Thriller

Tinker Tailor Solider Spy (2011) เรือ ขุน ม้า ข้าศึก

Tinker Tailor Soldier Spy เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงของสงครามเย็น ภายในองค์กรหน่วยราชการลับประเทศอังกฤษ ที่เกิดปัญหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งในห้าคนเป็นไส้ศึกให้กับประเทศรัสเซีย

จะว่าไปแล้ว Tinker Tailor Soldier Spy เรื่องนี้คือหนังแนวสายลับ มีหน่วยงานที่ใกล้เคียงกับการประกอบภารกิจของสายลับ 007 แบบ  James Bond แตกต่างกันตรงที่ Tinker Tailor Soldier Spy นั้นแทบไม่มีฉากแอ็คชันใดๆ ปรากฏในตัวหนังเลย ทุกสิ่งคือความสมจริงที่ผู้กำกับ Tomas Alfredson (Let The Right One in (2008) ที่ถูกรีเมคเป็น Let me in (2010)) ได้วางโครงเรื่องไว้

สถานการณ์ที่เกิดเรื่องคือช่วงที่เป็นสงครามเย็น รัสเซีย อเมริกา และอังกฤษ ต่อสู้กันด้วยข่าวกรอง ข้อมูล และสร้างสงครามจิตวิทยาเกิดเหตุที่ The Control ผู้เป็นหัวหน้าได้รู้ว่าหน่วยข่าวกรอง Circus ของอังกฤษได้มีข่าวรั่วไหลจากคนในที่เป็นไส้ศึกจากสายลับ Ricki Tarr ซึ่งไส้ศึกนั้นอาจจะเป็นใครก็ได้ใน 5 ผู้บริหารของ The Circus แต่เสียดายที่ The Control นั้นกลับถูกบีบให้ลาออกก่อนจะมีการสืบสวน แล้วเกิดเส้นเลือกในสมองแตก แต่ก่อนจะเสียชีวิตได้มีการมอบหมายให้ George Smiley สายลับเกษียญรุ่นเก่ามาทำการสืบสวนสอบสวนหาไส้ศึกในองค์กร

อีกทั้ง Tinker Tailor Soldier Spy ไม่เลือกที่จะเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมาแต่กลับเล่าผ่านมุมมองและความคิดของตัวละครหลัก George Smiley (Gary Oldman) ที่ต้องเข้ามาสืบสวนหาไส้ศึกในหน่วยงานราชการลับที่ชื่อว่า Circus อีกทั้งเนื้อเรื่องเองก็ประกอบไปด้วยตัวละครอีกมากมายคละบทบาทกันไป ซ้ำยังมีทั้งชื่อแทนตัวหรือฉายา เช่น Tinker (White Rook ในหมากรุกอังกฤษ เทียบเท่ากับ เรือ) ก็เป็นฉายาของ Percy Alleline (Toby Jones) ชายร่างเล็กผู้คิดใหญ่ใฝ่สูง

Tailer (ตัวหมากรุกสากล Bishop ที่เทียบเท่ากับม้า) ฉายาของ Bill Haydon (Colin Firth) ผู้บริหารเจ้าสำอางค์

Solider (แทนด้วยหมาก Black King หรือขุน) ฉายาของ Roy Bland (Ciarán Hinds) ทหารเก่าวาจาขวานผ่าซาก

Poorman (เทียบได้กับ เบี้ย) สายลับเก่าจากต่างชาติที่มาทำงานร่วมกับ Circus โดยการหนีข้ามพรมแดนมา, Toby Esterhase (David Dencik)

โดยตัวของ Smiley เองนั้นก็อยู่ในหมวดหมูของผู้ต้องสงสัยเช่นกันคือ Beggarman (เทียบกับ เม็ด หรือ  Black Queen) ทั้งหมดถูกควบคุมด้วย The Control หรือที่เรียกว่า หัวหน้า (John Hurt)

จะเห็นว่า Tinker Tailor Solider Spy นั้นแค่ตัวละคร 6 คนที่ปรากฏนอกจากชื่อก็ว่าจำยากแล้ว ยังมีฉายามากำกับให้สับสนอีก แค่พลอตหลักในการหาไส้ศึกที่ก็มีฉายาอีกว่า “mole” หนังยังเพิ่มพลอตรองอีกเพียบด้วยตัวละครของ สายลับที่ถูกเก็บในฮังการี (?) ตอนเปิดเรื่องอย่าง Jim Prideaux (Mark Strong) ที่เหมือนจะเป็นสายลับสองหน้า,

ผู้ช่วยที่ Smiley ไว้วางใจ (?) อย่าง Peter Guillam (Benedict Cumberbatch) ที่ต้องเป็นสายลับภาคสนามแบบเรียลสุดๆ กับความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศที่แสนรันทดใจ,

Ricki Tarr (Tom Hardy) สายลับผู้อ่อนไหวที่ดันไปตกหลุมรักหญิงสาวสายลับฝั่งรัสเซีย Irina (Svetlana Khodchenkova)

พลอตของ Bill Haydon เป็นชู้กับ  Ann ภรรยาของ Smiley และอีกสารพัด โดยปราศจากฉากที่เรียกว่าตื่นเต้น หรือแอ็คชัน

แต่…

Tinker Tailor Soldier Spy กลับใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบนิ่มๆ นิ่งๆ เนิบๆ ไม่ได้เล่าแบบตรงไปตรงมามีการตัดฉากสลับอดีตปัจจุบันของ Smiley (ให้สังเกตุที่แว่นตา) เรียบร้อย ที่เต็มไปด้วยความเนี๊ยบ ความปราณีต และ ชาญฉลาด สมาธิของคนดูถ้าไม่เต็ม 100%  อาจจะมีปัญหาไม่เข้าใจเอาได้ แต่ถ้าสามารถดูได้แบบเต็มมที่จะเห็นว่านี่คือคุณภาพ เกิน 100 ที่หนังสายลับจะเป็นได้ในโลกของความเป็นจริง และถ้าหากกลับมาหาจุดบกพร่องของการเล่าเรื่องการถ่ายทำจะพบว่าไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ปรากฏออกมาให้เห็นเลย

ตัวละครของ George Smiley เป็นตัวละครที่ทรงพลังมากในหนัง ชายแก่พูดน้อย ดูไม่มีพิษสง หากสังเกตจะเห็นว่า กิจวัตรทุกเช้าคือการว่ายน้ำ เดินออกกำลังกาย  ทั้งที่งานที่เราเห็นในหนังนั้นมีบางภารกิจที่ดูเหี้ยมโหดอยู่พอตัว เช่น การส่ง Peter ให้เข้าไปขโมยข้อมูลลับเฉพาะภายในทั้งที่รู้ว่ามันแสนอันตรายโดยไม่สนว่า Peter จะตายหรือเสี่ยงแต่อย่างไร, การรับปากสายลับในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างการส่ง Ricki Tarr ไปปฏิบัติภารกิจในตอนท้าย เพื่อแลกกับชีวิตของ Irina (ทั้งที่รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้) การเจรจาบีบให้สารภาพโดยเราเองก็จะไม่รู้ว่า Smiley จะทำอะไรต่อ

ทั้งหมดเราจะเห็นว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของ Smiley แบบเด็ดขาด ปราศจากความลังเล หวั่นไหว และแสนอำมหิต แต่กลับดูน่าเกรงขาม

อีกหนึ่งตัวละครที่เป็นวายร้ายอย่าง Karlaที่เราแทบไม่เห็นหน้าเลย กลับสร้างความสะพรึงจากเหตุการณ์แยกย่อย ทั้งบทสนทนาเปิดใจของ Smiley กับ Peter ที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่ได้เผชิญหน้ากับ Karla ในอดีต สภาพศพที่ Karla จัดการสายลับแบบเหี้ยวโหดที่ Ricki Tarr ไปพบเข้าถึงกลับต้องวิ่งหนี การทรมาน Jim Prideaux ที่เรียกได้ว่า Jim Prideaux ไม่อยากกลับมาเป็นสายลับอีก

สำหรับบทสรุปของ Tinker Tailor Soldier Spy นั้น สร้างความสงสัยอยู่พอดูในเรื่องของความสัมพันะ์ระหว่าง Haydon และ Jim ในเรื่องของรอยยิ้มในอดีต กับข้อมูลเกี่ยวกับ Ann ที่พูดกับ Smiley แต่โดยรวม Flash Back และดนตรีปิดฉากของหนังที่ปราศจากเสียงพูดใดๆ นั้นกลับเล่าเรื่องได้เต็มอิ่ม และลงตัวให้กับทุกตัวละคร ตั้งแต่ Jim, Haydon, Alleline, Ricki, Peter และจบลงที่ Smiley แบบเท่คลาสสิคมาก

คะแนน 10/10 ชอบมากบอกแค่นี้เลย

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ