DramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-Movie

Uzak (2002) สองชีวิตกับความโดดเดียวในตุรกี

Uzak หรือชื่อภาษาอังกฤษ Distant ภาพยนตร์จากประเทศตุรกีถ่ายทอดเรื่องราวความเหงาของช่างถ่ายภาพและญาติสนิทที่มาเผชิญความโดดเดี่ยวในเมืองใหญ่ด้วยกัน

uzakl

ภาพยนตร์ Uzak หรือ Distant นั้นได้รางวัลสาขา Best Cinematography, Best Film จากเทศกาล Ankara International Film Festival และ Grand Prize of the Jury, France Culture Award จากเทศกาล Cannes Film Festival ปี 2003 และ 2004 ตามลำดับ

uzak (1)
ว่าด้วยเรื่องของศิลปินช่างถ่ายภาพหนุ่มใหญ่ Mahmut (Muzaffer Özdemir) ประสบปัญหาเสียศูนย์จากภาวะที่ภรรยาของเขา หนีไปแต่งงานใหม่กับชายอื่นทำให้เขาหมดแรงบันดาลใจ จึงไม่มีงานออกมา ได้แต่ใช้ชีวิตไปวันๆ ดื้นรนหาเงินกินเงินใช้ในเมืองใหญ่อย่างนครอิสตันบูล จนกระทั่งวันหนึ่งมีญาติห่างๆ ของเขา Yusuf (Emin Toprak) มาขออาศัยอยู่ด้วยในเมืองด้วยเหตุผลที่ตกงาน จากภาวะการปฏิวัติธุรกิจอุตสาหกรรมครั้งในในตุรกี ทำให้ญาติห่างๆ ที่แทบจะไม่สนิท หรือรู้จักกันเลยต้องมาดิ้นรนปากกัดตีนถีบในเมืองใหญ่อย่างอิสตันบูล

Uzak
ประเด็นที่เราจะพบตลอดทั้งเรื่องคือความเหงาของสองตัวละคร อย่าง Mahmut กับภาวะของความโดดเดี่ยวในสังคมเมือง และนิสัยที่มีโลกส่วนตัวของตัวเองสูง จึงเกิดความขัดแย้งเบาๆ กับ Yusuf บ้างผ่านอารมณ์นิ่งๆ เนิบๆ ตามสไตล์หนังรางวัลในเรื่องของการถูกก้าวก่ายชีวิตประจำวัน ในห้องพัก ถ่ายทอดออกมาเป็นความอึดอัดจากคนที่เคยอยู่คนเดียวมีอิสระต้องมี ญาติพี่น้องต่างถิ่นมาอาศัยอยู่ด้วยความคล่องตัวจงหมดไป พร้อมๆ กับแรงบันดาลใจ และชีวิตที่ต้องดื้นรนแต่ละวันก็มากพออยู่แล้ว เช่นกันกับ Yusuf ความเจ้ากี้เจ้าการของ Mahmut เล็กน้อยๆ ก็สร้างความอึดอัดให้กับเขาเช่นกัน โดยแสดงออกมาเป็นทีเล่นทีจริง ทั้งเรื่องของการแอบสูบบุหรี่ แล้วเก็บหลักฐาน การอยู่แบบเกรงใจเจ้าบ้าน พร้อมกับการปรับตัวที่ยากเหลือเกินกับชีวิตในเมือง

uzak_yusuf-snowy-road-res

uzak-nuri-bilge-ceylan-image1-le-passeur-critique
เราจะเห็นสองชีวิตที่ต้องดิ้นรนกับความเหงา โดดเดี่ยว ในวิวเบื้องหลังที่สวยงามของอิสตันบูล ตลอดทั้งเรื่องจนกลายเป็นว่า พระเอกตัวจริงของเรื่องนั้นคือ นครอิสตันบูล นี่แหละที่ทำให้หนังมันมีเสน่ห์ เพราะนอกจากรายละเอียดทางด้านเรื่องของตัวละครทั้งสองแล้ว Uzak ยังถ่ายทอดวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และพฤติกรรมคนเมือง ในนครอิสตันบูลได้อย่างมีเสน่ห์ จึงทำให้หนังที่ดูจะไม่มีอะไรเรื่องนี้ มีมิติขึ้นมา

uzak-nuri-bilge-ceylan-filmi-deniz-kar-ceketli-pardesu-adam-e1352365728218
สิ่งที่ชื่นชอบในหนังเรื่องนี้

  • พระเอกตัวจริงของเรื่อง เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี กับวิถีชีวิตของคนที่นั่นที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านภาพที่สวยงาม
  • ความโดดเดี่ยวของสองตัวละครที่ แม้จะมีผู้คนมากมายในเมืองใหญ่แล้วก็ยังโดดเดี่ยว ซ้ำยังต้องพบกับเคมีที่เข้ากันไม่ได้ระหว่างญาติของตนจนกลายเป็นความเหงาต่างคนต่างอยู่ไปอีกต่างหาก
  • “ความจริง” แบบ “จริงๆ” ที่ชีวิตเราทุกคนน่าจะเคยเจอ

สิ่งที่ไม่ชอบเท่าไร (มีสปอยล์)

  • บางทีมันเป็นอะไรที่จงใจเกินไปกับหลายๆ เหตุการณ์จนทำให้มันเกินความเป็นหนังที่สมจริง เหมือนละครมากเกินไป เช่น การจงใจให้ตัวละครทำพฤติกรรมขำๆ เช่นฉากให้ญาติหลับแล้วแอบเปิดหนังโป๊ เป็นต้น
  • การจากไปของ Yusuf เพียงแค่ทิ้งโน๊ตไว้ให้ญาติได้อ่านว่ากลับบ้านนอกแล้ว โดยไม่มีเหตุผลใดๆ สนับสนุนให้คนดูไปคิดกันเอง มันดูเป็นฉากจบปลายเปิดที่จงใจเกินไปตามสไตล์หนังล่ารางวัล

uzak-2

uzak-2002

คะแนน 7.5/10

แต่หนังเรื่องนี้มันก็เหงา และโดดเดี่ยวอย่างที่เค้าว่าแหละครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ