสหราชอาณาจักร หรือทหารอังกฤษที่กดขี่ข่มเหงชาวบ้านไอริช ทำให้ Teddy และ Damien จำต้องลุกขึ้นสู้

จากหนุ่มรากหญ้าสองคนที่คนหนึ่งเป็นนักเลงไม่เชื่อในระบบของความยุติธรรมจากศาลที่มาจากสหราชอาณาจักร อีกคนเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจ อ่อนไหว คอยดูแลรักษาเพื่อนร่วมชาติ แต่อุดมการณ์เดียวกันคือ การต่อกรกับทหารอังกฤษ สองพี่น้องจำต้องหยิบปืนขึ้นมา ออกไปสู้รบร่วมเป็นร่วมตายกัน กับสมาชิกอื่นที่ร่วมอุดมการณ์

จนกระทั่ง อุดมการณ์ของทั้งคู่จำต้องสั่นคลอน เมื่อ Teddy กลายเป็นเชลยศึกในเหตุการณ์หนึ่ง ถูกทหารทรมาณ และกระทำมากมายเกินกว่ามนุษย์จะทนทาน ซ้ำเกือบจะสายเกินไป Damien แม้จะช่วยเหลือพี่ชายตนออกมาได้อย่างหวุดหวิดแต่สิ่งที่เขาต้องแลกคือ สมาชิกเพื่อนรักเพื่อนรบที่ต้องถูกปล่อยไว้ในห้องขังรอวันให้ทหารอังกฤษนำไปประหารชีวิต โดยที่ Damien เองก็ไม่สามารถช่วยอะไรพวกเขาได้เลย

แต่ใครจะรู้ว่าหลังจากเหตุการณ์นั้น มันได้เปลี่ยนอุดมการณ์ สงคราม และศัตรูของสองพี่น้องไปโดยปริยาย

ในวันนั้น มือของ Damien ที่ต้องใช้ในการรักษาคนกลับต้องเป็นมือที่ต้องสังหารปลิดชีพเด็กชายคนหนึ่ง เด็กชายชาวไอริชที่เกิดมาร่วมแผ่นดินเดียวกับเขาที่พยายามจะเอาแผนขบวนการกู้ชาติไปขายให้อังกฤษ และการกระทำครั้งนั้นคือการทำให้ Damien ต้องศูนย์เสียตัวตนครั้งใหญ่

สำหรับ Teddy หลังจากหนีออกมาจากการเป็นเชลย ทุกสิ่งก็เปลี่ยนไป เมื่อถึงยุคสนธิสัญญาสงบศึกระหว่างสหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์ แม้กฏหมายจะไม่ยุติธรรมต่อระเบียบที่ชาวไอริชต้องปฏิบัติ เพราะกลายๆ ก็ยังเหมือนเสียเปรียบและเป็นเมืองขึ้น แต่นักรบอหังการผู้มีอุดมการณ์หัวรุนแรงอย่าง Teddy กลับเลือกที่จะเป็นนักการเมืองและเอนเอียงเข้าหาฝักใฝ่ฝ่ายสหราชอาณาจักร

เมื่อ Teddy เลือกในบทบัญญัติกฏหมายของรัฐบาลหน้าฉาก แต่ Damien กลับเลือกที่จะต่อต้านเพราะสนธิสัญญาดังกล่าวไม่ได้ปลดแอกสิ่งใดให้กับไอแลนด์เลยแม้แต่น้อย จากสงครามของอังกฤษกับชาวไอริชที่ Damien และ Teddy ร่วมรบ ในวันนั้น ณ วันนี้ กลายเป็น Damien และ Teddy ต้องรบกันเอง

สงครามของชาวไอริช กับชาวไอริช

สงครามของเรารบอยู่กับใคร และ ศัตรูของเราจริงๆ คือใครกันแน่ The Wind that Shakes the Barley ได้พาเราเดินทางเข้าไปลึกถึงแก่นของประโยคข้างต้น เมื่อศัตรูจริงๆ มันคือ คนข้างใน ศัตรู มีความเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับ Damien และ Teddy ที่อุดมการณ์ของทั้งคู่มีการเปลี่ยนแปลง

พี่ จากคนที่หันหลังให้กฏเกณฑ์และระบบ กลับเลือกเข้าสู่ระบบพร้อมควักหาประโยชน์จากมัน ส่วนน้องกลับเลือกที่จะละทิ้งชีวิตที่เงียบสงบ เข้าสู่วังวนของการเมืองหัวรุนแรง และสุดท้ายสงครามก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น

Damien ถูกจับเป็นเชลยโดยชาวไอริชด้วยกัน พี่ชายแท้ๆ ของเขา Teddy แม้จะมีการปลอปประโลมประนีประนอมอ้อนวอน ให้ผู้เป็นน้องบอกแผนการแต่ไม่เป็นผล สุดท้ายกระสุนเพชรฆาตในลานประหารจำต้องปลิดชีพน้องชายของตน โดยมี Teddy เป็นคนออกคำสั่ง

Damien เลือกจะบอกพี่ชายว่า การฆ่าคนครั้งแรกของเขา เหยื่อคือเด็กชายร่วมชาติที่ทรยศพี่น้อง และเขาจะไม่ยอมปริปากใดๆเพื่อทรยศคนในชาติ

ย้อนกลับไปคำถามเดิมของ The Wind that Shakes the Barley ที่ถามเราไว้ว่า ศัตรู และสงครามของเราคือใคร? อาจจะตอบได้สั้นๆแค่ว่า มันก็คงจะมีแค่พวก “เรา” กระมัง

คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ