ActionMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Timecode (2000) เหตุผลที่หนังต้องมีลำดับภาพ และการตัดต่อ

TimeCode เป็นผลงานอินดี้ของผู้กำกับ Mike Figgis ที่ล้อประเด็นคำถามว่าถ้าหนังทุกเรื่องในโลกนี้ไม่มีการตัดต่อจะเป็นยังไง

แน่นอนครับ หากมองย้อนกลับไปดูแล้วจะเห็นว่า รางวัลออสการ์ทั้งหลาย จะมีหนึ่งรางวัลคือ ลำดับภาพยอดเยี่ยม ทำไมต้องลำดับภาพ ทำไมต้องมีการตัดฉาก ตัดต่อหนัง LongTake ยาวๆ ไปเลยไม่ได้เหมือนละครเวทีไม่ได้หรือยังไง?

timecode_ver2

คำตอบอยู่ในหนังเรื่อง TimeCode ครับ กับเนื้อเรื่องสุดแสนธรรมกา เป็นทริลเลอร์เบาๆ ที่ไม่มีอะไรหนักแน่น แต่การเล่าเรื่องนั้นใช้การแบ่งฉากของหนังทั้งเรื่องออกแบบ 4 ช่อง โดยขวาบนเป็นเหตุการณ์ของตัวละครคนหนึ่ง ซ้ายบนก็อีกคนหนึ่ง ซ้ายล่าง และ ขวาล่างก็เป็นของอีกอย่างละคน และตัวละครทั้งหมดนั้น ปรากฏในเหตุการณ์เดียวกัน มีเดินชนกันมาโผล่อีกกล้องของอีกคน แน่นอนว่าก็จะเห็น 2 คนนี้ปรากฏคนละมุมใน 2 ช่องของหนัง อาจจะดูตาลายก็จริงนะครับ แต่การเล่าเรื่องแบบแยบยลนี้มันมีที่มา

vlcsnap12145670cd9

สมมติว่า ละคร กำลังดังช่วงนี้ใรโทรทัศน์ช่องสาม พระเอกรู้ว่านางเอกกำลังจะไปเจอกับตัวร้าย แล้วพระเอกต้องรีบวิ่งออกไปเตือน ส่วนใหญ่ จังหวะที่พระเอกตกใจและกำลังจะวิ่งออกไปเตือน ก็จะตัดฉากไปอีกเหตุการณ์หนึ่งของนางเอกที่กำลังเผชิญอีกชะตากรรม ให้เราเห็นพระเอกโผล่มาทันที

timecoderev12

แต่ในหลักความเป็นจริง ถ้าเราแบ่ง จอของพระเอก และนางเอก ออกเป็น 2 จอภาพ ระหว่างที่นางเอกกำลังเดินเอื่อยๆ โดยปราศจากโฆษณาคั่น ก็จะฉายกล้องของนางเอกเดินไปเรื่อยๆ แถวสยาม ซอย 6 ดูร้านอาหาร ดูรองเท้า จุดหมายคือสยามซอย 1 ไปแบบอ้อยอิ่ง และในช่องของพระเอกที่ถูกแบ่งครึ่งพระเอกเดินมา รับข่าวว่านางเอกกำลังจะไปพบตัวร้าย พระเอกก็วางโทรศัพท์ นั่งลงใส่รองเท้า ค้นกุญแจรถบนโต๊ะทำงานแสนรก เดินออกจากบ้าน ล๊อคประตูบ้าน เปิดประตูรถ สตาร์ทเครื่อง แล้วก็ขับรถไปเรื่อยๆ เจอไฟแดงโชคชัย 4 สัก 2 นาที เจอไฟแดงห้าแยกลาดพร้าวอีก 10 นาที

timecode (1)

ถ้าหนังมันแบ่งเป็น 2 มุมมองโดยปราศจากการตัดต่อ ให้เราดู 2 คนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบกันแล้วเข้าเรื่อง เข้าประเด็น คำตอบคือ “แม่งโคตรน่าเบื่อ” และเต็มไปด้วยแากไม่จำเป็น นั่นคือเหตุผลที่เราต้องมีการ ตัดลำดับเหตุการณ์ และตัดต่อภาพยนตร์ขึ้นมา เพื่อให้มันกระชับ

Screenshot-Timecode

สำหรับ TimeCode เช่นเดียวกันครับ มันฉาย เหตุการณ์ง่ายๆ แต่แบ่งออก 4 ช่องให้ดูว่าถ้าโลกนี้ไม่มีการตัดต่อ ลำดับภาพยนตร์ หนังมันโคตรน่าเบื่อและ มีฉากไม่จำเป็นเยอะแยะมากมายเลย แต่ผู้กำกับ Mike Figgis ก็ตั้งใจให้เราเบื่อแบบเต็มๆ พร้อมคิดตามว่าหนังเรื่องนี้มันจะสื่ออะไร

timecode

ดาราก็ดังระดับกลางๆ ครับ Jeanne Tripplehorn, Stellan Skarsgård และ Salma Hayek

คะแนน 6.7/10
ถ้าดูเพราะต้องการจะเรียนรู้เหตุและผล สำหรับคนทำหนังก็ลองดูครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ