AdventureComedyHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Viy (2014) สงครามล้างคำสาปอสูร

สำหรับ Viy เวอร์ชันปี 2014 หรือชื่อไทย สงครามล้างคำสาปอสูร คือภาคต่ออย่างเป็นทางการของ Viy เวอร์ชัน 1967 แต่เนื้อเรื่องนั้นกลับเปลี่ยนจากสยองขวัญเป็นแฟนตาซี

f4

คำเตือน: มีการ Spoil เนื้อเรื่อง

ส่วนตัวแล้วจะบอกว่าเป็นการ Remake ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนักกับ ภาพยนตร์เรื่อง Viy จากบทความ “Viy (1967) หมู่บ้านสาปอาถรรพ์” ซึ่งเป็นเรื่องราวของเจ้าเมืองสั่งนักศึกษาปรัชญา Khoma ด้วยทองคำ 1,000 เหรียญ กึ่งบังคับให้ Khoma สวดมนต์แก่ลูกสาวที่มีคนหาว่านางเป็นแม่มดให้ 3 คืน เพราะเสียชีวิตจากเหตุการณ์ปิศาจร้ายเข้ายึดร่างของ Pannochka

f2

 

 

จนเกิดเป็นเรื่องสยองขวัญกับ Khoma แล้วยังเรียกปิศาจผู้คุ้มครองอย่าง Viy ออกมา ในตอนเปิดเรื่อง เกือบทั้งหมด ทำให้เจ้าเมือง ส่งนักบวชประจำเมืองเข้าไปดูเหตุการณ์หลัง 3 คืนที่ Khoma เข้าไป นักบวช และผู้ติดตาม 3 คนได้พบว่า วิญญาณร้ายสิงสู่วิหารแห่งนี้ไปแล้ว ผู้ติดตามทั้งสองได้ขโมยเหรียญทองของ Khoma ออกมาแล้วปิดตายวิหารแห่งนี้ไป ไม่มีใครกล้าย่างกลายเป็นเวลากว่า 9 เดือน

f7

f13

จนกระทั่งนักวิทยาศาตร์เจ้าสำราญผู้มองโลกในแง่ดี ขี้โม้จาก London ต้องการออกท่องโลกกว้างทำแผนที่โลกนามว่า Jonathan Green รับบทโดย Jason Flemyng ได้หลงทางมายังหมู่บ้านแห่งนี้โดยบังเอิญ

f1

ทำให้เกิดความเคลือบแคลงจากคนในหมู่บ้านว่าคนนอกคนนี้เป็นผู้ส่งศาสน์จากปิศาจ ซ้ำหัวหน้านักบวชเองก็ไม่ชอบหน้าเขา มีเพียงเจ้าเมืองเท่านั้นที่ ต้อนรับอย่างดี และ กึ่งบังคับพร้อมเหรียญทอง 1,000 เหรียญเช่นเคย ถ้า Jonathan อาสาเขียนแผนที่จากหมู่บ้านไปยังวิหารใหม่ พร้อมให้คนติดตาม 1 คนนามว่า Petrus รับบทโดย Aleksey Chadov เดินทางไปด้วย จนทั้งคู่ต้องพบกับ ปริศนาเรื่องราวสยองขวัญ จากเหตุการณ์แปลกมากมาย และ Jonathan เองก็ได้เผชิญหน้ากับ ปิศาจอย่าง Viy ซึ่งๆ หน้า แต่…. และความลับของ Khoma และ Pannochka

f10

อย่างที่บอกครับความสยอง ดิบๆ อย่างเวอร์ชัน 1967 มันหายไป ก็มีอยู่บ้าง แต่ด้วยความที่เปลี่ยนทีมสร้างใหม่ Effect ปิศาจล้ำกว่าเก่า แต่แนวคิดของเรื่องราวจะให้เอาเรื่องเดิมๆ มายำก็คงไม่ดีนักคงเดาทางได้ ก็เลยเปลี่ยนเป็น แฟนตาซี สยองขวัญ(บ้าง) และ เน้นฮาเป็นหลัก ขับเคลื่อนโดย Jonathan ตัวเอกของเรานี่แหละครับ

f9

f3

f11

บทสรุป (ข้ามส่วนนี้ได้ถ้าอยากดูเอง)

หนังมันจะบอกว่าเรื่องผีๆ หรือ เซอร์เรียล เหนือธรรมชาติบางครั้งก็มาจากความกลัว และความงมงายเกือบทั้งหมด เพราะสุดท้าย Khoma ไม่ได้ตาย แต่ถูกหัวหน้านักบวช ขังไว้กับศพของ Pannochka เพราะทั้งคู่รักกัน

f5

แต่หัวหน้านักบวชเองก็ต้องการเธอเช่นกัน จึงใส่ชุดปิศาจออกไปฆ่า Pannochka แล้วป้ายสีให้กับ Khoma (หนังจะมีการเล่าเรื่อง Capture เวอร์ชันเก่าๆ ออกมาบ่อยๆ ทำให้เราไม่ต้องพยายามไปหาเวอร์ชันเก่ามาดูก็ได้) สุดท้ายเคยกลายเป็นหนังสืบสวนสอบสวนที่มีปิศาจเป็นแค่ สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นใหญ่ และ ศรัทธาปลอมๆ ของคนที่ต้องการเป็นใหญ่นี่แหละครับน่ากลัวกว่าปิศาจ

f12

และความฮา ปน สยอง และจบแบบ เชอร์ล็อค โฮมส์ ก็ลงเอยแบบ Happy Ending

f6

f8

สรุปผมให้คะแนน เวอร์ชันนี้ 6.5/10 แล้วกันเพราะอารมณ์มันเหมือนดู Sleepy Hallow ผสม The Village ผสม Wicker Man ผสม The Hobbit และผสม Pan Labyrinth ครับ ส่วน Concept Art ของปิศาจนั้น ชอบใจครับแม้จะดูหลอกแต่ก็ชอบใจผมเลยหล่ะ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ