DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Wicker Park (2004) ที่ใดมีรักที่นั่นย่อมมีทุกข์ของคนแอบรัก

เรื่องราวความรัก วังวงของความหลอกลวง ลุ่มหลง และหลงไหล ของบรรดาชายหญิงที่ปรากฏอยู่รอบๆ สถานที่แห่งนี้ Wicker Park หรือหัวใจของตัวเองสำหรับภาพยนตร์ Wicker Park เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผมรู้สึกได้ว่า คงต้องหยิบมาดูสักหน่อยเมื่อหลายปีก่อน และแล้วสุดท้ายก็กลายเป็นหนังที่เล่าเรื่องความรักในแบบฉบับลึกลับซ่อนเงื่อนอย่างลงตัวตามแบบฉบับที่คาดไม่ถึง

WickerPark

คุณนิยามคำว่า “หนังรัก” แบบไหน ชาย หญิง 2 คนพบกันโดยบังเอิญ มีการล้อเล่น ศึกษา พ่อแง่แม่งอน ทะเลาะ มีเรื่องให้ต้องพบอุปสรรค และสุดท้ายก็สมหวังในรัก นั่นคือสูตรสำเร็จของภาพยนตร์แนว Romantic แต่สำหรับ Wicker Park นั้นมันไปไกลเกินกว่าที่จะเป็นหนังที่วิ่งไปตามสูตรของแนวคิดดังกล่าวแม้ว่าในช่วงแรกจะทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น

Screen Shot 2557-01-12 at 8.46.20 PM

หนังเปิดเรื่องในสไตล์ที่ลึกลับค้นหาเบาะแสของการหายตัวไปจากชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่ง Lisa รับบทโดย Diane Kruger แฟนสาวของ Matthew รับบทโดย Josh Hartnett ที่หายไปนานอย่างลึกลับ และไม่มีเหตุผลใดๆ ต่อเขา จนกระทั่งเขาตกลงคบเป็นแฟนกับ Rebecca รับบทโดย Jessica Paré น้องสาวของหัวหน้าเขาเองมาสักพัก แต่ Matthew ก็ยังไม่เลิกล้มความคิดที่จะตามหา Lisa ประกอบกับเรื่องราวแปลกๆ บางอย่างที่ทำให้เขารู้สึกเสมอว่า Lisa ไม่ได้หายไปไหน แต่เธอเพียงแค่หลบหน้าเขา

Screen Shot 2557-01-12 at 8.47.04 PM

Matthew มีเพื่อนสนิทที่ชื่อ Luke รับบทโดย Matthew Lillard เพื่อนสนิทที่คอยเป็นที่ปรึกษาเรื่องราวทั้งหมด จนกระทั่ง Matthew แน่ใจแล้วว่า Lisa อยู่ในเมืองนี้แน่ๆ จึงร่วมมือกับ Luke ในการโกหก Rebecca ว่าไปต่างเมือง แต่เขาจะหาเวลาสืบสวนด้วยตัวเองว่า Lisa หายไปไหน และเพราะอะไร แน่นอนหลักฐานหลายอย่างมากมายที่ปรากฏทำให้ Matthew สืบไปถึงที่อยู่เก่าของเธอเมื่อเขาเข้าไปข้างในกลับพบหญิงสาวแปลกหน้าที่ชื่อ Alex รับบทโดย Rose Byrne แทน แต่หญิงสาวลึกลับคนนี้กลับทำให้เขารู้สึกว่า เธอช่างเหมือน Lisa มากที่สุด และรู้สึกดีกับเธอ

Screen Shot 2557-01-12 at 8.50.02 PM

นั่นคือพลอตทั้งหมด แต่สำหรับความเป็นจริงแล้ว หนังมีการเปิดปมคาใจในช่วงท้ายของเรื่องมากมายให้เราได้ตกใจคาดไม่ถึง เมื่อ

แท้จริงแล้ว… มาวิเคราะห์เหตุการณ์ของเรื่องราวทั้งหมดกับผมตามนี้

Screen Shot 2557-01-12 at 8.49.19 PM
Screen Shot 2557-01-12 at 8.49.07 PM

 • Matthew สมัยเป็นพนักงานที่อยู่ในร้านซ่อมกล้อง VDO ได้เห็นเทปที่เอามาซ่อม เขาแอบชอบหญิงในเทปนั้นแต่แรก แอบดูเธอคนนั้นผ่านเลนส์ของกล้อง และเมื่อเขาได้พบตัวจริงของเธอ นั่นคือ Lisa เขาก็ไม่รอช้าที่จะวิ่งออกไปทำความรู้จักกับเธอ จนทั้งคู่ได้รักกันและย้ายไปพักอยู่ที่เดียวกัน
 • ในจังหวะที่ Matthew วิ่งออกไปหา Lisa ได้ชนผู้หญิงคนหนึ่ง นั่นคือ Alex ซึ่งก็คือเจ้าของวีดีโอเทป ซึ่งย้อนกลับไปก่อนเหตุการณ์ทั้งหมด Alex หลงรัก Matthew มาตลอด เธอแอบดูเขาผ่านกระจกหน้าร้านโดยนั่งอยู่ปาร์คใกล้ๆร้าน Alex เป็นเพื่อนสนิทกับ Lisa เป็นรูมเมทเดิม วันหนึ่ง Lisa มีปัญหาทะเลาะกับแฟนเก่าที่เลิกกันทำให้กล้องเสีย Alex จึงอาสาจะเอากล้องนี้ไปซ่อมให้เองเพราะอยากเจอ Matthew และเมื่อ Matthew กับ Lisa ย้ายไปอยู่ด้วยกัน ก็คือห้องตรงข้ามเธอก็เฝ้ามอง Matthew และ Lisa รักกันตลอดเวลาอย่างห่างๆScreen Shot 2557-01-12 at 8.48.20 PM
 • Lisa หลบหนีจากการตามตื้อของแฟนเก่าของเธอ เลยมาขออาศัยกับเพื่อนในกลุ่มเต้นบัลเลย์นั่นคือ Alex ทั้งคู่สนิทกันมาก จนกระทั่ง Lisa คบกับ Matthew เธอก็ย้ายออกจากห้อง และไม่เคยรู้เลยว่า Alex หลงรัก Mathhew จนกระทั่งเธอได้มีคิวการแสดงโชว์ยาวนาน 3-4 เดือนกว่าๆ เธอบอกให้ Alex ไปบอก Matthew ว่าเธอต้องไปกระทันหัน และเธอจะกลับมาไม่ต้องห่วงเธอ แต่ Alex กลับเงียบ และไม่บอก Matthew เธอเลือกที่จะสวมรอยหญิงสาว และบุคคลิกที่เหมือน Lisa มาทำให้ Matthew รู้สึกดีกับเธอScreen Shot 2557-01-12 at 8.46.14 PM
  Screen Shot 2557-01-12 at 8.46.27 PM
 • Luke เพื่อของ Matthew หลงรักนักเต้นบัลเลย์คนหนึ่ง มาตลอดและจีนเธอมานาน จนกระทั่งวันหนึ่งได้ชวน Matthew ไปดูโชว์เต้น และแล้ว Matthew ก็รู้ว่า หญิงลึกลับ กับนักเต้นบัลเล่ย์ที่ Luke พูดถึงมาตลอดคือ Alex และเขาก็ได้เดินหนีออกจาก Alex และ Luke ก็ได้รู้ว่าเขาเป็นเพียงคนที่เธอหลอกถามว่า Matthew นั้นเป็นคนยังไงมาตลอดเพื่อที่เธอจะได้เข้าใกล้เขาได้Screen Shot 2557-01-12 at 8.46.38 PM
 • Alex ไปพบ Lisa และเล่าความจริงทั้งหมด และขอโทษเธอ แล้ว Alex ก็จากไป Lisa ยืนรอคอย Matthew ต่อไปโดยหวังว่าเขาจะมา
  Screen Shot 2557-01-12 at 8.45.58 PM
 • Matthew ไปหา Lisa บังเอิญพบกับ Rebecca เข้า เธอบอกว่าทำไมต้องโกหกเธอว่าไป ต่างเมือง Matthew สารภาพกับ Rebecca ว่า เขายังรักแฟนเก่าอยู่ Rebecca เสียใจ และบอกเลิกเขา พร้อมเดินจากเขาไปทั้งน้ำตาScreen Shot 2557-01-12 at 8.49.43 PM
 • Matthew ได้พบกับ Lisa และทั้งคู่ก็ได้สวมกอดกันอย่างที่ต้องการซะที

จะเห็นว่าตัวละครทั้งหมดนั้นล้วนเป็นคนป่วยระดับต้นๆ Matthew อยู่ในภาวะของความหมกมุ่น ในการหาคนที่รัก แต่ก็มีความเหงาก่อเกิดทำให้เกิดความรักแปลกๆ กับ Alex และ Rebecca เพราะเหงา Luke หลงไหลในรูปของ Alex จนไม่ทันคิดว่า หลายๆ อย่างที่ Alex ถามนั้นคือสิ่งที่ทำบ่งบอกว่าเขาไม่มีค่าต่อเธอนอกจากแหล่งข้อมูล Alex อยู่ในภาวะของความลุ่มหลงในชายที่เธอรัก และพร้อมจะทำทุกอย่างได้ถึงที่สุดโดยไม่สนว่าจะเป็นยังไงเพื่อได้ผู้ชายคนนี้มาครอง ส่วน Lisa อยู่ในวังวงของความหลงไหลในหน้าที่โอกาสที่พร้อมจะห่างชายคนรักได้ทันทีแม้ว่าจะรักกัน โดยไม่สนว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร

Screen Shot 2557-01-12 at 8.57.42 PM

เพียงความลุ่มหลงของ Alex เพียงคนเดียว ทุกคนในเรื่องถูกเธอหลอกได้อย่างชะงัก แต่ก็จบแบบ Happy Ending ที่ไม่โหดร้ายเกินไป แต่ถ้ามองดูดีๆ ความรักของ Matthew และ Lisa นั้นหากมองว่ามันเป็นรักแท้ที่สมบูรณ์แบบ ลองมองดูใหม่ รักแท้ที่สมบูรณ์นั้นต้องมาจากรักที่บริสุทธิ์ใจของคน 2 คนโดยไม่สร้างความลำบากใจ หรือความเดือดร้อนต่อใคร แต่สำหรับ 2 คนนี้ ต้องทำให้ คนถึง 3 คนอกหักแบบเต็มๆ ทั้ง Luke, Rebecca และ Alex

แน่นอนครับ… ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์เสมอ เพราะเรารักใครสักคนในขณะหนึ่ง จะต้องมีใครสักคนกำลังอกหักจากเรา ณ ขณะนั้นแน่นอนครับ

คะแนน 7.4/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ