Home / Thailand  / วัดหมอแปง,ร้านกาแฟ in Love และ พระธาตุแม่เย็น

วัดหมอแปง,ร้านกาแฟ in Love และ พระธาตุแม่เย็น

เข้าวันที่สองและสาม ในการนอนๆนั่งๆในอำเภอปาย ครั้นจะให้นั่งอ่านหนังสือว่างๆเฉยๆเป็นวันๆ ก็คงจะเบื่อ ปายมีอะไรน่าสนใจกว่านี้นี่หว่า พี่อ้อมก็เลยเสนอทริป เที่ยวตัวอำเถอครับ โดยเราได้ เช่ารถมอเตอร์ไซต์(ฮ่าง) ขับตะเวนทั่วอำเภอปาย ดยมีจุดหมายคือ วัดหมอแปง,ร้านกาแฟ in Love และ พระธาตุแม่เย็น หุหุหุ หวานสิครับ เรามัน แว๊นซ์บอย แอนด์ สก๊อยเกิร์ลอยู่และ จะพลาดได้ไง ็เลยตัดสินใจไปเที่ยวกันครับ

 

แว๊นซ์บอย ขับมาเหนื่อยต้องอาศัย ชาเขียวเติมพลัง

เมื่อเราเริ่มของขึ้นได้ที่ก็นั่ง ขับมอร์ไซต์กันไปเป็นระยะทาง ประมาณ 3 กม. ครับจากที่พัก บ้านปายวิลเล็จ

เจดีย์พระธาตุแม่เย็น
อยู่ที่บ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ ตามเส้นทางสายแม่ฮ่องสอน-ปาย เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใด ไม่ปรากฎ ตั้งอยู่บนเนินสูง และเมื่อขึ้นไปนมัสการ องค์พระธาตุแม่เย็น จะมองเห็นทิวทัศน์ ของอำเภอปายโดยทั่วถึง เป็นจุดสังเกต ของผู้โดยสารเครื่องบิน ว่าเข้าเขตอำเภอปายแล้ว

ที่นี่เหมาะสมที่จะไปชมวิวตอนเช้าและเย็น ใช้เวลาเย็นเดินทางไปเรื่อย ในปายส่วนมื้อกลางวันนี้ต้องไปกินส้มตำหน้าอำเภอเสียดายไม่มีโอกาสครับ

ที่น่าสนุกคงเป็นการเดินถนนกลางเมืองปายที่สองข้างทางเป็นร้านขายของที่ระลึก โปสการ์ด ร้านกาแฟ ห้องแสดงงานศิลปะ ร้างขายของงานฝีมือ ทั้งคนในถิ่นและคนที่ย้ายมาตั้งรกรากที่นี้ และที่นี้ก็มีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เหมือนใน กทม.เลย มีของจากทั่วโลกให้เลือกได้ที่นี้ คงเป็นเพราะปายเป็นศูนย์รวมของคนเดินทางนั้นเอง

เราไปเดินเล่นพักกินกาแฟ ที่ร้านกาแฟนอินเลิฟ น่าเสียดายครับร้านปิด ฮือๆ
ซื้อผ้าปัก ผ้าทอฝีมือจากร้านค้าต่างๆ พูดคุยกับเจ้าของร้าน อีกพักใหญ่ก่อนจะออกเดินทาง สู่บ้านวัดจันทร์ ซื้อไม้ขีดไฟทำมือของกุ๊กๆกิ๊กๆฝากสาวๆที่ ออฟฟิศ (ไปกับแฟนว่ะ เลยไม่ได้มีเงินติดตัว)

ต่อมาที่เที่ยวอีกที่คือวัดน้ำฮูแปงครับ รู้สึกจะมี สถาปัตยกรรม ของพม่ามาปนๆนะครับ
อีกวัดที่สำคัญ น่าแวะคือ วัดน้ำฮู อยู่หมู่ 5 ตำบนเวียงใต้ คือ จากตัวเมืองใช้เส้นทางไปทางทิศตะวันตก 3 ก.ม โดยจะผ่าน ร.พ.ปาย วัดหัวนาจากนั้นก็จะมีทางเลี้ยวเข้าไปที่วัดน้ำฮู เส้นทางนี้ ถ้าเลยไปอีกหน่อยก็จะเป็นหมู่บ้านจีนฮ่อครับ เส้นทางนี้จะทะลุไปน้ำตกหมอแปงได้ด้วย สำหรับสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดคือ ที่นี่จะเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง(พระอุ่นเมืองนั่นแหละ)

พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ พระเศียรส่วนบนเปิดปิดได้และข้างในเศียรพระจะมีน้ำขังอยู่ อายุประมาณ 500 ปี ลองเข้าไปดูนะครับ เห็นว่ามีน้ำซึมออกมาตลอด ไม่มีแห้ง นอกจากนี้ในวัดยังมีเจดีย์อนุสรณ์สถาน พระนางสุพรรณกัลยา พระเชษฐภคินี(พี่)ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อยูในวัดด้วย…

เลยจากวันน้ำฮูไปอีกหน่อย จะไปเจอชุมชนจีนยูนาน … มีของขาย มีร้านอาหารจีนให้กิน ขาหมูครับ ขาหมูที่นี่มีของเล่นอีกอย่าง คือ ชิงช้าสวรรค์ ขนานเล็ก สูงประมาณ 4-5 เมตร ทำจากไม้ สาวๆไปเล่นกันครับ ฮามากๆ

แล้วแล้วก็หมดไปอีกวันในเมืองปาย สุดท้ายก็เก็บตกรูปสวยๆครับ

 

ขอบคุณที่อ่านครับ บทความน้อย งานหนักไม่ค่อยได้ Update แต่ก็จะพยายามลงบ่อยๆครับ

POST TAGS:

daydevthailand@gmail.com

เขียน Blog นี้ตั้งแต่ อายุ 22 เที่ยวมาแล้ว 22 จังหวัด ปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ชอบดูหนัง ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog

Review overview
NO COMMENTS

POST A COMMENT

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.