DramaLatestRomance

The Time Agent 2016 การเดินทางข้ามเวลาไม่ยาก เพียงแค่คุณต้องรอ

ผมชอบคำโปรยของ The Time Agent ตรงประโยคที่ว่า “Time travel is easy… You just wait” การเดินทางข้ามเวลามันง่ายมาก เพียงแค่คุณรอ

นอกจากหนังซีรีย์ และหนังดีๆ บน Netflix ที่เอาเวลาว่างของเราไปเบิร์นจนหายไปหมด อีกช่องทางหนึ่งของผมคือการรับชมหนังสั้น ด้วยเวลาที่สั้นกระชับผมว่าหนังสั้นมันมีอะไรที่ต้องคิดเยอะ กลั่นกรอง และตกผลึกออกมาเป็นหนังที่ใช้เวลาจำกัดแต่ อธิบาย บอกเล่าคำถามปลายเปิดได้หลายประเด็นอีกทั้ง สามารถหยิบเอา ความเป็นสากล ความเป็นปัจเจก และ วาทกรรมในหลายแง่หลายมุมมานำเสนอได้อย่างแยบยล

แอพพลิเคชัน และเว็บไซต์ Viddsee.com เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับคนที่ชอบ หนังสั้น มีซับไตเติลคำอธิบายภาษาอังกฤษให้ กรณี หนังสั้นเหล่านั้นมาจากประเทศในเอเชีย หรือไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ตัวหนังสามารถรับชมได้หลากหลายแพลตฟอร์มตามสะดวก ว่างก็หยิบมือถือขึ้นมาดู หรือจะเอนกายลงดูหนังสั้นๆ ดีผ่านหน้าจอเว็บไซต์ก็ได้

สำหรับหนังที่ผมเลือกดูนั้น ผมชอบเอเชีย เพราะเสน่ห์ของมัน แล้วก็บังเอิญที่เปิดดู The Time Agent หนังสั้นสัญชาติเกาหลี ร่วมทุนกับประเทศแคนาดา พร้อมกับบรรยากาศและงานโปรดักชันที่เป็นสไตล์เอเชียจ๋า อารมณ์เหงาๆ มานำเสนอ

The Time Agent ว่าด้วย เจ้าหน้าหยุดยั้งอาชญากรรมที่ย้อนเวลามาสู่อดีตเพื่อจัดการหน้าที่ของเขา ตามรูปแบบหนังไซไฟ และมั่นใจว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Minority Report ของ Steven Spielberg มาเต็มๆ กับมุขนี้ ประเด็นคือเมื่อเขาปฏิบัติภารกิจหยุดยั้งสิ่งที่จะเกิดสำเร็จแล้ว วิธีเดียวที่เขาจะกลับสู่อนาคตได้คือการรอดูผลลัพธ์ของสิ่งที่เขาแก้ไข นั่นหมายความว่าเขาต้องรอ…

แล้วการรอมันก็เป็นความรู้สึกที่หลายๆ คนน่าจะเข้าใจ การรอคอยบางสิ่งทั้งมีความหมาย หรือไม่มีความหมายแต่ทำได้แค่รอ มันทำให้ช่วงเวลาของการรอคอยนั้นช่างโดดเดี่ยว แน่นอนว่าเขาต้องโดดเดี่ยว และลูกบ้าของเขาเองก็มั่นใจว่าเขาอยู่กับมันได้ จนกระทั่งเขาต้องพบกับการหยุดยั้งการฆ่าตัวตายของหญิงสาวคนหนึ่งก็ได้เปลี่ยนมุมมองของเขาไป

จุดเด่นของ The Time Agent คือแนวคิดที่ยอดเยี่ยมในการลำดับภาพ ตั้งแต่เปิดเรื่องขึ้นมาก็สกลให้เราต้องนั่งรับชมต่อในไ่ม่กี่นาทีแรกของหนัง และลำดับภาพที่ยอดเยี่ยมนี้ก็ทำได้ดีในการสลับเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คน ของตัวละคร ชายที่เข้ามาแก้ไขอดีต และหญิงสาวที่เปลี่ยนอนาคต ที่ชื่อว่า Yeesul ที่มาพร้อมกับอารมณ์สับสน ปนเหงา  ซึ่งไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว มันเกิดขึ้นจริง หรือแค่การสร้างใครบางคนขึ้นมาเพื่อลดความเหงาเดียวดายเพื่อรอวันกลับบ้านก็ไม่รู้

The Time Agent ผลงานของ Jude Chun

แน่นอนว่า The Time Agent นั้นเป็นหนังสั้นดีกรีส่งประกวด การันตีผลงานเข้าชิงรางวัลจาก

  • Bucheon International Fantastic Film Festival 2016
  • Atlantic Film Festival 2016
  • KAFFNY 2016
  • Heartland Film Festival 2016
  • Best Sci-Fi Short Film Grand Prize – Vortex Sci-Fi, Fantasy & Horror Film Festival 2016
  • Vancouver Asian Film Festival 2016
  • Air Canada Short Film Award – Toronto Reel Asian Film Festival 2016
  • Newport Beach Film Festival 2017

รับชมออนไลน์ได้ที่นี่:

หรือ https://www.viddsee.com/video/the-time-agent/iv3z5

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ