ComedyDrama

This is Where I Leave You (2014) ทุกครอบครัวย่อมมีความลับ

สำหรับช่วงวันหยุดหากเป็นวันที่ไม่มีอะไรทำผมขอแนะนำหนัง Feel Good แนว Drama-Comedy ที่เล่าเรื่องครอบครัวแสบสันต์อย่าง This is Where I Leave You ครับ

เป็นหนัง Feel Good ที่ผมคิดว่าเหมาะแก่ครอบครัวจะมานั่งดูหน้าจอแบบพร้อมหน้ากัน ยกฝีมือให้กับ ผู้กำกับ Shawn Levy ที่สามารถ่ายทอดหนังสือนิยายเรื่องเดียวกันที่มีการแปลไทยชื่อว่า บ้า(น) , แต่งโดย Jonathan Tropper มาแล้วให้ออกมาในอารมณ์ของความอบอุ่น และพร้อมเอาใจช่วยให้กับเหล่าตัวละครในเรื่อง

 

อาจจะมีหงุดหงิดใจอยู่เล็กน้อยตรงที่ Boomerang ออกปกมา 2 เวอร์ชัน คือแบบมาสเตอร์ (http://www.boomerangshop.com/web/index.php/app/product/fnc/detail/id/1151382) และอีกแบบหน้าปกมันสปอยล์บางตอนของหนังไปแล้วเรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้เกินคาดอะไร

พลอตของ This is Where I Leave You นั้นเกิดขึ้นผ่านตัวละครหลักในครอบครัวชาวยิว พี่น้อง 4 คนต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อทราบข่าวของผู้เป็นพ่อได้เสียชีวิตลง พี่น้องทั้ง 4  คนที่มีปัญหาไม่ค่อยลงลอยกันเลยต้องกลับมาร่วมงานศพพ่อของเขาในบ้านเก่าที่เขาเติบโตมาด้วยกันในวัยเด็ก ท่ามกลางปัญหา ความรัก ความสับสน ความหงุดหงิดใจ ความวุ่นวาย ที่น่าสนใจคือเรื่องราวทั้งหมดหยิบเอาปัญหาที่เป็นไปได้จริง และอาจจะเกิดอยู่กับหลายๆ คนในครอบครัวหลายๆ ครอบครัวตอนนี้

แน่นอนว่าแต่ละครอบครัว ที่ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่กันไปก็มักจะมีเรื่องราวภายในสมาชิกของครอบครัวตัวเองแตกต่างกันไป บางเรื่องสามารถเล่าให้กับพ่อแม่ พี่น้องได้ บางเรื่องก็หนักเกินกว่าที่จะเล่าได้

เรื่องราวดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ตลกร้าย ผ่าน Judd Altman (Jason Bateman) พี่ชายคนที่สองในตระกูล Altman ที่บังเอิญซวยซับซ้อนเมื่อดันไปพบว่าภรรยายคนสวย Quinn Altman (Abigail Spencer) กำลังมี Sex นอกใจกับเจ้านายของเขา เป็นเหตุให้ชีวิตของ Judd ต้องเสียทั้งเมีย เสียทั้งงาน แล้วยังต้องมาทราบเรื่องจาก น้องสาว Wendy Altman (Tina Fey) และผู้เป็นแม่ Hillary Altman (Jane Fonda) ว่าพ่อของเขาเสียชีวิตแล้ว

Judd ตะดสินใจเดินทางจาก New York แล้วต้องมาทำพิธีตามศาสนายิวคือการไว้ทุกข์ภายในบ้าน 7 วัน พร้อมกับ พี่ชายคนโต Paul (Corey Stoll) ที่มีปัญหาการมีลูกยาก และ น้องชายผู้ไม่เคยโต Phillip (Adan Driver) ที่คว้าสาวแก่ Tracy Sullivan (Connie Britton) คราวแม่มาเป็นแฟน สำหรับ Wendy เองก็เป็นแม่ลูก 2 ที่สามีก็ไม่ได้สนใจอะไรนอกจากงาน

จะเห็นว่าทุกคนในตระกูล Altman แทบจะไม่มีความสุขในการเป็นผู้ใหญ่เลยแม้แต่น้อย แล้วเรื่องก็ดำเนินไปอย่างวุ่นวาย สุดป่วงเมื่อเหตุการณ์เหล่านี้ปรากฏขึ้น ระหว่าง 7 วัน

คำเตือน Spoil Alert!

  • Judd ไม่กล้าบอกเรื่องหย่ากับภรรยาให้กับทุกคนนอกจาก Wendy
  • ขณะที่ Judd กำลังดำเนินความสัมพันธ์ใหม่กับเพื่อนเก่าอย่าง Penny Moore (Rose Byrne) ครูสอนสเก็ตน้ำแข็ง แบบมีความสุข Quinn ก็เข้ามาบอกว่าเธอตั้งท้องโดยที่ก็ไม่รู้ว่าเป็นลูกของ Judd หรือหัวหน้าชายชู้ของเขา
  • Phillip เองก็ยังไม่เคยเปลี่ยนตัวเองยังคงสร้างปัญหา และนอกใจ Tracey ด้วยการโกหก
  • Paul ไม่สามารถมีลูกกับภรรยาของเขา Annie (Kathryn Hahn) ดังนั้น Annie จึงเลือกที่จะเข้าหา Judd เพื่อให้ Judd ทำลูกให้
  • ความลับของ Wendy กับแฟนเก่าข้างบ้านผู้ประสบอุบัติเหตุ Horry Callen (Timothy Olyphant)
  • แม่เสริมอึ๋มผู้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้ตัวว่าตัวเองเป็น Lesbian
THIS IS WHERE I LEAVE YOU

แค่นี้ก็เล่นเอาความปวดหัวใส่เข้าเราแบบรัวๆ แต่สำหรับ This is Where I Leave You กลับสามารถที่จะคุมโทนของปัญหาทั้งหมดให้ค่อยๆ คลี่คลายทีละปมผ่านบรรยากาศอบอุ่น แบบครอบครัว

สิ่งที่ผมชอบมีอยู่หลากหลายฉาก

  • ฉาก 3 พี่น้องกับกิจกรรมในโบสถ์ ที่แสดงถึงความเป็นเด็กที่ทั้ง 3 คนผ่านมาและอยากจะหวนกลับไป และเป็นการอธิบายว่าไม่ว่าจะเกลียดกันแค่ไหน เลือดย่อมเข้มข้นกว่าน้ำ และฉากนี้ถูกเล่ามาแบบตลก กวน น่ารักอีกด้วย
  • เพลงประกอบของ Judd และ Penny ที่ถูกเปิดได้ถูกเวลา จังหวะเหมาะสม
  • ฉากแม่ทุกฉากกับบทพูดที่แสนทะลึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่าแม่คือตัวละครที่น่าจดจำมากที่สุด
  • พี่น้องแต่ละคู่มีการปรับความเข้าใจกันตลอดทั้งเรื่องจนจบ

เอาเป็นว่า บรรยากาศของ This is Where I Leave You นั้นอยู่ในความอบอุ่นระดับหนึ่งที่ควรจะหยิบมาดูครับ เป็นหนังที่เล่าเรื่องของครอบครัวได้ดีที่สุด และสามารถหยิบปัญหาสามัญที่ว่า “ทุกครอบครัวล้วนมีความลับเสมอ” มาเล่นได้ตรงประเด็น, ที่สำคัญความรักจริงๆ เวลาที่เรา Fail กับมัน ที่จะมาเยียวยาเราได้นั้นคือบ้าน และคนที่เราจากมานั่นเองครับ

ชีวิตผู้ใหญ่มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะยากเกินที่เราจะผ่านมันไปได้ ทุกสิ่งอยู่ที่เราจะจัดการและอยู่กับมันยังไงมากกว่าครับ

คะแนน 9/10 Feel Good แบบเพลินๆ กันทั้งครอบครัวนะครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ