ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Transit (2012) หัวหน้าครอบครัว กับความเชื่อใจ

หากวิเคราะห์จากหน้าปกของ Transit ชื่อไทย “หนีนรกทริประห่ำ” อาจจะเป็นแอ็คชันทริลเลอร์เกรดบี เอาเข้าจริงหนังเรื่องนี้พอรับชมก็มีอะไรให้คิด และบันเทิงเหมือนกัน

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.06 PM

ก่อนจะเข้าแกนเรื่องจริงๆ ของ Transit นั้นต้องขอบอกว่านี่เป็นหนังที่ผมชอบ โดยมีความชอบที่อ้างอิงอยู่ 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 คือมันเป็นหนังในโปรเจ็ค “After Dark Films” ซึ่งผมชอบหนังจากโปรเจ็คนี้เป็นทุนเดิมในเรื่องความ คัลล์  และความระทึกแบบคาดไม่ถึงของมันครับซึ่งจะอธิบายในส่วนของสปอยล์ ส่วนที่ 2 คือเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ สถานการณ์ของคนที่ซวยไปเจอกับพวก อันธพาล เหมือน Breakdown (1997) หรือ Duel (1971) ที่เป็นสถานการณ์ของคนธรรมดาบ้างไม่ธรรมดาบ้างต้องมาซวย แล้วต้องแก้ปัญหาด้วยไหวพริบ ในสถานการณ์ที่บีบบังคับ ก็เลยชอบหนังแนวนี้ครับดูมันมี มิติในความเบาโหวงอยู่เป็นนัย

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.56 PM

เนื้อเรื่องของ Transit นั้นเริ่มต้นที่ Nate รับบทโดย Jim Caviezel หัวหน้าครอบครัวที่เพิ่งออกจากคุก แล้วต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อชดเชยเวลาที่หายไปกับ ภรรยา และ ลูกชาย 2 คนโดยการขับรถไปตั้งแคมป์ในป่าเพื่อตกปลากันโดยระหว่างทางก็จะโดน แดกดันโดยลูกชายคนโต ในแง่ของความไม่ได้เรื่องของพ่อ บังเอิ๊ญที่ครอบครัวนี้ไปจอดรถที่ปั้มแห่งหนึ่ง

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.20 PM

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.14 PM

แก๊งค์อันธพาล โดย Marek รับบทโดย James Frain และ แฟนสาว พร้อมลูกน้องจอมโหดอย่าง Rosada รับบทโดย Harold Perrineau และเพื่อนอีกคนไปปล้นรถขนเงิน บังเอิญที่ Rosada จัดฆาตกรรมหมู่ให้ จนกลายเป็นคดีที่พวก แก๊งค์เหล่านี้ต้องหาทางหนีการจับกุม และเคลื่อนย้ายเงินให้ออกเขต Maxico ให้ได้เลยไปแวะพักที่ปั้มแห่งหนึ่ง

Marek เห็นว่าสถานการณ์ไม่ดี เลยเอาเงินไปเก็บไว้ในถุงนอนของ ครอบครัวของ Nate และขับรถเฝ้าตามครอบครัวนี้ไปอย่างห่างๆ เพื่อที่จะได้อาศัยให้ครอบครัวนี้ขนเงินให้ออกนอกประเทศ

ถ้าการขนไปถึงจุดหนึ่ง ที่ใกล้ชายแดน Marek ไปขโมยคืนมาก็จบ ต่างคนต่างไป หนังก็จบ แต่ว่ามันไม่ใช่

เนื้อหาต่อจากนี้คือ สปอยล์

เมื่อประวัติของคนขี้คุกอย่าง Nate ยังไม่ได้รับความเชื่อใจจากเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นการสะท้อนนัยของสังคมประหนึ่ง Racist Joke ประเภทหนึ่งได้เลย เมื่อขับรถเร็วเกินกำหนดเพราะเห็นว่ามีคนสะกดรอยตาม แล้วกลัวเกิดเรื่องไม่ดีกับครอบครัว เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับมองว่าขับรถเร็ว แล้วยังมีประวัติการติดคุกก็ยิ่งไม่เชื่อใจ ซ้ำยังจับไปฝากขัง 1 วันที่ โรงพักซะอีก จนเมียกับลูกต้องโดยก่อกวนในโรงแรมให้นอนผวากัน 3 คน

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.29 PM

เมื่อประวัติขี้คุกของพ่อมีผลต่อคนนอกอย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทีนี้ก็มามีผลต่อคนใน อย่างเมีย และลูก สำหรับเมีย หรือภรรยานั้น เมื่อมีการงัดแงะ โดนเข้ามาทำร้าย แล้วหนีไปแจ้งตำรวจได้ก็อยากกลับบ้าน ซ้ำยังมีความสงสัยว่าเป็นเพราะสามีหรือเปล่า จนกระทั่งสงสัยในถุงนอนแล้วไปพบเงินมหาศาล เธอก็พร้อมที่จะไล่สามีลงจากรถ แล้วยัดเยียดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้เธอเกือบโดนฆ่า และอีกบลาๆ ว่าสมคบกับเพื่อนขโมยเงิน และทิ้งสามีให้อยู่กับถุงเงินนั่นกลางทางโดยไม่สนใจ

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.37 PM

ส่วนลูกชายคนโต ยิ่งรู้ว่าพ่อคือขี้คุกแล้ว มาเจอเหตุการณ์เหล่านี้ก็มีแต่ ไล่สบถใส่ไม่สนใจอะไร จนกระทั่งภายหลังแม้ Marek ตามภรรยา และลูกไปจับเป็นตัวประกัน พ่อจะเป็นคนพาหนี สัก 2-3 ครั้ง ลูกชายคนโตก็ยังไม่เปลี่ยนความคิดว่าพ่อมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนนั้น ได้แต่ไล่ตะเพิดให้คืนมันไปอย่างเดียว

Screen Shot 2557-09-28 at 11.22.44 PM

Screen Shot 2557-09-28 at 11.23.02 PM

แต่ถ้ามองกลับไปที่ Nate ตัวเขาเองก็เป็นคนที่ไม่ชัดเจน กับครอบครัวสักเท่าไร ขนาดคดีที่เขาติดคุกแม้หนังจะเฉลยว่ามันก็แค่คดี ที่ดินย้อมแมวจากนายจ้างกลายเป็นฉ้อโกงก็ไม่อธิบายแก่ใครได้ฟัง หรือแม้แต่ขนาดที่ว่าลูกตะเกิดว่าคืนเงินไปตัวเองแม้จะไม่ได้เอาเงินไป (เงินโดยคนขับเรือกลางเรื่องเอาไป) ก็ยังไม่หาเหตุผลไปแย้งลูกปล่อยให้สถานการณ์ครอบครัวตรึงเครียด ซ้ำยังต้องโดนไล่ล่า ซึ่งจริงๆ ก็คืออามณ์น่าหมั่นไส้ที่คนดูอย่างเราต้องได้รับรู้นั่นแหละครับ ว่าเราจะต้องเจอสิ่งเหล่านี้

  • พระเอกที่ไม่พูด เวลาดูแล้วอึดอัดแทน
  • ตัวร้ายที่โหด และโรคจิตเหลือเกิน
  • เมียที่น่าตบ และลูกที่น่าโดยยิงตายๆ ไปซะ
  • ตำรวจที่ไม่ค่อยมีประโยชน์

ระหว่างการดำเนินเรื่องนั้น ความโหดของหนังโปรเจ็ค After Dark ก็ยังคงสร้างความสะใจ และเสียวหลัง ไม่ไว้ใจในอายุขัยของตัวละครได้ชัดเจน ฉากเอามีดฟันนิ้วพระเอกขาดก็เล่นเอาให้แฟนคลับของ After Dark Film ได้สะดุ้งแล้ว นั่งลุ้นว่า มันจะจบ Happy Ending หรือเปล่าหว่า เพราะหนังของ After Dark นั้นฆ่าตัวละครได้ตลอดเวลา โดยไม่สนใจว่ามีความสัมพันธ์หรือ เป็นตัวดำเนินเรื่องหลักหรือเปล่า

Transit จบยังไงผมว่าลองไปดูกัน มันอาจจะเป็นหนัง ทริลเลอร์เกรดบีสำหรับบางคน แต่ถ้ามองให้ลึกในเหตุ และผลแม้จะมีไม่มาก คุณจะเห็นความลำบากในเรื่องของการสร้างความเชื่อใจของหัวหน้าครอบครัวคนหนึ่งต้องเผชิญทั้งเรื่องครับ

คะแนน 6.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ