HorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Viy (1967) หมู่บ้านสาปอาถรรพ์

Viy เป็นภาพยนตร์คลาสสิค สยองขวัญสัญชาติรัสเซีย ที่ว่าด้วยเรื่องราวของนักศึกษาภาคปรัชญาที่ออกเผยแพร่ศาสนานามว่า Khoma ที่ต้องพบกับหมู่บ้านต้องคำสาป

covet

เรื่องราวว่าด้วยนักศึกษาเผยแพร่ศาสนา 3 คน โดยมีนักปรัชญานามว่า Khoma รับบทโดย Leonid Kuravlyov ได้เดินทางข้ามเขา เข้าป่าไปพบกับหมู่บ้านแปลกๆ แห่่งหนึ่ง

3

2

บังเอิญได้พบเหตุการณ์น่าขนหัวลุกคือ Khoma ได้เจอแม่มดชรา กลั่นแกล้ง พาเหาะเหินไปทั่วหมู่บ้านให้กลัว Khoma จึงพลั้งมือฆ่าแม่มด

4

ปรากฏว่าร่างของแม่มดชรากลายเป็นหญิงสาวปริศนาหน้าตาสวยงาม เค้าจึงหนีไป ภายหลังมาทราบว่าเป็นลูกสาวของเจ้าของหมู่บ้าน และหญิงสาวคนนั้นคือ Pannochka รับบทโดย Natalya Varley ได้ขอให้ชายที่พบเธอนั้นไปสวดมนต์ให้แก่เธอที่ วิหาร ประจำหมู่บ้าน 3 คืน

เจ้าของหมู่บ้านจึงขอกึ่งบังคับให้ Khoma นั้นทำตามสิ่งที่ขอไว้คือเข้าไป สวดมนต์ อันเชิญวิญญาณลูกสาวของเขาในวิหารเพียงลำพังเป็นเวลา 3 คืน พร้อมคำแนะนำมากมายก่อนวันที่จะไปเฝ้าจากคนในหมู่บ้าน พร้อมความเชื่อเรื่องของแม่มด มนต์ดำ และ ช๊อคสำหรับคุ้มกันความชั่วร้าย ปิศาจจะมองไม่เห็นภายในวงกลมของช๊อค และสิ่งที่ Khoma ต้องพบในคืนแรกนั่นก็คือ ความเฮี้ยนของปิศาจ ที่เข้ามาสิงสู่ร่างอันไร้ชีวิตของ Pannochka เข้ามาก่อกวน อย่างสยองขวัญ

5

12

ในคืนแรก Khoma รอดมาได้จากการใช้ช๊อค และวงกลมทำให้ปิศาจมองไม่เห็น หลังจากคืนแรก Khoma ต้องใช้เวลาที่เหลือ 2 วันในการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ Pannochka และปิศาจที่ว่าที่มีคนเรียกว่า ปิศาจผู้ปกครองหมู่บ้านอาถรรพ์แห่งนี้ที่ชื่อ Viy (ออกเสียงว่า วี) คืออะไร?

viy15

viy1

8

ประเด็นที่ว่าเรื่องนี้ อาจจะมีกลิ่นอายของ Anti Christ เล็กน้อย และมีการว่าด้วยเรื่องของ ศาสนา เข้ามาตามสไตล์หนังแปลกๆ ในยุคนั้นครับ ตามด้วยความเชื่อของแม่มด มนต์ดำอย่างที่บอก

 

6

9

ข้อเท็จจริงของหนัง Viy คือช๊อคกันผีได้นี่เป็นความเชื่อของศาสนาอะไร มันมีสองความเชื่อครับ ข้อมูลอ้างอิงแรกคือ Magic Circle (http://en.wikipedia.org/wiki/Magic_circle) และข้อมูลที่สองคือ Magic Circle นั้นคือวัน April Fools Day คือวันขี้จุ๊ เป็นเรื่องอำกัน และก็ตรงกับเหตุการณ์ที่ Khoma พบเจอเรื่องสยองขวัญในหนัง

7

สำหรับภาพยนตร์นั้นเราสามารถหาดูแบบเต็มๆ เรื่องแต่ Sub Eng ได้ตาม YouTube ครับ ดูจากข้างล่างได้เลย

เอาเป็นว่า Spoil น้อยๆ แล้วกัน คะแนนความสยองกับความคลาสสิค 7/10 ยกย่องในยุคนั้นที่หลายคนยกให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนวิเคราะห์สำหรับการทำภาพยนตร์แนว Horror และ สืบสวนสอบสวนไปด้วย พร้อมเทคนิคบ้านๆ แต่ทำออกมาได้น่าขนลุกดีเหมือนกันครับ

หมายเหตุ: ในปี 2014 Viy ได้ถูกสร้างอีกครั้ง มีชื่อไทยว่า “Viy (2014) สงครามล้างคำสาปอสูร” ไม่ใช่เวอร์ชัน

Remake แต่เป็นภาคต่ออย่างเป็นทางการที่เนื้อเรื่องต่อเนื่องจากภาคนี้แบบกระชั่นชิดเลยครับ พร้อมกับการหักมุมสุดๆ ตามไปอ่านได้ที่นี่ Viy (2014) สงครามล้างคำสาปอสูร

MV5BMTM5NDYwOTMzM15BMl5BanBnXkFtZTcwMjY0MjAwMg@@._V1_SY317_CR5,0,214,317_AL_

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ