ComedyRomance

When Will You Get Married? (2015) Kapan Kawin? วัยว้าวุ่นรุ่น 30

เรื่องรักกุ๊กกิ๊กของ Dinda สาวคนเก่งที่งานกำลังไปได้สวย แต่ต้องเผชิญค่านิยมเก่าๆ ของคนรุ่นพ่อแม่ที่ 30 แล้วยังไม่แต่งงาน ภารกิจขี้จุ๊เลยเกิดขึ้นอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเอเซียไปได้สวยครับ ประเทศที่ขึ้นหม้อในช่วงปี 2014-2015 นั้นก็คือ อินโดนิเซีย มีหนังหลายแบบแม้กระทั่ง รอมคอมที่ก็เด่น สนุก น่ารักไม่แพ้ประเทศไทย (ดีกว่าด้วยบางเรื่อง) สำหรับ When Will You Get Married? หรือ Kapan Kawin? ของอินโดนีเซียเองก็เป็นอีกเรื่องที่หอบหิ้วคะแนน IMDB 7.9/10 ไปโดยปริยายทั้งที่เป็นแค่ รอมคอม ปกติ

Dinda (Adinia Wirasti) เป็นสาวยุคใหม่ที่กำลังไปด้วยสวยกับชีวิตในยุคนี้ที่เข้ามาสร้างพื้นที่ตัวตนในเมืองกรุงอย่างเมือง จาการ์ตา งานผู้จัดการ PR โรงแรมที่เธอทำอยู่เป็นสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จในการเป็นยอดหญิง ที่ไม่ง้อผู้ชาย ดูแลตัวเองได้ มีทางเลือก แม้ชีวิตในจาการ์ตาของเธอจะประสบความสำเร็จเท่าไร แต่สำหรับครอบครัวของเธอที่ต่างจังหวัดแล้วนั่นคือสิ่งที่ล้มเหลว เมื่อพ่อแม่ของเธอยังคงอยู่กับขนบธรรมเนียมดั้งเดิมกับความเชื่อว่าผู้หญิงควรเป็นภรรยาที่ดีและออกเรือนซะตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ซึ่งตอนนี้เธอก็อายุอานามไป 30 แล้ว กลายเป็นสิ่งที่เธอกลุ้มใจทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับประยุคย้ำๆ ซ้ำๆ ว่าเมื่อไรจะแต่งงาน?

ความกลุ้มในและแรงกดดันที่ถาโถมเกิดเป็นความเครียดจนกระทั่งเธอและเพื่อนสาวของเธอหาทางออกได้ว่า งานเลี้ยงวันครบรอบแต่งงานของพ่อแม่เธอที่เธอต้องไปประจัญหน้ากับคำถามมากมายที่เธอบอกปัดมานานจะหมดไปถ้าหาใครสักคนมาเล่นละครเป็นแฟนหนุ่มของเธอเสียเลย ผลก็เลยไปตกที่ นักแสดงตัวประกอบสมัครเล่นอย่าง Satrio (Reza Rahadian) ที่เพื่อนเธอแนะนำ ปัญหาวุ่นๆ ก็เลยเกิดขึ้นทันที เพราะ Satrio เองก็ติสส์เกินไป ทำให้เกิดสถานการณ์วุ่นวาย สนุก เศร้า เหงา บันเทิง โผล่มาเป็นระยะ ประกอบกับ แฟนเก่าของ Dinda ในอดีตที่ลงเอยกับน้องสาวของเธอก็มาร่วมงานฉลองของพ่อแม่เธอเช่นกัน กลายเป็นความโกลาหลสุดกู่ทันที

ประเด็นของ Kapan Kawin? หรือ When Will You Get Married? ที่น่าสนใจนั้นไม่ใช่แกนของเรื่องที่เป็นไปตามขนบของภาพยนตร์รอมคอมที่พบเจอได้ตามค่าย GDH หรือหนังไทยอื่นๆ ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องนี้กลับเป็นการบอกเล่า วิถีชีวิต ของคนอินโดนีเซีย ไปจนถึงกิจวัตร หรือการใช้ชีวิตท่องเที่ยวในเมือง ประหนึ่งภาพยนตร์สารคดีนำเที่ยวประชาสัมพันธ์ประเทศไปกลายๆ อีกทั้งยังสอนให้คนดูชาติต่างๆ ได้เข้าใจของประเพณีของคนอินโดนีเซียได้แบบสบายๆ เป็นกันเองพร้อมได้ความรู้ไปในตัว

สำหรับตัวละครแล้ว Dinda  ก็เปรียบเสมือนเสียงสะท้อนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ มีข้อกังขากับประเพณีดั้งเดิม และการทำลายกำแพงของโอกาส การก้าวออกมาสู่สิทธิที่เธอควรจะได้รับในอายุ 30 แต่ลึกๆ แล้วก็ยังต้องแคร์กับครอบครัวหัวเก่า ซึ่งถ้าคิดๆ ดูหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมจะทราบว่า GenY ของประเทศอินโดนีเซีย ณ ตอนนี้มีผู้หญิงที่อยู่ในสถานการณ์รูปแบบเดียวกับ Dinda อยู่เยอะพอสมควร

สำหรับ Satrio แม้ว่าจะดูภายนอกเป็นผู้ชายที่ดูไร้สาระไม่เป็น Professional ในงานใดๆ เลย การแสดงก็แทบไม่เนียนแต่เค้ากลับเป็นคนที่ยืดหยุ่นให้กับทุกสิ่ง เต็มไปด้วยความเป็นมิตร สำคัญคือจริงใจ (ทั้งๆที่สิ่งที่ทำอยู่คือการโกหกพ่อแม่ของ Dinda) แต่หากฉากไหนที่มี Satrio ปรากฏออกมา บรรยากาศของเรื่องที่คลุกกรุ่นวุ่นวายจะดูโล่งใจทันที

โดยรวมเป็นรอมคอมที่ สนุก เพลิน เคมีของพระนางเข้ากัน บางมุขก็เห็นได้บ่อยในหนังไทย แต่ยอมรับว่าดูเรื่องนี้จบต้องสบถว่า หนังอินโดนีเซียเค้าโตเร็ว ดีไม่ดีตอนนี้เค้ากำลังจะเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงครับ

คะแนน 7/10 ดูจาก ช่อง RED by HBO เมื่อเดือนหลายเดือนก่อน ดองรีวิวไว้นานมาก

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ