DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Disconnect (2012) เชื่อมต่อบางสิ่งเพื่อตัดบางอย่าง

ภาพยนตร์ Disconect นั้นสะท้อนสังคมปัจจุบันที่มี Social Network เข้ามาเชื่อมโยงคนแปลกหน้าให้เชื่อมโยงกัน แต่หลายคนกลับใช้มันเพื่อตัดขาดจากคนที่อยู่ใกล้ตัว

Disconnect-2012

เป็นภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่อว่าดูแล้วต้องจุกเล็กน้อยเมื่อ เรื่องราวชีวิตของตัวละครในเรื่องทั้ง 3 ครอบครัว ที่มีโลก Social Network ของแต่ละครอบครัวนั้นมาเป็นแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยเหตุการณ์ตรึงเครียดที่วิ่งไปถึงตอนท้าย

disconnect

ตัวภาพยนตร์ Disconnect นั้นว่าด้วยเรื่องของการเชื่อมต่อ เชื่อมโยง อย่างคำว่า “Connect” มานึกดูแล้วสังคมไทยเราก็ไม่ต่างกับภาพยนตร์เรื่องนี้เท่าไรนัก เพราะตลอดเวลาที่เราก้มหน้าลงมอง สมาร์ทโฟนของเราทำการเชื่อมต่อ หรือ “Connect” ตัวอินเตอร์เน็ต เข้า Facebook, Chat Room, Game Online หรือ Forums เราทุกคนล้วนมีสังคมมากมายตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ที่มันสะท้อน และเล่นเราสะอึกนั้นก็คือ บางครั้งเราใช้เวลากับ คนแปลกหน้า บน Social Network เหล่านี้บอกเล่าทุกปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรามากกว่าจะ ปิดสมาร์ทโฟน แล้วคุยกับคนที่อยู่ข้างๆ ตัวเราเกี่ยวกับปัญหาชีวิต

มันจะบอกเป็นนัยว่า เรา “Connect” กับ Social Network เมื่อใด ณ ขณะนั้นเราได้ทำการ “Disconnect” หรือ “ตัดการเชื่อมต่อ” กับใครสักคนที่อยู่ข้างกายเรา ณ ขณะนั้นไปแล้ว และสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้คือสิ่งที่สะท้อนการ “ตัดการเชื่อมต่อ” ของสิ่งที่เรียกว่า “ครอบครัว” และ “ความสัมพันธ์” ในโลกแห่งความเป็นจริงไป

เรื่องราวว่าด้วย 3 ครอบครัว 3 ปัญหา

BRAY_20111003_DIS_02093.CR2

ครอบครัวของทนายความผู้ไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว ที่ไม่เคยวางโทรศัพท์เลยอย่าง Rich Boyd รับบทโดย Jason Bateman (ที่เลิกเล่นบทตลกมาเล่นดราม่าจัดหนักในเรื่องนี้) กับลูกชาย Ben Boyd รับบทโดย Jonah Bobo เด็กแปลกแยกที่ชอบเล่นดนตรี เข้ากับคนยาก ซ้ำพี่สาว Abby Boyd รับบทโดย Harley Ramm เองก็ไม่ได้ใส่ใจน้องชายสักเท่าไร

xxgVyly

ด้วยบุคคลิกขี้แพ้ของ Ben จึงโดนเพื่อนในชั้นเรียนเดียวกัน Jason Dixon และ Frye รับบทโดย Colin Ford และ Aviad Bernstein สร้างบัญชี Facebook ขึ้นมาแกล้งเป็นผู้หญิงชื่อ Jenifer หลอกล่อให้ Ben หลงไหล จนเลยเถิดเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง ที่ทำให้ Rich ต้องพบกับบทเรียนพิสูจน์ตัวตนของความเป็นพ่อ และการแก้ปัญหาที่แสนปวดร้าว

FTz1Lu1

Screenshot_02_large

ครอบครัวตำรวจเก่า Mike Dixon รับบทโดย Frank Grillo อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสายงานอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ค่อยใส่ใจลูกชายอย่าง Dixon ที่ต้องคอยแก้ปัญหาให้กับการสืบสวนคดีการ Hack บัญชีบัตรเครดิต และการฉ้อโกงทางอินเทอร์เน็ต โดยไม่รู้ลูกชายได้สร้างเรื่องปวดหัวไว้แก่เขาในภายหลัง

discc3

ครอบครัวทหารเก่าที่ต้องตกยากทำงานบริษัทตำแหน่งเล็กน้อย อย่าง Derek และ Cindy Hull รับบทโดย Alexander Skarsgård และ Paula Patton ที่สูญเสียลูกน้อยไป สามีจิตใจแหลกสลาย ไม่คุยกับภรรยาที่อยู่บ้านคนเดียว ส่วน Cindy ก็ได้ Chat กับคนแปลกหน้าในเว็บบอร์ดบำบัดการสูญเสียอย่าง Stephen รับบทโดย Michael Nyqvist

QhhqfZL

จนกระทั่งวันหนึ่งเงินในบัญชีทั้งคู่หายไปหมด Derek ได้ว่าจ้าง Mike มาสืบจนได้รู้ว่า คอมพิวเตอร์ที่เข้ามา ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของพวกเขานั้นมาจาก IP Address ของ Stephen ที่ภรรยาเขาคุยด้วย ทั้ง 2 คนจึงถูกยึดทรัพย์สินจนแทบไม่เหลืออะไร ก็เลยตัดสินใจเดินทางด้วยกันไปพร้อมปืนหนึ่งกระบอกเพื่อไปยังเมืองที่ Stephen อยู่เพื่อเอาเงินคืนมา

BRAY_20110923_DIS_00737.CR2

อีกชีวิตคือนักข่าวสาว Nina Dunham รับบทโดย Andrea Riseborough ที่บังเอิญสนใจชีวิตของวัยรุ่นที่ Live Sex Cam ในอินเตอร์เน็ต จึงขอแฟนหนุ่มที่เป็นเจ้าของช่องสถานี หลอกสัมภาษม์หนุ่มขาย Live Sex Cam อย่าง Kyle รับบทโดย Max Thieriot เพื่อทำ Scope ข่าวจนมีชื่อเสียงพร้อมทั้งเริ่มมีความเห็นอกเห็นใจหนุ่มน้อยรายนี้ จนอยากจะให้มีชีวิตที่ดีขึ้น กลายเป็นการสาวไปถึงแหล่งมั่วสุมผ่าน FBI ที่สะท้อนความรู้สึก และหน้าที่ของเธอออกมา

still-of-max-thieriot-and-andrea-riseborough-in-disconnect-(2012)

620haCn

ทุกเรื่องราวใน Disconnect นั้นเป็นเรื่องราวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากการไม่เอ่ยปากคุยกันของคนในครอบครัว และคนที่อยู่ข้างกาย แต่ยินดีที่จะปรึกษาใครสักคนใน Facebook หรือหลงรักใครสักคนเพียงตัวอักษรเท่านั้น จนกระทั่งสุดท้ายเรื่องราวก็โยงตัวละครทั้งหมดเข้าหากัน ด้วยประเด็นของความขัดแย้งที่แสนจะลำบากใจ และทางออกที่พวกคุณควรจะไปลองหามาดูครับ

image

ฉากเด็ดที่แนะนำ: ขณะที่ Abby กำลังบ่นปัญหาชีวิตเรื่องน้องชายอาการโคม่า เพื่อนข้างๆ เธอก็ดีใจบอกว่ามีหนุ่มชวนไปเดท มันสะอึดนะครับที่ เรื่องคอขาดบาดตายของเรา ถูก Interupt โดย Social Network

Disconnect กันหน่อยก็ดีครับ

คะแนน 7.6/10

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ