HorrorMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

WHITE EPILEPSY – PHILIPPE GRANDRIEUX (2012) ภาพที่บิด และเบี้ยว

ภาพยนตร์จากฝรั่งเศสอย่าง WHITE EPILEPSY ผลงานแนว Sombre จากผู้กำกับ Philippe Grandrieux พร้อมความหมายเชิงสัญลักษณ์ของร่างกายมนุษย์กับการตีความบิดเบี้ยวก่อนอื่นของบอกว่า ภาพยนตร์แนว Sombre นี้คืออะไร? มันมาจากภาพยนตร์เรื่อง Sombre ที่ผู้กำกับ Philippe Grandrieux สร้างขึ้นมานั่นแหละ เป็นแนวภาพยนตร์ที่ที่เน้นเนื้อเรื่อง (ใช่ครับ) ตัดเรื่องเรื่องการเล่าเรื่องทิ้งออกไป เพราะเนื้อเรื่องบางครั้งก็แค่ความอยาก ความเกลียด ความชัง ที่เกิดขึ้นในเวลา 1-2 วินาทีก็จบลงได้

ดังนั้น Philippe Grandrieux เลือกที่จะเอาความอยาก ความรู้สึกต่างๆ ใน 1-2 วินาทีนั้นสื่อสารออกมาผ่าน ภาพ และเสียง ที่เป็นวแนว Nero Noir ผสมผสานอารมณ์ประมาณคนเมายา หลอนๆ  ภาพที่ปรากฏ ดูไม่เหมือนภาพ เหมือนงานศิลป ไม่ก็เหมือนจิตนาการของคนวิกลจริต – สุดแล้วแต่จะหาคำบรรยาย

Screen Shot 2556-07-15 at 1.08.16 AM

แน่นอนว่า ผมดาวน์โหลด ภาพยนตร์เรื่อง WHITE EPILEPSY มาจากเว็บ Bit แห่งหนึ่งในต่างประเทศ เพราะอยากลองสัมผัสถึงความเป็น Sombre จากผู้กำกับคนนี้ สิ่งที่ปรากฏใน WHITE EPILEPSY ก็คือ ภาพ ของร่างกายผู้ชาย และผู้หญิงที่ไม่เหมือนร่วมรักก็ไม่ เหมือนกำลังเจ็บปวดก็ไม่เชิง เป็นเพียงภาพบิดเบี้ยว ดำดิ่งทยานสู่ความดำมืด ที่ยากเกินจะตีความได้ เหมือนเป็นการแสดงภาพศิลปะเชิง Abstract สะท้อนเรื่องของตัญหา กามรมณ์

อาจจะตีความได้ถึง อารณ์ทางเพศที่ผ่านมุมมองจิตนาการที่ยากจะบรรยาย พร้อมเอกลักษณ์ที่อยู่กับ ภาพ และเสียง ประกอบกับบรรยากาศจากป่าทึบ ดงดิบ ที่ดูจะสื่อถึงความบริสุทธิ์ และการล่อหลอกระดับสายตาของเราผ่านการการสนทนา ไปมาระหว่างภาพที่บิดเบี้ยวของร่างกาย การเคลื่อนไหว

Screen Shot 2556-07-15 at 1.08.35 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 1.08.06 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 1.07.18 AM

WHITE EPILEPSY อาจจะเป็นทะยานสู่มุมมืด โดยมีแสงสว่างของธรรมชาติที่ดูดิบเป็น เทคนิคที่ชี้นำอารณ์ของเราให้เข้าใจห่วงลึกของความอยาก ผลงานที่แสนหลอนลูกตา หลอนโสตประสาทที่หากใครที่โหลดเก็บ ไว้ชมก็ช่วยมาตีความกันหน่อยแล้วกัน

ข้างล่างคือ Trailer

อยากได้ไฟล์หนังที่ Rip มาเรียบร้อยให้ Message ใน Facebook มาบอกนะครับ จะส่ง Link ให้รับดาวน์โหลดซะนะ น่าจะโดนลบเร็วๆ นี้

คะแนน: N/A ไม่มีคะแนน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ