Action

Zu Warriors From The Magic Mountain (1983) ซูซัน เทพยุทธเขามหัศจรรย์

หากให้เอ่ยถึงวรรณกรรมที่มีชื่อว่า ซูซัน ก็คงหนีไม่พ้น เทพยุทธเขาซูซัน ที่เป็นเรื่องราวของความดีและความชั่ว การกลับมาของปิศาจมาโลหิตที่ถูกผนึกไว้โดยนักพรตคิ้วยาว โลกระหว่างสวรรค์กับกลุ่ม ครึ่งเทพหรือ Demigod ที่โผล่มามากมาย อันที่จริงแล้วตำนานของซูซัน หรือเทพยุทธเขาซูซันนั้นถูก สร้างเป็นภาพยนตร์มาหลากหลายเวอร์ชัน การ์ตูนเองก็มี ละครซีรีย์ก็ปรากฏอยู่บ่อยครั้ง เวอร์ชันที่ถูกจดจำได้มากที่สุดนั้นอยู่ในช่วงที่ผมยังเป็นเด็ก เคยเช่าวีดีโอมาดู เป็นซีรีย์ที่ขึ้นชื่อเรื่อง Special Effect ตระการตา(ในยุคนั้น) คือ The God and The Demons of the Zu Mountain  ปี 1990

ว่าด้วยเรื่องของโลกมนุษย์เมื่อหลายพันปีก่อนถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือเทพและมาร ทั้งสองฝ่ายต่างต้องต่อสู้กันเพื่อจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไปฝ่ายมารต้องครองโลก สำหรับฝ่ายเทพก็ไม่ต้องการให้มารและเทพมารวมกันเกิดเป็นชนวนของการต่อสู้ครั้งใหญ่ โดยสมดุลของพลังอยู่ที่กระบี่วิเศษ 2 เล่มเป็นกุญแจสำคัญแห่งชัยชนะ และชะตาของผู้ที่ต้องควบคุมผนึกกำลังของกระบี่วิเศษนั้นอยู่ที่หญิงสาว 2 คนที่ต้อง ฝึกฝีมือ รวบรวมพลัง จิตใจให้เป็นหนึ่งให้สำเร็จ แต่กลับเจออุปสรรคมากมายกว่าจะผนึกกำลังได้เพราะเหล่ามารเองก็ไม่ยอมให้สำเร็จได้ง่าย

the-god-and-the-demons-of-the-zu-mountain-1990

ซ้ำพราะเอกของเรื่อง (กวนหลี่เจี๋ย) นักพรต ติงอิน ที่ออกมาฝึกทั้ง 2 ก็ดันทำให้ทั้งสองตกหลุ่มรักชายคนเดียวกันอีก แล้วแกนเรื่องก็ลงเอยตามวรรณกรรมคือ ติงอิน ต้องเสียสละตัวเองเพื่อปกป้องคนบนเขาจึงยอมให้โลหิตของมารเข้าไปรวมร่าง กลายเป็นพลอต คลาสสิคที่พระเอกสุดเท่กลายเป็นตัวร้ายที่โคตรเท่สุดๆ แล้วก็ต้องโดน นางเอกทั้งสองรวมพลัง ผนึกมารโลหิตติงอิน ไว้ในศิลาพันปี

4513659_orig

กลายเป็นพลอตโคตร คัลท์ ที่ทำให้วัยเด็กของผมจดจำความคลาสสิคได้จนทุกวันนี้ มันจบดาร์คมาก แต่จะแฮปปี้ตอนท้ายเมื่อเทียบกับหนังจีนยุคก่อนๆ จนกระทั่งมีภาคต่อ ของซีรีย์นี้คือ ภาค Zu Mountain Saga (1991) ทายาทมารโลหิต ที่ ร่างของติงอิน หนีออกจากศิลาพันปีไปจุติใหม่ที่เด็กทารกคนหนึ่ง จนเติบโตเป็นหนุ่มรูปงาม (เจิ้งอี้เจี้ยน) มาสวมบทมารโลหิตตัวร้ายตัวเอกโคตรเท่ แต่กลับไม่ดังเท่าภาคแรกเท่าไรนัก

images

หลายปีต่อมาซ้ำทางสำนักพิมพ์ Burapat Comic ก็ได้ทำหนังสือการ์ตูน “ซูซัน ศึกเทพยุทธ์ถล่มฟ้า” หรือ “THE LEGEND OF ZU”

screen-shot-2016-11-12-at-12-43-17-am

ที่มาพร้อมกับเวอร์ชันของ ฉีเคอะ The Legend of Zu ในปี 2001 หนังใหญ่ที่มีเจิ้งอี้เจี้ยน จางป๋อจื่อ และกู่เทียนเล่อ มาเล่น (แต่กลับไม่คล้ายในวรรณกรรมหลังจากที่ได้ศึกษาดูตอนที่โตแล้วเนื้อเรื่องฉีกไปชัดเจน)

tumblr_mmykywswhy1qm3qa2o1_500

พร้อมกับช่วงนั้นมีซีรีย์เรื่องเดียวกัน จอมยุทธภูเขาซูซาน The warriors from the magic mountain ไม่ทราบปีถ่ายทำแต่ออกมาให้ดู

00012

รู้แค่ว่าเป็นเวอร์ชัน ไต้หวัน มี หม่าจิงเถา เป็นติงเหยิ่น (ติงอิน) และ เฮินเสี่ยวเหา เล่นบทนำ เมื่อเปรียบเทียบดู ตัวละครนักพรต ติงอิน ที่ถือว่าเป็นเอกของเรื่องเป็นแกนหลัก มีกระบี่คู่ที่บังคับด้วยพลังจิตสั่งการ หลงรักกับเทพธิดาสระบัว แล้วสถานการณ์ต้องทำให้นักพรตติงต้องกลายเป็นมารโลหิต โดยกระบี่คู่นั้นกลับเป็นจอมยุทธหนุ่ม 2 คน ซึ่งตรงกับเวอร์ชันของการ์ตูน (สำหรับหนังใหญ่กลับเป็น หญิง ชาย ประสานกัน แล้วก็ไม่รู้ว่ากู่เทียนเล่อกลายเป็นมารนั้นคือตัวละครอะไร?)

จนกระทั่งช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น ได้มีโอกาสดูเวอร์ชันปี 1983 ฉบับแรกของ ฉีเคอะ นี่แหละ ชื่อว่า Zu Warriors From The Magic Mountain ก็เลยคิดว่านี่แหละคือเวอร์ชันที่เหมาะที่สุด แม้จะดูตลกบ้าง จริงจังบ้าง

screen-shot-2016-11-12-at-1-12-28-am

screen-shot-2016-11-12-at-1-01-47-am

zu12

แต่โปรดักด์ชัน ณ เวลานั้น จนมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทำให้หนังเชยลงไป (คิดว่าคงเป็นต้นแบบให้ปี 1990,1991 และปีหลังๆ) เอกลักษณ์ของตัวละคร เช่น เทพธิดาสระบัว อย่าง หลินชิงเสีย ก็สวยมาก นักพรตติงอินเล่นโดย เจิ้งเส้าชิว ก็ดูสง่าเก่ง ไม่แปลกเลยที่เวอร์ชันการ์ตูน และใต้หวันถอดเอกลักษณ์ของหนังเวอร์ชันนี้ไป 100 % เลยก็ว่าได้

d87b8b6c181dd71aaf3f759b38a00544

473825_original

แต่รายละเอียดถูกปูบทบาทไปหลากหลายตัวละครมากไป เช่น ทหารหนุ่มที่เหมือนคนเล่าเรื่อง ที่เล่นโดยหยวนเปียว ที่ต้องไปผนึกกำลังกับ นักพรตหนุ่ม อี้เจิน อีกคนเพื่อสยบมารโลหิต หงจินเป่า ที่เหมาสองบทจอมเผด็จการบนโลก กับนักพรตคิ้วยาว ฉีเส้าเฉียนเป็น ผู้เฒ่าติง

pdvd_044

25-espadachins-da-montanha-magica

เล่าเรื่องแกมตลก ฉับไว ก็ไม่แปลกเพราะหนังต้องย่อยให้เหลือ 2 ชั่วโมงกว่า หลังจากกลับมาไม่นานก็พบเรื่องนี้อีกครั้งในบริการของ MonoMAXXX  ก็มีพากษ์ไทยให้เรียบร้อย และทำให้สังเกตตอนจบของเรื่องที่ตลกมากที่ว่า ฉีเคอะ ก็โผล่มาเล่นด้วย

zu_warriors2

หากจะบอกว่าเวอร์ชันไหนดีที่สุดสำหรับผม ปี 1983 เป็นอะไรที่เท่ในเรื่องของตัวละครดี และคิดว่าคงเป็นอิทธิพลให้กับเวอร์ชันที่ชอบรองลงมาคือ 1990 ภาคแรก และอีกเวอร์ชันคือ การ์ตูนของ Burapat Comic สำหรับปี 2001 ของจางป๋อจือกลับไม่ชอบเลย เช่นกัน เทพยุทธเขาซูซัน ตอนนี้ก็มีปี 2015 แล้ว แต่ดูจาก Costume แล้วไม่น่าเชิญชวนให้เข้าไปรับชมเท่าไร

screen-shot-2016-11-12-at-1-02-26-am

หรือผมอาจจะแก่ไป เป็นพวกอนุรักษ์นิยมไปแล้วก็ได้ใครจะรู้

คะแนน แล้วแต่นะ ชอบเอกลักษณ์ พลอต อดีตวัยเด็ก 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ