Thailand

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

เมื่อวันที่ 5-6-7-8 เมษายน 2551 ที่ผ่านมา ก็ลาพักร้อน + หยุดยาว พี่ๆที่ทำงานเลยอาสาจัดทริปไป อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ. พังงา ไอ้เราก็ชอบเที่ยวอยู่แล้วก็เลยได้โอกาศ ติดสอยห้อยตามไปด้วย  เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน ใต้ทะเลสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง กัลปังหา พัดทะเล ปลาหลากสี และกุ้งมังกร เกาะสิมิลันมีอ่างเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ มีรูปโค้งเหมือนเกือกม้า มีแนวปะการัง ปลาเล็ก ปลาน้อยมากมายสภาพหาดสวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมปลาและปะการัง ด้านทิศเหนือของอ่าว เป็นเกาะแก่งเล็ก ๆ ใต้น้ำมีปะการังเขากวาง และปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ ทางทิศใต้ของอ่างเป็นโขดหิน สลับกับแนวปะการัง เป็นระยะตลอดแนวอ่าว ด้านทิศเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายรองเท้าบูต ก้อนหินนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของ เกาะสิมิลัน

เมื่อวันที่ 5-6-7-8 เมษายน 2551 ที่ผ่านมา ก็ลาพักร้อน + หยุดยาว พี่ๆที่ทำงานเลยอาสาจัดทริปไป อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ. พังงา ไอ้เราก็ชอบเที่ยวอยู่แล้วก็เลยได้โอกาศ ติดสอยห้อยตามไปด้วย

ทริปนี้มี กล้อง ไปร่วมถึง 4 รุ่น กล้องหมู่ และของเล่นใหม่ 2 ตัว Fish eyes และ 4 Shot (กำลังเห่อของเล่นใหม่เลย)
อาสาสมัครนั่ง รถจาก สวนลุมไนทืในคืนวันศุกร์และไป ลงเรือที่ Speed Boat บริการทัวร์ของ Jack Similan


ทายสิว่าคนถือกีตาร์คือใคร

หมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามัน มีความเป็นเลิศในความงามของปะการังเป็นเอกแห่งหนึ่งของโลก สิมิลัน เป็นคำในภาษายาวี แปลว่า “เก้า” ชาวประมงค์บางคนจึงเรียกว่า “เกาะเก้า” ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อย รวม 9 เกาะด้วยกัน เรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง

หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2525 ครอบคลุมพื้นที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีพื้นที่ประมาณ 128 ตารางกิโลเมตร และเมื่อปี พ.ศ. 2541 ได้ผนวกรวมเกาะตาชัย ทำให้มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 140 ตารางกิโลเมตร


เฉลยครั่บ ผมเอ๊ง….


ท่าเรือ…ขึ้นเรือไปหมู่เกาะสิมิลัน


ราคา Speed Boat จะแพงหน่อย ตกหัวละ 1500 แหะ ไป-กลับ

หมู่เกาะสิมิลันได้รับการยกย่องจาก นิตยสารสกินไดวิ่งของ สหรัฐอเมริกาว่า มีความสวยงามทั้งบนบก และใต้น้ำติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุดคือ ห้วงเวลาปลายเดือน ธันวาคมถึงกลางเดือนเมษายน ในเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่มีอากาศดีที่สุด น้ำใสและไม่มีมรสุม

เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน ใต้ทะเลสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง กัลปังหา พัดทะเล ปลาหลากสี และกุ้งมังกร เกาะสิมิลันมีอ่างเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ มีรูปโค้งเหมือนเกือกม้า มีแนวปะการัง ปลาเล็ก ปลาน้อยมากมาย สภาพหาดสวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมปลาและปะการัง ด้านทิศเหนือของอ่าว เป็นเกาะแก่งเล็ก ๆ ใต้น้ำมีปะการังเขากวาง และปะการังดอกเห็ดขนาดใหญ่ ทางทิศใต้ของอ่างเป็นโขดหิน สลับกับแนวปะการัง เป็นระยะตลอดแนวอ่าว ด้านทิศเหนือของเกาะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายรองเท้าบูต ก้อนหินนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของ เกาะสิมิลัน

เราได้ ตกลงพักกางเต็นกันที่ เกาะ 8 เพราะที่นี่ จะเดินทางไปหลายๆเกาะได้ และ ไม่มีบ้านพักมากมาย อาศัยกางเต็น โดยเสียพื้ที่กางเต็น 300 กว่าบาทหรือถ้าเช่าเต๊น ของเจ้าหน้าที่ก็จะ คืนละ 500 บาทซึ่งไม่แพงเกินไปหากจะไปกับเพื่อนๆ


กางเต็นกันครับ


พร้อมจะเล่นทะเลกันแล้วววว…


สวยๆป่ะ


ลงน้ำกันดีกว่า…


แดดร้อนแต่ สะใจครั่บ


เล่นน้ำกันแล้วก็อย่าลืม เกาะ 8 ในหมู่เกาะทั้ง 9 นี้ จะมีทริปปีนเขาด้วยคือ ยอดเขาที่มีหินเรือใบย่าพลาดที่จะปีนขึ้นไปชม

สัตว์ป่า จากการสำรวจสามารถจำแนกได้ดังนี้
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก เช่น ค้างคาวแม่ไก่เกาะ ค้างคาวปีกถุงเคราดำ พญากระรอกดำ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เช่น โลมาหัวขวด เป็นต้น

สัตว์เลื้อยคลาน ประกอบด้วย เต่าทะเลที่สำคัญได้แก่ เต่ามะเฟือง เต่ากระ นอกจากนี้ยังพบพวกเหี้ย แลน กระรอก เป็นจำนวนมาก ส่วนจำพวกงู ไม่เคยพบงูที่มีพิษ งูที่พบมากได้แก่ งูเหลือม

นก ที่พบได้บ่อยในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีดังนี้
1. นกที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย และไม่อพยพย้ายถิ่น เช่น เหยี่ยวแดง นกกวัก เป็นต้น
2. นกที่จัดเป็นนกอพยพ เข้ามาในประเทศไทยบางฤดูกาล เช่น นกปากซ่อมหางเข็ม นกเด้าลมหลังเทา
3. นกประจำถิ่นและบางครั้งมีการอพยพย้ายถิ่น ได้แก่ นกนางแอ่นบ้าน นกยางควาย นกอีลุ้ม และนกนางนวลแกลบสีกุหลาบ เป็นต้น

ปลา ที่สำคัญที่พบเป็นพวกปลาทะเล ได้แก่ ปลาฉลาม ปลากระโทงเทง ปลากระเบน ปลาบิน ปักเป้าทะเล รวมตลอดถึงปลาที่ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งปะการังอีกหลายชนิด เช่น ปลาผีเสื้อ ปลานางฟ้า และปลาที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจอีกหลายชนิด

สัตว์ประเภทอื่นที่สำคัญ สำหรับพันธุ์สัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ปะการัง และแมงกระพรุน ซึ่งปะการังโดยรอบหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนใหญ่เป็นปะการังน้ำลึก เท่าที่สำรวจพบ ได้แก่ ปะการังใบไม้ ปะการังแปรงล้างขวด ปะการังรูพรุน นอกจากนี้ยังมีปะการังที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และปะการังพรุนแบบฟองน้ำอีกหลายชนิด ทั้งยังพบพวกกัลปังหาอีกเป็นจำนวนมากด้วย


วิวจากด้านบน


ลมข้างบนเย็นชวนง่วง


สองสาวร่าเริง


ลงมาและ…


ปูเสฉวนที่นี่เยอะมาก เป็น เกาะของมันเลยครับ เดินดีๆล่ะเดี๋ยวจะเผลอเหยียบเข้า ส่วนตัวในรุปคือ โคตรปูครับใหญ่มากๆ เจ้าหน้าที่บอกว่า มีใหญ่กว่านี้อีก ใหญ่เท่าลูกมะพร้าว


ส่วนนี่ก็ตัวเล็ก

เก็บภาพบนเกาะสวยๆ


ผักบุ้งทะเล …. เห็นแล้วหิวจังกินได้ป่ะวะเนี่ย

หมดวันซะและที่เกาะ 8 … ต่อไปเป็นเหตุการณ์ที่เราจะไปทั้ง 9 เกาะ
ทีเด็ดสุดคือเกาะ 4 ครับเพราะเกาะนี้เจริญที่สุด และสาวสวยเยอะที่สุด …
ในอีกวันเราจะดำน้ำกันไปดูปลาและประการัง

ติดตามตอนต่อไป…
ภาพด้านล่างเป็น คำอธิบาย…


ดำน้ำกันและ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคลื่นแรงและ เราเองก็รู้สึก เมาเรือซะและ…..

ตามด้วยกล้อง 4 Shot และ Fish Eye
ภาพสวยๆสนุกๆ

ติดตามตอนต่อไปครั่บ แกลอรี่อีก 8 เกาะที่เหลือ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ