ActionDramaMoviesmovies-reviewsReview

Warrior เกียรติยศเลือดนักสู้ (2011)

หมายเหตุ: เนื้อหาของบทความนี้อาจจะทำให้ผู้ที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เสียอรรถรส, “นี่คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ผมอยากจะให้ได้รางวัลออสการ์อีกหนึ่งเรื่อง” หากคำว่า Warrior ที่มีความหมายว่านักรบ หรือนักสู้ในบางครั้งอาจจะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในสนามรบ หรือเวทีประลอง

อย่างสนามรบหรือสงครามที่แท้จริงในภาพยนตร์เรื่อง Warrior หาใช่แค่เวทีของนักสู้ UFC และ MMA (Mixed Martial Arts) หรือศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสาน แต่สนามรบที่น่ากลัว เจ็บปวด และเต็มไปด้วยความสูญเสียนั้น คือ ความทรงจำ และอดีตอันแสนรวดร้าวของผู้ชาย 3 คนที่ต้องอดทนฟันฝ่าสมรภูมิแห่งนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Warrior หรือ เกียรติยศเลือดนักสู้ ภายหน้าของตัวเรื่องอาจจะถูกกลบไปด้วยกลิ่นอายของกีฬา MMA หรือ Mixed Martial Arts ที่หลายคนพาลนึกว่าคงเหมือนหนังนักสู้ดาดเดือดขึ้นเวที ชก ประลอง ท้าทาย แล้วก็ชนะเลิศไป ตามตำราของภาพยนตร์เกรด B หลายแหล่โดยเฉพาะผู้ชมสาวๆ อาจจะมีการเบือนหน้าหนี พร้อมกับยี้หน้า ตีความว่าน่าเบื่อไปก่อนแล้ว แต่หากได้ลองใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาทีนั่งชมภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจริงๆ แล้วทุกคนจะพบว่า ภายใต้หน้าฉากของความมันส์กีฬาของลูกผู้ชายนั้น Warrior ซ่อนความหนักอึ้งของเรื่องราวปวดร้าว และผลกระทบของความเจ็บปวดจากความสูญสิ้นศรัทราในสิ่งที่เรียกว่า “ครอบครัว” ได้อย่างแนบเนียน

เรื่องราวของ Warrior ถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครดำเนินเรื่อง 3 ตัวนั่นคือ 3 พ่อ-ลูก ตระกูล Conlon สำหรับคนเป็นพ่ออดีตนักต่อสู้ MMA ขี้เหล้าอย่าง Paddy Conlon ที่รับบทโดย Nick Nolte นั้นชีวิตในช่วงบั้นปลายคือความเดียวดาย และใช้ทุกวินาทีในการบำบัดตัวเองจากอาการติดเหล้า โดยการฟังสารคดี เดินเล่นวนเวียนไปมาในเมืองเล็กๆ บ้านเกิดตัวเองทุกวัน Paddy ตั้งคำถามเกี่ยวให้กับตัวเอง และพยายามจะลืมทุกสิ่งที่สูญเสียไปจากอาการติดเหล้าของเขา จนกระทั่งได้มาพบกับลูกชายคนเล็ก Tommy Conlon รับบทโดย Tom Hardy ที่หนีออกจากบ้านพร้อมแม่ ไปสมัครนาวิกโยธินสหรัฐฯ กลับมาบอกข่าวแก่ผู้เป็นพ่อเกี่ยวกับการตายของแม่ ซึ่งตัว Paddy เองก็ทั้งดีใจ และไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร Tommy ลูกชายคนเล็กที่หนีออกจากบ้านไปพร้อมกับภรรยากว่า 15 ปีถึงได้กลับมาบ้าน ในขณะที่อีกฟากของเมือง Brendan Conlon รับบทโดย Joel Edgerton ลูกชายคนโตของตระกูลอดีตนักมวย UFC ที่ผันตัวมาเป็นครูสอนฟิสิกส์โรงเรียน North Hills Senior High School ที่ตั้งใจจะลืมอดีต และตีตัวออกมาจากผู้เป็นพ่อมาเริ่มต้นครอบครัวกับภรรยา และลูกสาววัยน่ารัก 2 โดยไม่คิดจะหันกลับไป และมองว่าพ่อของตนเป็นเพียงชายแก่คนหนึงที่ไม่ได้มีความหมายอะไรกับชีวิตของเขาคนแต่ปัญหาเรื่องเงิน กับโรคร้ายของลูกสาวก็เป็นสิ่งที่สร้างความเหนื่อยล้าในชีวิตคู่ของ Brendan ด้วยหนี้สินที่บีบรัด ทั้งเรื่องบ้าน และลูกสาว ทั้ง 3 ชีวิตที่เคยแตกแยกกันคนละทิศคนละทางต้องหันกลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง โดยที่เรื่องบาดหมางใจนั้นยังไม่ลดลงแม้แต่น้อย ทั้งสาวคนอยู่ในภาวะเดียวกัน สภาวะที่เรียกว่า “หลงทาง”

การให้อภัยมันไม่ใช่แค่คำพูด

สำหรับ Brendan Conlon พี่ชายคนโตที่หันหลังให้กับพ่อของตัวเอง โดยตัดขาดซึ่งแม้แต่ลูกสาวคนเล็กของตัวเองที่คลอดออกมาหลังจากแยกตัวออกจากบ้านก็ไม่ยอมแม้แต่ให้คนเป็นปู่เชยชม หรือเห็นหน้า เป็นตัวละครเดียวที่ดูเหมือนจะมีความสุขมากที่สุด แต่ก็เป็นตัวละครที่อยู่ในภาวะที่กดดันประเภทกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ด้วยความที่เคยยกย่องพ่อ ต้องการเป็นนักมวย UFC หวังที่จะให้พ่อของตัวเองเป็นครูฝึกให้ตลอดชีวิต เขายอมที่จะให้โอกาสพ่อไม่หนีตามแม่ไปรัฐอื่นเหมือนอย่างที่ Tommy ทำ แต่ถึงยังงั้นก็ต้องผิดหวังเมื่อคนเป็นพ่อ นั้นก็ยังคงขี้เหล้าไม่สนใจ และไม่มีท่าทีจะฝึกสอนเขาให้จนต้องไปพึ่งพาหาครูฝึกจากเพื่อนสนิท ซ้ำยังโดนตอกย้ำถึงความพ่ายแพ้ในอาชีพจนต้องเลิกล้มอาชีพนักสู้ของเขา มาเป็นครูสอนฟิสิกส์ ใช้ชีวิตกับครอบครัวโดยที่ยังคงไม่ปล่อยวางโทษความพ่ายแพ้ทั้งหลายให้เป็นความผิดของพ่อที่มัวแต่กินเหล้าไม่ให้ความสนใจ จนกระทั่งเหตุการณ์บางอย่างต้องทำให้เขาต้องวิ่งเข้าสู่สังเวียนเพื่อครอบครัว และต้องพบหน้าพ่อ และน้องชายอีกครั้ง

ความรู้สึกชิงชัง รังเกียจต่อพ่อของตัวเอง ไม่อยากแม้แต่จะอยู่ใกล้ๆ ทั้งที่พ่อต้องการจะขอโทษ และเลิกเหล้า หรือแม้แต่การพบหน้าน้องชายอย่าง Tommy ในงานแถลงข่าวการแข่งขัน กับความรู้สึกเสียใจที่ทอดทิ้งน้องชายให้เผชิญเรื่องร้ายๆ มาตลอดสิบกว่าปี แต่ Brendan ก็ได้พูดคำว่า “ให้อภัย” แก่ทั้ง 2 ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นเพียงคำพูดสั้นๆ ที่ Brendan ใช้เพื่อปัดภาระไม่ให้ตัวเองรู้สึกผิดเท่านั้น

บางครั้งเราต้องยอมรับสิ่งที่มันเกิดขึ้นโดยกระทำของเรา

แม้ว่า Paddy Conlon จะตั้งใจเลิกเหล้า และไม่กลับไปอาละวาดอีกครั้ง แต่ Paddy ก็รู้ตัวมาตลอดว่าสิ่งที่เขาได้ทำลงไปในอดีตนั้นคือสิ่งที่ผิดมหันต์ Paddy จึงกลายเป็นตัวละครในบทของพ่อที่่น่าสงสารที่สุด ที่ต้องมารับรู้ว่าภรรยาต้องเจ็บป่วย และเสียชีวิตอย่างทรมาน อยากจะพบหน้าหลานก็ไม่มีโอกาสจะได้เข้าใกล้ การที่ Tommy กลับเข้ามาในชีวิตของเขา และขอให้ Paddy เป็นครูฝึกแม้จะมีข้อแม้ว่า การเป็นครูฝึกนั้นจะไม่เกี่ยวกับการเคารพอย่างพ่อลูก แต่ลึกๆแล้ว Paddy เองก็รู้สึกดีใจ และอดทนที่จะยอมรับในสิ่งที่ตัวเองได้เคยทำ และชดเชยในสิ่งที่ไม่เคยได้ให้กับลูกแก่ Tommy

แม้กระทั่งการอดทนกับวาจาถากถาง ไปจนถึงการถูก Tommy ดูหมิ่นดูแคลนตัวเองต่อว่าอย่างรุนแรงในคาสิโนที่สุดจนตัวเองต้องเสียใจกลับไปดื่มเหล้าฟูมฟาย แม้แต่การที่รู้ว่า Brendan นั้นเข้ามาสมัครชกในโครงการนี้ ลึกๆ แม้ว่าตัวเองจะอยู่ในฐานะฝั่งครูฝึกของ Tommy ก็ตามแต่ทุกครั้งที่ Brendan ขึ้นชก Paddy เองก็ยังแอบเอาใจช่วย และเชียร์ให้กำลังใจอยู่ห่างๆ ไม่เคยพลาดสักนัด จนกระทั่งสุดท้ายความเข้าใจหลายๆ สิ่งที่ทำให้เขาได้พบกับความสุข และความภูมิใจสักที

จงเอาชนะความเจ็บปวดด้วยการสู้กับมันให้ถึงที่สุด

ถ้าตัวแทนของความสับสนนั้นคือ Brendan ส่วนเรื่องของความหวังและน่าสงสารคือ Paddy เป็นเช่นนั้นแล้วตัวละครของ Tommy ก็เปรียบเสมือนตัวละครที่ถูกทำร้ายมากที่สุด และ Tommy ก็เปรียบเสมือนตัวละครที่อ่อนแอมากที่สุด แม้ว่าในแต่ละฉากที่นำเสนอนั้น Tommy เลือกใช้นามสกุลของแม่คือ Tommy Riordan ตลอดการแข่งขันTommy คือนักสู้ที่โหดและล้มคู่ต่อสู้ได้ยอดเยี่ยมกว่า Brendan ด้วยความดุดัน จังหวะการต่อสู้แบบนักสู้ตัวจริง การออกหมัด และจังหวะการรุกแบบบ้าระห่ำ และการเดินออกจากเวทีโดยไม่สนใจเชียงเชียร์ และเสียงชื่นชมใดๆ

แม้ว่า Tommy จะบอกกับหลายๆ คนว่าต้องการชนะการแข่งขันเพื่อนำเงินมาใช้ดูแล ลูกเมียของเพื่อนทหารในสงคราม แต่ลึกๆ แล้ว Tommy น่าจะต้องการพิสูจน์บางอย่างของคนในครอบครัวมากกว่า ประกอบกับพื้นเดิมของตัวเขาที่เป็นวีรบุรษสงครามที่เคยช่วยเพื่อนทหารโดยไม่สนใจเกียรติยศ แม้ว่าจะเป็นหนีทหารออกมาภายหลังแต่ Tommy ก็ยังคงได้รับเสียงชื่นชม ที่บอกว่า Tommy คือตัวละครที่อ่อนแอที่สุดนั้นคือ Tommy คือคนคนเดียวที่ต้องหนีพ่อตัวเองไปกับแม่ที่เคร่งศาสนา และด้วยความที่ศรัทธาของแม่นั้นไม่สามารถใช้ยารักษาได้ต้องนั่งดูแม่เสียชีวิตต่อหน้าต่อตา สมัครนาวิกโยธินก็ต้องเห็นเพือนเสียชีวิตต่อหน้า หนีทหารเดินทางระหกระเหินออกมาหาพ่อ และเข้าแข่งขันก็ต้องมาเจอกับพี่ชายตัวเอง ลึกๆแล้วสำหรับ Tommy สิ่งเดียวที่เขาต้องการจากพ่อ และพี่ชายคือคำว่า “ขอโทษ” สำหรับพ่อในฉากที่เขาตวาดดูถกความหวังดีของคนเป็นพ่อ จนต้องเมามายฟูมฟาย ลึกๆแล้ว Tommy คือคนที่เสียใจและเข้าไปปรับความเข้าใจกับพ่อ และเข้าอกเข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อที่ไม่มีใครรักจนในท้ายที่สุดก็เข้าใจกันนั่นคือการยกภูเขาออกจากอกหนึ่งลูก แต่ภูเขาอีกลูกคือคนที่เขาตั้งคำถามว่า “ทำไม” ผู้ชายคนนี้ถึงไม่ยอมหนีไปกับแม่พร้อมกับเขา

แน่นอนว่าการแข่งขันรอบสุดท้ายที่ Tommy ต้องเผชิญหน้ากับ Brendan นั้นในเรื่องของชั้นเชิงและกำลัง Brendan ไม่มีทางเอาชนะ Tommy ได้แต่ในเรื่องของเทคนิคนั้น Tommy ยังคงเป็นรอง Brendan ซึ่งแม้ว่าจะตัวเองจะโดนหักกระดูกหัวไหล่ แต่ Tommy ก็ยังยืนกรานจะต่อสู้กับ Brendan ต่อไป ในฉากหนึ่งที่ Tommy พุ่งเข้าไปทรงตัวที่มุมของตัวเองแล้วร้องไห้ออกมา ไม่ใช่เพราะความเจ็บปวดของกระดูกหัวไหล่ที่ถูกหัก แต่เข้าใจว่าการร้องไห้ของ Tommy คือการระเบิดความรู้สึกผ่านการต่อสู้ เพื่อให้ได้มาซึ่งคำว่า “ขอโทษ” จากคนที่เป็นพี่ชาย นำพาไปถึงบทสรุปสุดท้ายของความสัมพันธ์พี่น้องที่กลับมากอดคอกันได้อีกครั้ง

ความกดดันมากมายที่ปรากฏในภาพยนตร์ได้คลี่คลายออกไปในตอนสุดท้าย เมื่อ 2 พี่น้องต่างรู้จักการให้อภัย และความรักของครอบครัว ทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มของผู้เป็นพ่อที่ยิ้มปราบปลื้มได้เต็มปากบนชัยชนะของลูกชายทั้ง 2 ของตน

ภาพยนตร์เรื่อง Warriors กำกับโดย Gavin O’Connor ที่สามารถนำเรื่องราวยาวนานกว่า 2 ชั่วโมงให้น่าสนใจและ น่าติดตามโดยสามารถทำให้คนเข้าถึงตัวละครทั้งหมดที่ปรากฏในภาพยนตร์ได้อย่างเหลือเชื่อและเท่าเทียมกันไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร ส่วนตัวแล้วบทบาทของ Nick Nolte ผู้เป็นพ่ออย่าง Paddy Conlon นั้นสามารถจับต้องได้มากกว่าตัวละครนำอย่าง 2 พี่น้องได้ดีที่สุดในบทบาทพ่อผู้ติดเหล้าและพยายามจะขอความเห็นใจจากลูกๆ

ในส่วนอื่นๆ คือฉากการต่อสู้ที่สามารถพาคนดู ลุ้นตัวโก่งเหมือนอยู่ข้างเวที และลุ้นมากกว่าเก่าที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าระหว่าง Brendan และ Tommy นั้นใครจะเป็นผู้ชนะจากการแข่งขันศึกสายเลือดครั้งนี้

คะแนนของตัวภาพยนตร์ 9/10: บทบาทอันหนักอึ้ง ตัวละครมีมิติ นี่คือส่วนผสมของคำว่า “ทรงพลัง”

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ