AdventureComedy

Willow (1988) ศึกแม่มดมหัศจรรย์ หนังที่ไม่เคยเก่า

Willow ศึกแม่มดมหัศจรรย์ภาพยนตร์คลาสสิคปี 80 กับการผจญภัยในดินแดนเวทมนต์ของคนแคระในการปกป้องทารกผู้ล้มล้างแม่มดตามคำทำนายร่วมกับคู่หูนักผจญภัย

จะว่าไปเป็นการเปิดหนังในช่อง AMC แล้วจำได้เกี่ยวกับพลอตของต้นตำรับของ Hobbit ทำลายแวนที่ Mordor ว่ามันเคยมีการสร้างหนังแนวนี้ที่เล่าเรื่องของคนตัวเล็กๆ ออกผจญภัยเพื่อล้มบังลังค์ของแม่มดที่มันสนุกมากเมื่อสมัยเด็กๆ พอได้ดูก็เป็นการรำลึกความทรงจำทันทีจนจบ อดนำมาเขียน Blog ไม่ได้ ที่สำคัญไม่ว่ามันจะเก่าขนาดไหน ความคลาสสิคของมันก็ยังไม่เก่าสักที กลับดูสนุกเหมือนเคย แม้ว่าเทคนิค Visual Effect ในสมัยนี้จะทำให้ภาพของเวทย์มนต์หรืออสูรกายยักษ์ที่ปรากฏขึ้นมานั้นดูปลอมไปเล็กน้อย แต่ถ้ามองในเรื่องของแก่นที่หนังจะเล่า ถึงการเดินทางของคนตัวเล็ก ความกล้าหาญ สองมือแสนธรรมดาที่เต็มไปด้วยความหวัง ความมุ่งมั่น และมิตรภาพ ก็จะเปลี่ยนแปลงโลกได้

willow-1988-06-g

หนังว่าด้วยเหตุการณ์ของยุดมืดที่ปกครองโดยราชินีแม่มดผู้ชั่วร้าย Bavmorda (Jean Marsh) ได้พบว่านักโทษคนหนึ่งในวังของนางได้ให้กำเนิดทารก และตามคำทำนายเมื่อโบราณกาลได้บอกแก่นางว่า ทารกที่เกิดขึ้น ณ คุกแห่งวังของนางจะเป็นคนที่ล้มล้างบัลลังก์ และทำลายอำนาจทั้งหมดที่นางมี ราชินีโฉดจึงสั่งบริวารให้สังหารทารกและแม่เสีย ในวันนั้นหมอตำแยที่ทำคลอดได้ช่วยชีวิตทารกน้อยให้หลบหนี และปล่อยลอยตระกร้าไปตามแม่น้ำ

09349b53783e7a4f8547991b43c29c64

midgets

ทารกน้อยได้ถูกพบและอยู่ภายใต้การเลี้ยงดูของคนแคระผู้มีความฝันอยากจะเป็นนักมายากล Willow (Warwick Davis) บังเอิญ ฝูงสุนัขล่าเนื้อ และบริวารของราชินีก็ได้เข้ามาทำลายหมู่บ้าน ทำให้หมู่บ้านคนแคระต้องค้นหาคำทำนาย และส่ง Willow ออกเดินทางไปเพื่อหาพันธมิตรต่อสู้และปกป้องทารกในคำทำนาย การเดินทางครั้งนี้ Willow และทารกน้อยได้พบกับนักผจญภัยนิรนามนามว่า Madmartigan (Val Kilmer) ผู้ชำนาญการต่อสู้ด้วยอาวุธทุกชนิดและนิยมความเมามาย การเดินทางผจญภัยแสนเพลิน และดินแดนเวทมนต์ปนฮาจึงได้เกิดขึ้น

WILLOW, Val Kilmer, 1988, (c) MGM
WILLOW, Val Kilmer, 1988, (c) MGM
Willow (1988) Directed by Ron Howard Shown from left: Joanne Whalley, Val Kilmer, Warwick Davis (as Willow Ufgood)
Willow (1988)
Directed by Ron Howard
Shown from left: Joanne Whalley, Val Kilmer, Warwick Davis (as Willow Ufgood)

จะว่าไป Willow เป็นหนังยุคปี 80 ที่นำเสนอเรื่องราวแฟนตาซี และ Visual Effect ในยุคนั้นได้โดดเด่น แต่ความสนุกของเนื้อเรื่องและการเล่าเรื่องนั้น Willow กลับทำให้ภาพของการผจญภัยนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ล้าสมัยเลย สามารถเปิดให้เด็กๆ ในยุคนี้ดูได้สบาย (ยกเว้นพวกเด็กโต ที่โดนย้อมสมอด้วย CG ไปหมดแล้ว ก็จะมองว่าเชย)

WILLOW, 1988
WILLOW, 1988

eborsi

brownies

ยกความดีให้ Ron Howard, George Lucas ที่ทำให้หนังเก่าเรื่องนี้ไม่เคยเก่า และรำลึกความหลังสมัยที่สุดสัปดาห์วัยเด็กเดินเข้าโรงภาพยนตร์ยามดึกแล้วสนุกไปกับจินตนาการ

willow_07-e19a14c8c049

ฉากน่าสนใจ เสกปิศาจลิงเป็นมังกร 2 หัว, ร่ายคาถาเปลี่ยนร่างแพะเป็นนกกระจอกเทศ เสือ แม่มด, ฉากทหารทั้งกองกลายเป็นหมู, โต๊ะเดินได้ออกมาต่อสู้กับคน

raziel_transformation

มือเล็กๆ ของคนไม่พิเศษ ก็สามารถเปลี่ยนโลกได้

คะแนน: 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ