DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

To The Wonder (2012) คงจะมีรักจริงรออยู่ ที่ดินแดนใดสักแห่ง

ภาพยนตร์ To The Wonder นั้นเป็นการตั้งคำถามกับเรา เกี่ยวกับ ความรัก ศรัทธา ศาสนา และการเดินทางชำระล้างจิตใจผ่าตัวละครหลักทั้งหมดในการเผชิญภาวะสับสนในความรัก

Screen Shot 2557-04-16 at 8.43.01 PM

ผลงานกำกับของ Terrence Malick จากรางวัลปาลม์ทองคำใน The Tree of Life ในเทศกาลเมืองคานส์รอบนี้ หอบเอาเรื่องราวที่น่าจะเป็นอดีตของตัวเองมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับความรักที่สับสน ที่จะทดสอบภาวะของความเชื่อ ศรัทธาในแง่มุมของศาสนา และความซื่อสัตย์ในรัก ผ่านเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ที่เล่าคู่ขนานกัน นั่นคือ เรื่องราวของ Neil ที่รับบทโดย Ben Affleck  (Argo, Runner Runner) และหลวงพ่อ Quintana รับบทโดย Javier Bardem (No Country for Old MenBiutiful,Vicky Cristina Barcelona) ที่ฝ่ายแรกถูกทดสอบในเรื่องของความรัก และฝ่ายหลังถูกทดสอบกับ ความศรัทธา

Screen Shot 2557-04-16 at 8.39.55 PM

Screen Shot 2557-04-16 at 8.41.34 PM

Neil นั้นเป็นหนุ่มอเมริกัน ที่บังเอิญตกหลุมรัก ซิงเกิลมันสาวฝรั่งเศส ลูกติดอย่าง Marina รับบทโดย Olga Kurylenko (Quantom of Solace, Obivion) หลังสะท้อนภาพของความรักที่เหลือล้นของ Marina กับ Neil ในช่วงแรกจนเป็นสิ่งที่สวยงาม และมั่นคง แต่กลายเป็นว่าเมื่อเธอตัดสินใจ หอบลูกสาวของเธอย้ายมาอยู่กับ Neil ในเมืองโอกลาโฮมา สภาพสังคม และความเป็นอยู่หลายสิ่งนั้นบีบคั้นเธอจนเธอท้อแท้ และเหน็ดเหนื่อย Neil เป็นเพียงสิ่งเดียวที่เธอ

Screen Shot 2557-04-16 at 8.40.26 PM

ภาพของบรรยากาศนั้น สะท้อนเรื่องของ มลภาวะในเมือง การเปลี่ยนแปลงระบอบทุนนิยม ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมผ่านความสัมพันธ์ของคน 2คนที่เปลี่ยนไปได้อย่างมีนัย และ ทรงคุณค่า อย่างชาญฉลาด สำหรับ Neil นั้นก็ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่นกับความรักของเขา เมื่อทุกๆ วันที่อยู่มาตลอดเวลากับ Marina นั้นเขายังคงเฝ้ารอคนรักเก่าอย่าง Jane รับบทโดย Rachel McAdams (About Time, Passion) แฟนเก่าที่คบๆ เลิกๆ แล้วหายไป อยู่ตลอดเวลา

Screen Shot 2557-04-16 at 8.40.20 PM

Screen Shot 2557-04-16 at 8.40.42 PM

จนกระทั่ง Jane ก็ปรากฏตัวเข้ามาในขณะที่ Marina นั้นเลือกตัดสินใจหอบลูกสาวกลับฝรั่งเศสไป Neil กลับไปสานสัมพันธ์กับ Jane ใหม่อีกครั้ง แต่หากลองวิเคราะห์จากเรื่องราวนั้นจะทราบ Jane เองก็มีภาวะของความไม่มั่นคงในรัก ความกลัวในสถานะภาพความสัมพันธ์ของเธอที่เธอไม่เคยไปรอดกับใครได้เลย รวมทั้ง Neil กลายเป็นบททดสอบคน 3 คนในช่วงของ “ความรัก”

ระหว่างที่เล่าเรื่องของ Neil, Jane และ Marina  นั้นจะมีการตัดสลับเหตุการณ์ของ หลวงพ่อ Quintana ที่ต้องเผชิญกับ ภาวะของความทุกข์ที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ ปัญหา ที่ตัวเองกำลังประสบ ภาวะของคนที่กำลังหมดศรัทธา เกิดคำถามมากมายภายใน แต่ก็ต้องเป็นที่พึ่งของศรัทธานั้นให้แก่คนทุกคนในเมือง

Screen Shot 2557-04-16 at 8.41.40 PM

ภาวะที่หลวงพ่อแบกรับนั้นจึงเหมือนการไม่แน่ใจในสิ่งที่เป็น และหน้าที่ที่กำลังทำ เมื่อเขากำลังสูญเสียคนรักไป และกำลังสงสัยในพระประสงค์ของพระเจ้า จนกระทั่งในช่วงหลังการหลุดพ้นพันธนาการของหลวงพ่อนั้นก็เกิดจากตัวของหลวงพ่อเองที่จะพาตัวเองออกมาอยู่กับปัจจุบัน และมองไปในอนาคต และตัวละครทั้งหมดนั้นก็ได้มองไปในอนาคต และอยู่กับปัจจุบันได้ในที่สุด

Screen Shot 2557-04-16 at 8.41.13 PM

การเล่าเรืองของ To The Wonder นั้นไม่ต่างจาก The Tree of Life หนังมีบทพูดที่น้อยมาก เน้นซีนแสดงอารมณ์ ใช้เทคนิคการย้อมแสง มุมกล้อง และกำกับศีลเพิ่มความเหงา อบอุ่น และ อิ่มเอิม เข้ามาให้ได้รับรู้บรรยากาศได้เท่าๆ กัน บทบาทเด่นๆ นั้นหลายคนที่ตั้งใจจะมาดู Ben Affleck และ Rachel McAdams คงอาจจะผิดหวังเล็กน้อย เพราะบทบาทที่เด่นซะเหลือเกินนั้นกลับไปตกอยู่ที่ Olga Kurylenko มากที่สุดลองมาคือ Javier Bardem ครับ

Screen Shot 2557-04-16 at 8.41.01 PM

Screen Shot 2557-04-16 at 8.39.38 PM

Screen Shot 2557-04-16 at 8.40.56 PM

Screen Shot 2557-04-16 at 8.42.50 PM

เติมเต็มความรัก ค้นหาความศรัทธา และเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์ กันได้แล้วนะครับ เพราะอดีต ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักถ้าจะหยิบมันมาเป็นแนวทางมากกว่าบทเรียน

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ