Thailand

ขึ้นเหนือเยือน เชียงใหม่รอบแรกปีมะโว้

ทริปนี้เป็นเรื่องราวของ เด็กติ๋มอย่างผม เรื่องราวเกิดที่เดือนมกราคม ผมโดนหลอกไปเที่ยวด้วยความเต็มใจ เหอะๆ ก็เลยเลยตามเลยครับ โดยทริปเดินทางเป็นอะไรที่ ฉุกละหุกแต่ พี่อ้อม หัวหน้าทริปแม่งานของเรา จัดแจงวางแผนไว้อย่างดีครับเริ่มต้นที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บนถนนวิภาวดีรังสิต เราไปจอดรถเพื่อนัดพบพี่หนุ่มกับพี่ต้า ที่เค้าเอารถไปด้วยกันครับ ก็หลังจาก relax และ พบปะวางแผนการเดินทางแล้วก็ออกเดินทางกันครับ ระหว่างการเดินทาง เราก็ผ่านมาหลายจังหวัด แวะพักที่นครสวรรค์ ทานข้าวต้ม และก็เดินทางต่อ

การเดินทางจากกรุงเทพมาเชียงใหม่
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเซีย) ผ่านอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ หลังจากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยังพิษณุโลก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กิโลเมตร อีกทางหนึ่งคือจากนครสวรรค์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก และลำปาง ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 696 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 9 ชั่ว


และแล้วก็มาถึงที่พัก เกสเฮ้าส์ “คำม่อน”

เมื่อมาถึงตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประมาณตีห้า กว่าๆ ตัวผมก็ไม่ได้นอนเลยครับอยู่เป็นเพื่อนพี่ยุทธที่อาสาขับรถให้เราตลอดทาง พอมาถึงเก็เข้าไปแวะตลาด ทานอะไรก่อนอากาศเย็น ออก หนาวนิดๆ อูย กรุงเทพ ไม่หนาวแบบนี้วะ~

เราเข้าพักที่ เกสเฮ้าส์ “คำม่อน” ที่พี่อ้อมได้ จองไว้แต่ก่อนวันเดินทาง เวลานี้ก็คงเป็นเวลาพักกันครับ เราก็เลยถือโอกาส พักผ่อนนอนหลับ ครับ…


หน้าเกสเฮ้าส์ “คำม่อน”

หลังจาก ตื่นเช้า 10 โมงกว่าๆ ก็กะว่าจะไปเที่ยวงานพืชสวนโลกกัน… ก็โอเคครับไปนั่งชิวกินอาหารเช้ากันที่โรงแรมก่อน ก่อนทีจะออกไปขึ้นรถไป ดูงานพืชสวนโลก ที่อยู่ไกลจากตัวเมือง อีกโข


อ่ะ หน้ากล้อง


พี่เป้ กะ พี่เอ สมาชิกร่วมทริป

แต่อย่างว่าครับ ก่อนที่เราจะไปเดินไกลๆกัน เราต้องหาข้าเที่ยงทานกันก่อนดังนั้น ระหว่าง ช่วง บายพาสของตัวเมืองเชียงใหม่ก็จะมี ร้านอาหารมากมายแต่พวกเราต้องการ บรรายากาศชิวๆ สบายๆนั่งได้ นอนเล่นได้ จิบ กาแฟสดไปพลางๆ ก็เลยต้องตกลงกันที่นี่… ร้าน “ครัวเมล็ดกาแฟ” ครับ


ร้านครัวเมล็ดกาแฟ บรรยากาศหน้าร้านครับ


หลังจากกินกันอิ่มก็ ฝากรถแล้วนั่งสองแถวไปงานครับ

มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549
(International Horticulture Exposition for His Majesty the King)

เป็นงานจัดแสดงมหกรรมกลางแจ้งด้านพืชสวนจัดขึ้นที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงจังหวัดเชียงใหม่
เป็นงานมาตรฐานโลก ระดับ A1 (มาตรฐานมหกรรมขั้นสูงสุด) ได้รับการรับรองการจัดงานจาก สมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ(AIPH) และสำนักงานมหกรรมโลก (BIE)


ทางเดินไปงานครับ


ร่มใหญ่ที่ใครไปก็คงจำได้

โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้มีโอกาสการจัดงานมหกรรมระดับโลกจากการรับรองของทั้งสองหน่วยงาน


แว่บแรกที่เดินเข้ามา


วิวสวยในงาน


ป้ายหน้างานหน่อย


มีรถรับส่ง คนที่เดินในงานด้วย

งานราชพฤกษ์ 2549จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2549 – 31 มกราคม 2550 ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บนพื้นที่รวม 470 ไร่จะมีการแสดง ความหลากหลายของพืชพรรณไม้ต่างๆ กว่า 2,200 ชนิด จำนวนกว่า 2 ล้าน 5 แสนต้น ซึ่งนับว่าเป็นมหกรรมพืชสวนโลกเขตร้อนชื้นที่สมบูรณ์ที่สุดของโลก

ผู้บริหารจัดงานหลักคือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรมวิชาการเกษตร, สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนของสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ และสมาพันธ์ดอกไม้โลก

และเป็นหนึ่งในโครงการ ไทยแลนด์แกรนด์อินวิเตชั่น (Thailand Grand Invitation) ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


สวนญี่ปุ่นที่ ชนะการประกวดครับ


ถ่ายอีกซักรูป

งานราชพฤกษ์ 2549 แบ่งพื้นที่จัดแสดง เป็น 5 ส่วนคือ สวนเฉลิมพระเกียรติประเภทองค์กร (Corporate Garden), สวนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ (International Garden) ส่วนจัดแสดงพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้น (Tropical Garden) ส่วนจัดแสดงนิทรรศการในอาคาร (Indoor Exhibition) และส่วนจัดแสดงเฉลิมพระเกียรติหอคำหลวง (Royal Pavilion) ภายใต้แนวคิด “เพื่อนำความรักสู่มนุษยชาติ” (to Express the Love for Humanity”) นอกจากนี้ยังเป็นส่วนการแสดงประกอบย่อยๆ แบ่งเป็นส่วนต่างๆ อีกดังนี้


อาคารหอคำหลวง


บ้านชาวเขา


เหนื่อยแล่ววว….


รูปถ่ายก่อนกลับ

 • อาคารหอคำหลวง เป็นส่วนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะพระมหากษัตริย์นักการเกษตรของโลก
 • สวนไม้ผลไทยและอาคารแสดงนิทรรศการผลไม้
 • สวนรวบรวมพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้นโดยจัดแบ่งกลุ่มการแสดงตามคุณลักษณะ
 • สวนนิทรรศการเกี่ยวกับยางพารา
 • อาคารแสดงพันธุ์ไม้เขตร้อน
 • อาคารแสดงพันธุ์ไม้เขตหนาว
 • อาคารแสดงการปลูกพืชไม่ใช้ดิน
 • อาคารแสดงเทคโนโลยีการเพาะเนื้อเยื้อ
 • ลานและเวทีการแสดงกลางแจ้ง
 • อาคารแสดงโลกแมลง
 • สนามเด็กเล่น

กิจกรรมในงานมีความหลากหลาย เช่น การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงวัฒนธรรมนานาชาติ ดนตรีในสวน ขบวนพาเรด งานแสดงน้ำพุดนตรี การสัมมนาทางวิชาการ การบริการต่างๆ ได้แก่ ศูนย์อาหาร การสื่อสาร การพยาบาล การท่องเที่ยว
หลังจากที่เที่ยวกันในตัวงานนเหนื่อยแล้วก็ กลับเข้าตัวเมืองไปหาอะไรกินกันก่อนนอนครับ
เริ่มหิวกันแล้ว กลับเข้าเมืองดูเมืองเชียงใหม่ ทัศนีภาพที่สวยงามและร้านอาหารกลางเมือง ด้วยความบังเอิญไปพบร้าน “คุณนายตื่นสาย” ซอย 11 ถนนนิมมานเหมินทร์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ น้องเด็กเสิร์ฟ น่ารักมากครับ
ก็ดูๆเอาบรรยากาศไปก่อนนะครับ เมนูอาหาร ถือว่า ใช้ได้ บวก กับ จิบเบียร์เบาๆและ บรรยากาศ ภายในร้านที่ สวย เรียบง่ายดูดี ไปเลยทีเดียวครับ


วิว ถนนในตัวเมืองเชียงใหม่


บรรยากาศร้าน คุณนาย ตื่นสาย


มุม กลางแจ้งก็เรียบง่ายสงบ มุมภายในก็จัดวางได้น่านั่ง


เอ้า เบียร์ 1 แก้ว


เอ้า ชนแก้ว

สุดท้ายนี้ก็ ปิดทริปตัวเมืองเชียงใหม่ก่อนนะครับ ไว้ต่อ กันทริปหน้า


แยกย้ายครับ ปิดร้านแล้วกลับไปนอนครับ…

ปล. เชียงใหม่ น่าเที่ยวจริงๆนะจ๊ะ พี่น้อง

 

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ